- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đây là thứ ngọt hơn đường gấp vài trăm lần nhưng lại giúp ổn định đường huyết và có lợi cho bệnh nhân tiểu đường
Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét 4 loại chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp, rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
- 1 loại quả ngon ở chợ Việt có chỉ số đường huyết cực thấp: Là "thuốc quý" cho người tiểu đường, còn ngăn ngừa cả ung thư
- Trứng gà rất tốt, nhưng người tiểu đường khi ăn cần nhớ 2 điều để tránh tình trạng đường huyết tăng vọt
- Tại sao người Nhật ăn cơm mỗi ngày nhưng hiếm khi bị tiểu đường, béo phì? 3 cách ăn của họ rất đáng để học tập
Ai cũng biết mắc bệnh tiểu đường thì phải kiêng đồ ngọt. Nhưng bạn có tin rằng có những thứ dù ngọt hơn đường cả trăm lần nhưng lại có lợi cho sức khỏe người tiểu đường.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét 4 loại chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp, rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
1. Stevia: Ngọt hơn đường 300 lần, nhưng không chứa calo
Stevia là chất làm ngọt tự nhiên có nguồn gốc từ cây Stevia rebaudiana. Để tạo ra nó, các nhà sản xuất chiết xuất các hợp chất hóa học gọi là steviol glycoside từ lá của cây.
Sản phẩm được chế biến và tinh chế cao này ngọt hơn đường ăn khoảng 300 lần. Có nghĩa là, chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ đã đủ để làm ngọt thực phẩm.
Stevia có một số ưu và nhược điểm mà người mắc bệnh tiểu đường cần cân nhắc. Nó không chứa calo và không làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nó thường đắt hơn các loại đường thay thế khác.
Stevia còn có dư vị đắng khiến nhiều người có thể cảm thấy khó chịu. Vì lý do này, một số nhà sản xuất thêm các loại đường và nguyên liệu khác để cân bằng hương vị. Điều này có thể làm cho sản phẩm stevia ít phù hợp hơn với những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, một số người còn cả
2. Tagatose: Ngọt hơn đường 90%
Tagatose là một dạng fructose ngọt hơn sucrose khoảng 90%. Nó tồn tại với số lượng nhỏ trong một số loại trái cây, chẳng hạn như táo, cam và dứa. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thường chiết xuất nó từ sữa và có thể sử dụng nó trong sản xuất thực phẩm như chất làm ngọt, chất tạo kết cấu hoặc chất ổn định có hàm lượng calo thấp.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tagatose có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Tagatose có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường đang theo chế độ ăn GI thấp. Tuy nhiên, chất thay thế đường này đắt hơn các chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp khác và có thể khó tìm thấy ở các cửa hàng hơn.
3. Neotame: Ngọt hơn đường 7.000-13.000 lần
Neotame là chất làm ngọt nhân tạo có hàm lượng calo thấp, ngọt hơn đường ăn khoảng 7.000-13.000 lần. Nó có thể chịu được nhiệt độ cao nên thích hợp để nướng bánh.
FDA Hoa Kỳ đã phê duyệt neotame vào năm 2002 như một chất làm ngọt và tăng hương vị đa năng cho tất cả các loại thực phẩm ngoại trừ thịt và gia cầm. Theo FDA, hơn 113 nghiên cứu trên động vật và con người ủng hộ sự an toàn của neotame. FDA cho biết, lượng tiêu thụ hàng ngày chấp nhận được của neotame là 0,3mg/kg trọng lượng cơ thể.
4. Quả la hán: Ngọt hơn đường 250 lần
Quả la hán được sử dụng nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền Trung Quốc như một chất hỗ trợ tiêu hóa. Nó ngọt hơn đường ăn khoảng 250 lần và không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu khi tiêu thụ.
Mọi người có thể thêm chất làm ngọt từ quả la hán vào nhiều loại thực phẩm và đồ uống. Nó ổn định ở nhiệt độ cao nhưng không thích hợp làm đường thay thế trong các món nướng.
FDA đã phê duyệt chiết xuất trái cây thầy tu làm phụ gia thực phẩm vào năm 2010. Cơ quan này công nhận thầy tu là an toàn cho mọi người, kể cả người mang thai và trẻ em, đồng thời đã cho phép sử dụng thầy tu trong thực phẩm và đồ uống. Tuy nhiên, nó chưa đặt ra ADI cho trái cây thầy tu.
Lưu ý khi người tiểu đường sử dụng chất tạo ngọt ít calo
- Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), mặc dù chất tạo ngọt không chứa calo có thể không làm tăng lượng đường trong máu ngay lập tức nhưng cũng không có bằng chứng nào cho thấy chúng giúp giảm lượng đường trong máu lâu dài. Tốt nhất là nên sử dụng một cách vừa phải như một phần của chế độ ăn uống đa dạng.
- Nhiều chất tạo ngọt không chịu được nhiệt độ cao nên sẽ có những lựa chọn không tốt khi nướng bánh.
- Đôi khi, có thể tạo hương vị cho món ăn bằng nguyên liệu thực phẩm nguyên chất thay vì chất tạo ngọt.
- Một số chất thay thế đường, chẳng hạn như stevia, có dư vị đắng khiến nhiều người có thể cảm thấy khó chịu.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe19 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe23 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.