- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lý do bất ngờ khiến rất nhiều người mong mùa su hào tới
Su hào có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, giúp cơ thể miễn dịch tốt hơn, ngoài ra còn giúp giảm cân và làm đẹp hiệu quả ...
Là một loại củ quen thuộc và chỉ có nhiều vào mùa đông, nhưng hiện trên thị trường su hào lứa sớm cũng đã được bày bán. Tuy đắt hơn so với chính vụ nhưng nhiều bà nội trợ vẫn sẵn sàng mua về ăn thường xuyên vì những tác dụng tuyệt vời của nó.
Giảm cân, làm đẹp siêu hiệu quả
Su hào chứa rất ít calo nhưng lại giàu chất xơ và vitamin C nên sẽ rất thích hợp với những ai muốn ăn kiêng để giảm cân mà không muốn bị suy sụp về tinh thần, cơ bắp cũng như năng lượng.
Trong đó, chất xơ trong su hào sẽ có tác dụng tăng cảm giác no lâu hơn, giúp hạn chế lượng thức ăn bạn chuẩn bị nạp vào cơ thể sau đó. Chất xơ còn giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp cân bằng lợi khuẩn có hại ở mức cho phép.
Vitamin C có trong su hào cũng là một phần quan trọng góp phần gia tăng sự chuyển đổi glucose, cung cấp thêm năng lượng cần thiết cho các tế bào. Không những thế, Vitamin C trong su hào còn giúp đẩy mạnh quá trình đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng, làm giảm bớt đi hàm lượng giảm cholesterol trong cơ thể, giúp cơ thể tránh được tình trạng béo phì....
Đặc biệt, su hào rất giàu arginine, đây là chất có ích cho chế độ ăn kiêng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung arginine có thể làm giảm lượng chất béo đồng thời đẩy mạnh việc đốt năng lượng dự trữ, hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân.
Ngoài ra, su hào còn rất tốt cho làn da. Cụ thể, khi hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả nhờ ăn su hào, các loại mụn như mụn trứng cá hay mụn đầu đen sẽ được loại bỏ.
Loại rau này còn giúp phòng chống các bệnh về tim mạch hiệu quả. Những căn bệnh này cũng chính là tác nhân khiến da bị lão hóa (da bị mụn là một trong những biểu hiện rõ nhất)...
>> Top 3 loại củ giảm cân siêu hiệu quả nhiều người chưa biết
Thực phẩm giàu dinh dưỡng và đa dạng cách chế biến hấp dẫn
Su hào là thực phẩm có nguồn gốc từ châu Âu nhưng ngày nay nó đã được trồng phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Nó có chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa cũng như chứa các chất như selen, axít folic, vitamin C, kali, magiê và đồng cần thiết cho sức khỏe con người.
Su hào có thể ăn sống cũng như được đem luộc, nấu, xào, kho hoặc dùng làm nộm, salad... đều rất ngon miệng và bổ dưỡng.
Đặc biệt, loại củ này còn được mệnh danh là “thần dược” của mùa đông vì theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn thường xuyên ăn su hào sẽ giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, từ đó nâng cao phòng ngừa và đẩy lùi các nguy cơ gây bệnh khác. Cụ thể như:
Thuốc quý có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người
Dù là món ăn quen thuộc với hầu hết người dân Việt Nam, tuy nhiên tác dụng chữa bệnh của Su hào thì không phải ai cũng biết.
Theo Tây y, su hào có các thành phần chính gồm: anbumin, đường, chất xơ, canxi, phôt pho, sắt, vitamin C, axit nicotic. Theo Đông y, su hào có tính mát, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng hóa đờm, giải khát, thông bụng, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm, giúp dạ dày...
Do vậy, chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp vừa làm món ăn, vừa làm thuốc chữa bệnh trong các bữa cơm hàng ngày. Cụ thể, một số bài thuốc và công dụng chữa bệnh của su hào điển hình như:
- Chữa tiêu đờm, thông bụng, giải độc, tiêu viêm...: Nấu canh, ăn sống hoặc nấu với thịt. Giã nát đắp ngoài da hoặc nghiền bột hít vào mũi.
- Chữa đờm nhiều thở gấp, 2 cách: Thân hoặc lá su hào rửa sạch cắt miếng. Cho dầu mè (vừng) vào xào làm canh ăn. Ngày một đến hai lần; Su hào bỏ vỏ giã nát, thêm mật ong ăn với nước đun sôi.
- Chữa bụng lạnh nhiều đờm: Su hào đun với thịt dê, ăn nóng hàng ngày.
- Tì hư hỏa vượng, miệng khô, khát: Su hào cắt miếng giã nát, cho thêm đường trộn với nước đun sôi, ăn sống.
Chữa nhọt độc không rõ nguyên nhân: Su hào giã nát nhừ đắp chỗ đau. Uống nước ép sau khi giã nát su hào...
V.K (tổng hợp)/Theo VietNamNet
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.