- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều cần cân nhắc khi ăn rau mồng tơi, rau muống, rau ngót và rau dền
Hầu hết các loại rau đều tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần cân nhắc khi ăn các loại rau như rau mồng tơi, rau muống, rau ngót và rau dền.
Hầu hết các loại rau đều tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần cân nhắc khi ăn các loại rau như rau mồng tơi, rau muống, rau ngót và rau dền.
Theo Trí thức trẻ
1. Rau muống
Rau muống
là món ăn gần gũi với con người. Đây là loại rau rất bổ dưỡng bởi nó
chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt,
vitamin A và vitamin C, tốt cho người mắc bệnh thiếu máu, loãng xương,
huyết áp thấp và phụ nữ mang thai.
Tuy nhiên,
những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống phong) và các viêm
nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn nhiều rau
muống. Những ngươi đang điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa nào đó cũng
không nên ăn rau này.
Đối với những ai đang bị
vết thương trên da thì cũng không nên ăn rau muống bởi chúng kích thích
tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.
Ngoài ra,
trong rau muống có một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên
Fasciolopsis buski phổ biến trên rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào
cơ thể khi ăn rau sống hoặc nấu chưa chín kĩ. Kí sinh trùng này có thể
neo mình vào thành ruột và gây ra các chứng khó tiêu, dị ứng, đau bụng.
Theo khuyến cáo của Cục bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, rau muống dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao.
2. Rau mồng tơi
Là
loại rau tốt cho sức khỏe mà nhiều người thường ăn đặc biệt vào mùa hè
rau mồng tơi mát thanh nhiệt nên là món rau nhiều người ưa chuộng. Tuy
nhiên không phải ai cũng nên ăn rau mùng tơi. Theo các bác sĩ Đông y,
những người bị sỏi thận, tiêu chảy nên tránh ăn rau này.
Rau mùng tơi chứa nhiều purin - một hợp chất hữu cơ khi vào cơ thể sẽ biến thành acid uric.
Hàm lượng acid uric trong cơ thể cao sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận và làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận ngày càng to và trầm trọng.
Dân
gian thường dùng rau mùng tơi làm rau ăn cho mát, thêm tân dịch, khỏi
khô háo và chống táo bón do mùng tơi có tính hàn lại nhuận tràng. Nhưng
cũng tính vì đặc tính này mà người đang bị tiêu chảy, đại tiện lỏng
không nên ăn. Nếu cố tình ăn phải, mùng tơi sẽ là nguyên nhân khiến cho
bệnh càng thêm nặng.
3. Rau ngót
Rau ngót là loại rau quen thuộc trong nhân gian, được sử dụng trong các món ăn thanh đạm và rất tốt cho phụ nữ sau sinh.
Theo
Đông y, rau ngót là một loại thảo dược có đặc tính mát, giải nhiệt và
đặc biệt là rất lành tính, chứa nhiều vitamin, Kali, Canxi, Magiê, B1,
B2, B6. Vì vậy, rau ngót đặc biệt rất tốt cho người già và trẻ nhỏ.
Tuy
nhiên, rau ngót không tốt 100% với tất cả mọi người. Rau ngót là một
món ăn được cảnh báo với phụ nữ mang thai vì nó chỉ phát huy công dụng
với phụ nữ sau sinh, hoặc sau sẩy thai, đẻ non, nạo phá thai.
Dược
thư Việt Nam 2002 ghi rõ khuyến cáo: “Không dùng papaverin cho người có
thai”. Trong rau ngót có chứa Papaverin là một chất được tìm thấy trong
cây thuốc phiện, có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ
huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì có thể gây co
thắt tử cung và dễ dẫn đến sẩy thai.
Vì vậy với những phụ nữ đang mang thai trong giai đoạn thai kỳ đầu cần hạn chế sử dụng loại rau này.
4. Rau dền
Ngày
mùa hè, thời tiết oi bức nếu bữa cơm có đĩa rau dền luộc, vừa giải
nhiệt, hay dùng rau dền nấu canh rất bổ ích cho sức khỏe.
Rau
dền có chất dinh dưỡng khá nhiều như chứa các loại protit, lipit,
gluxit, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt, canxi cao
nhất trong các loại rau tươi.
Tuy nhiên, bạn
cần chú ý là rau dền cũng chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng nhiều trên sự
ức chế hấp thu canxi và kẽm. Đồng thời dễ hình thành các sỏi oxalate
nên cần tránh cho các bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút
hay bệnh sạn thận. Rau dền nấu chín không nên hâm đi hâm lại nhiều lần
vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit là chất nguy cơ gây ung thư và không tốt cho trẻ nhỏ.
Ngoài ra theo Đông y, rau dền có vị lạnh nên những người tính lạnh, hay đi ngoài, hay ăn thịt ba ba xong không nên ăn rau dền.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe5 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe10 giờ trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.