- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đây là sai lầm khi nêm nếm mắm, muối, đường vào thực phẩm, cần bỏ ngay trước khi làm tổn thương cơ thể và "rước" đủ thứ bệnh
Việc bổ sung gia vị cẩu thả, bừa bãi trong ăn uống hoàn toàn có thể khiến người ăn chịu tổn thương sức khỏe.
- Những sai lầm nguy hiểm khi sử dụng màng bọc thực phẩm sẽ biến đồ ăn trở nên "độc hại", làm cả nhà rước bệnh
- Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày
- Mới 28 tuổi, cô gái phải "nhận án" ung thư thực quản vì một sai lầm khi uống nước mà nhiều người cũng đang mắc
Ẩm thực Việt Nam là sự hòa quyện cân đối giữa nhiều loại gia vị quen thuộc như nước mắm, đường, muối, giấm... Các loại gia vị này đều có tác dụng kích thích vị giác, cung cấp năng lượng cho sự hoạt động của cơ thể, đồng thời giúp cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, việc bổ sung gia vị cẩu thả, bừa bãi trong ăn uống hoàn toàn có thể khiến người ăn chịu tổn thương sức khỏe.
Dưới đây là một số sai lầm khi nêm nếm mắm, muối, giấm, đường khi nấu ăn mà các gia đình nên từ bỏ.
Để kho thịt ngon, nhiều gia đình tự thắng đường ở nhà. Tuy nhiên, theo bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào (Phó khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Thanh Nhàn): Đường là thực phẩm rất dễ cháy, khi đường bị đun đến mức chuyển màu nâu sậm nghĩa là đường đã bị biến đổi cả về vị lẫn mùi. Đồng thời nó còn bị bẻ gãy các phân tử có lợi, tạo ra chất oxy hóa gây hại cho cơ thể. Sử dụng lâu ngày sẽ mắc bệnh.
Theo bác sĩ, khi kho thịt, cá tốt nhất nên dùng các gói nước hàng đảm bảo chất lượng, nguồn gốc để sử dụng. Các sản phẩm này thường được nhà sản xuất tính toán để sử dụng với số lượng thực phẩm nhất định vì vậy chúng ta có thể phòng ngừa được việc hấp thụ quá nhiều đường.
Nêm nước mắm vào món ăn đang sôi
Không nên nêm nước mắm khi món ăn gần chín, đang sôi lớn bởi sẽ khiến cho axit amin của loại gia vị này biến mất, vừa làm mất dinh dưỡng lại khiến món ăn không còn có mùi thơm, vị ngọt nữa. Thay vào đó, các bà nội trợ nên nêm nếm nước mắm khi món ăn đã chín và được tắt bếp.
Sử dụng muối để rửa và ướp thực phẩm
Trong nấu ăn, muối là một loại gia vị đa năng. Vừa dùng để khử trùng, tẩm ướp lại có tác dụng khử mùi hôi tanh của thịt cá. Tuy nhiên, lạm dụng muối là không tốt. Lượng muối sử dụng để ngâm hay ướp sẽ ngấm vào thực phẩm, khi nấu ăn chúng ta tiếp tục nêm nếm muối khiến lượng muối trong món ăn bị nhân lên gấp đôi.
Theo khuyến cáo của WHO, chế độ ăn thừa muối có thể làm hại dạ dày, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. Người đã mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, suy thận và suy gan, ăn nhiều muối sẽ làm tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm.
Món nào cũng cho thêm đường
Đường có tác dụng tạo vị ngọt, kích thích vị giác, bổ sung năng lượng vì vậy nhiều gia đình đã lạm dụng đường trong nấu ăn. Khi nấu canh, kho thịt, kho cá, nướng thịt... đều không quên bổ sung chút đường. Chính thói quen này đã khiến tổng lượng đường tiêu thụ trong ngày của bạn vượt quá mức khuyến cáo của WHO là 25g đường/ngày.
Nếu sử dụng quá nhiều đường, bạn có thể đối mặt với nguy cơ béo phì, giảm trí nhớ, tim mạch, ung thư, gan nhiễm mỡ.
Dùng nước mắm để nấu ăn cho người bệnh thận, bệnh tim
Nước mắm là gia vị đặc biệt của người Việt Nam, nhưng do chúng chứa nhiều natri nên không phải ai cũng phù hợp để tiêu thụ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người mắc bệnh tim mạch, bệnh thận, cao huyết áp, bệnh gút... cần hạn chế ăn mặn, kiêng muối, nước mắm. Khi nấu ăn không nên nêm nếm nhiều loại gia vị này, tốt nhất người bệnh nên tiêu thụ nước mắm theo khuyến nghị của bác sĩ chuyên khoa.
Dùng giấm để nấu ăn cho người loét dạ dày, huyết áp thấp
Giấm đem lại tác dụng từ khử tanh, khử béo đến tăng mùi thơm của thực phẩm. Tuy nhiên, những người bị sỏi mật, viêm loét dạ dày hay mới gãy xương không nên dùng giấm vì loại gia vị này sẽ làm các triệu chứng dị ứng như phát ban, phù nề, ngứa, hen suyễn trở nên trầm trọng hơn.
Ngoài ra, người huyết áp thấp cũng không nên ăn giấm vì sẽ càng thấy chóng mặt, đau đầu hơn.
Theo PHÁP LUẬT VÀ BẠN ĐỌC
-
Sức khỏe4 giờ trướcVải là loại trái cây quen thuộc, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và ngọt thanh. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, "vị thuốc quý" ẩn mình trong quả vải lại chính là phần hạt thường bị vứt bỏ khi ăn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCây hồi đầu thảo được tìm thấy nhiều ở vùng núi phía Bắc nước ta, là loại dược liệu quý chữa bệnh cực tốt cho phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị viêm mũi, cô gái 23 tuổi thường xuyên dùng một loại thuốc xịt mũi, kết quả suy thận do thuốc có chứa thành phần corticoid liều cao.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác nhà nghiên cứu Mỹ vừa phát hiện ra tác dụng thần kỳ của hợp chất mang tên feruloylputrescine trong vỏ cam.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCo trai 2 tuổi liên tục ôm tai kêu đau kèm chảy dịch mủ hôi, người mẹ tá hỏa khi biết nguyên nhân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÔng cha ta đã nói "bệnh từ miệng vào". Và thực tế là việc ăn uống có thể ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, tuổi thọ của con người.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGia đình có nhiều người mắc ung thư qua đời, sợ mình cũng bị bệnh, chàng trai tìm đủ cách để phòng, kết quả rối loạn tâm thần.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMỗi ngày một cốc có thể giúp chị em có làn da trắng sáng và vóc dáng đẹp như trong mơ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNếu sử dụng bơ sai cách hay chưa hiểu hết về tác dụng phụ của quả bơ bạn có thể sẽ gặp vấn đề về sức khoẻ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcHo liên tục trong hai tháng, dù dùng nhiều loại thuốc để điều trị nhưng anh Huy vẫn không hết bệnh.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNghiên cứu mới từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) chỉ ra các cách đơn giản để đẩy lùi nguy cơ đau tim, đột quỵ và những năm sống chung với bệnh tật.