- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lý do bất ngờ khiến rất nhiều người mong mùa su hào tới
Su hào có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, giúp cơ thể miễn dịch tốt hơn, ngoài ra còn giúp giảm cân và làm đẹp hiệu quả ...
Là một loại củ quen thuộc và chỉ có nhiều vào mùa đông, nhưng hiện trên thị trường su hào lứa sớm cũng đã được bày bán. Tuy đắt hơn so với chính vụ nhưng nhiều bà nội trợ vẫn sẵn sàng mua về ăn thường xuyên vì những tác dụng tuyệt vời của nó.
Giảm cân, làm đẹp siêu hiệu quả
Su hào chứa rất ít calo nhưng lại giàu chất xơ và vitamin C nên sẽ rất thích hợp với những ai muốn ăn kiêng để giảm cân mà không muốn bị suy sụp về tinh thần, cơ bắp cũng như năng lượng.
Trong đó, chất xơ trong su hào sẽ có tác dụng tăng cảm giác no lâu hơn, giúp hạn chế lượng thức ăn bạn chuẩn bị nạp vào cơ thể sau đó. Chất xơ còn giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp cân bằng lợi khuẩn có hại ở mức cho phép.
Vitamin C có trong su hào cũng là một phần quan trọng góp phần gia tăng sự chuyển đổi glucose, cung cấp thêm năng lượng cần thiết cho các tế bào. Không những thế, Vitamin C trong su hào còn giúp đẩy mạnh quá trình đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng, làm giảm bớt đi hàm lượng giảm cholesterol trong cơ thể, giúp cơ thể tránh được tình trạng béo phì....
Đặc biệt, su hào rất giàu arginine, đây là chất có ích cho chế độ ăn kiêng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung arginine có thể làm giảm lượng chất béo đồng thời đẩy mạnh việc đốt năng lượng dự trữ, hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân.
Ngoài ra, su hào còn rất tốt cho làn da. Cụ thể, khi hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả nhờ ăn su hào, các loại mụn như mụn trứng cá hay mụn đầu đen sẽ được loại bỏ.
Loại rau này còn giúp phòng chống các bệnh về tim mạch hiệu quả. Những căn bệnh này cũng chính là tác nhân khiến da bị lão hóa (da bị mụn là một trong những biểu hiện rõ nhất)...
>> Top 3 loại củ giảm cân siêu hiệu quả nhiều người chưa biết
Thực phẩm giàu dinh dưỡng và đa dạng cách chế biến hấp dẫn
Su hào là thực phẩm có nguồn gốc từ châu Âu nhưng ngày nay nó đã được trồng phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Nó có chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa cũng như chứa các chất như selen, axít folic, vitamin C, kali, magiê và đồng cần thiết cho sức khỏe con người.
Su hào có thể ăn sống cũng như được đem luộc, nấu, xào, kho hoặc dùng làm nộm, salad... đều rất ngon miệng và bổ dưỡng.
Đặc biệt, loại củ này còn được mệnh danh là “thần dược” của mùa đông vì theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn thường xuyên ăn su hào sẽ giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, từ đó nâng cao phòng ngừa và đẩy lùi các nguy cơ gây bệnh khác. Cụ thể như:
Thuốc quý có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người
Dù là món ăn quen thuộc với hầu hết người dân Việt Nam, tuy nhiên tác dụng chữa bệnh của Su hào thì không phải ai cũng biết.
Theo Tây y, su hào có các thành phần chính gồm: anbumin, đường, chất xơ, canxi, phôt pho, sắt, vitamin C, axit nicotic. Theo Đông y, su hào có tính mát, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng hóa đờm, giải khát, thông bụng, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm, giúp dạ dày...
Do vậy, chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp vừa làm món ăn, vừa làm thuốc chữa bệnh trong các bữa cơm hàng ngày. Cụ thể, một số bài thuốc và công dụng chữa bệnh của su hào điển hình như:
- Chữa tiêu đờm, thông bụng, giải độc, tiêu viêm...: Nấu canh, ăn sống hoặc nấu với thịt. Giã nát đắp ngoài da hoặc nghiền bột hít vào mũi.
- Chữa đờm nhiều thở gấp, 2 cách: Thân hoặc lá su hào rửa sạch cắt miếng. Cho dầu mè (vừng) vào xào làm canh ăn. Ngày một đến hai lần; Su hào bỏ vỏ giã nát, thêm mật ong ăn với nước đun sôi.
- Chữa bụng lạnh nhiều đờm: Su hào đun với thịt dê, ăn nóng hàng ngày.
- Tì hư hỏa vượng, miệng khô, khát: Su hào cắt miếng giã nát, cho thêm đường trộn với nước đun sôi, ăn sống.
Chữa nhọt độc không rõ nguyên nhân: Su hào giã nát nhừ đắp chỗ đau. Uống nước ép sau khi giã nát su hào...
V.K (tổng hợp)/Theo VietNamNet
-
Sức khỏe12 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe15 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe22 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.