- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều cần cân nhắc khi ăn rau mồng tơi, rau muống, rau ngót và rau dền
Hầu hết các loại rau đều tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần cân nhắc khi ăn các loại rau như rau mồng tơi, rau muống, rau ngót và rau dền.
Hầu hết các loại rau đều tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần cân nhắc khi ăn các loại rau như rau mồng tơi, rau muống, rau ngót và rau dền.
Theo Trí thức trẻ
1. Rau muống
Rau muống
là món ăn gần gũi với con người. Đây là loại rau rất bổ dưỡng bởi nó
chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt,
vitamin A và vitamin C, tốt cho người mắc bệnh thiếu máu, loãng xương,
huyết áp thấp và phụ nữ mang thai.
Tuy nhiên,
những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống phong) và các viêm
nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn nhiều rau
muống. Những ngươi đang điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa nào đó cũng
không nên ăn rau này.
Đối với những ai đang bị
vết thương trên da thì cũng không nên ăn rau muống bởi chúng kích thích
tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.
Ngoài ra,
trong rau muống có một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên
Fasciolopsis buski phổ biến trên rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào
cơ thể khi ăn rau sống hoặc nấu chưa chín kĩ. Kí sinh trùng này có thể
neo mình vào thành ruột và gây ra các chứng khó tiêu, dị ứng, đau bụng.
Theo khuyến cáo của Cục bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, rau muống dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao.
2. Rau mồng tơi
Là
loại rau tốt cho sức khỏe mà nhiều người thường ăn đặc biệt vào mùa hè
rau mồng tơi mát thanh nhiệt nên là món rau nhiều người ưa chuộng. Tuy
nhiên không phải ai cũng nên ăn rau mùng tơi. Theo các bác sĩ Đông y,
những người bị sỏi thận, tiêu chảy nên tránh ăn rau này.
Rau mùng tơi chứa nhiều purin - một hợp chất hữu cơ khi vào cơ thể sẽ biến thành acid uric.
Hàm lượng acid uric trong cơ thể cao sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận và làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận ngày càng to và trầm trọng.
Dân
gian thường dùng rau mùng tơi làm rau ăn cho mát, thêm tân dịch, khỏi
khô háo và chống táo bón do mùng tơi có tính hàn lại nhuận tràng. Nhưng
cũng tính vì đặc tính này mà người đang bị tiêu chảy, đại tiện lỏng
không nên ăn. Nếu cố tình ăn phải, mùng tơi sẽ là nguyên nhân khiến cho
bệnh càng thêm nặng.
3. Rau ngót
Rau ngót là loại rau quen thuộc trong nhân gian, được sử dụng trong các món ăn thanh đạm và rất tốt cho phụ nữ sau sinh.
Theo
Đông y, rau ngót là một loại thảo dược có đặc tính mát, giải nhiệt và
đặc biệt là rất lành tính, chứa nhiều vitamin, Kali, Canxi, Magiê, B1,
B2, B6. Vì vậy, rau ngót đặc biệt rất tốt cho người già và trẻ nhỏ.
Tuy
nhiên, rau ngót không tốt 100% với tất cả mọi người. Rau ngót là một
món ăn được cảnh báo với phụ nữ mang thai vì nó chỉ phát huy công dụng
với phụ nữ sau sinh, hoặc sau sẩy thai, đẻ non, nạo phá thai.
Dược
thư Việt Nam 2002 ghi rõ khuyến cáo: “Không dùng papaverin cho người có
thai”. Trong rau ngót có chứa Papaverin là một chất được tìm thấy trong
cây thuốc phiện, có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ
huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì có thể gây co
thắt tử cung và dễ dẫn đến sẩy thai.
Vì vậy với những phụ nữ đang mang thai trong giai đoạn thai kỳ đầu cần hạn chế sử dụng loại rau này.
4. Rau dền
Ngày
mùa hè, thời tiết oi bức nếu bữa cơm có đĩa rau dền luộc, vừa giải
nhiệt, hay dùng rau dền nấu canh rất bổ ích cho sức khỏe.
Rau
dền có chất dinh dưỡng khá nhiều như chứa các loại protit, lipit,
gluxit, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt, canxi cao
nhất trong các loại rau tươi.
Tuy nhiên, bạn
cần chú ý là rau dền cũng chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng nhiều trên sự
ức chế hấp thu canxi và kẽm. Đồng thời dễ hình thành các sỏi oxalate
nên cần tránh cho các bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút
hay bệnh sạn thận. Rau dền nấu chín không nên hâm đi hâm lại nhiều lần
vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit là chất nguy cơ gây ung thư và không tốt cho trẻ nhỏ.
Ngoài ra theo Đông y, rau dền có vị lạnh nên những người tính lạnh, hay đi ngoài, hay ăn thịt ba ba xong không nên ăn rau dền.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe3 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe10 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcP. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNữ bệnh nhân mắc hội chứng hiếm luôn dương tính với nồng độ cồn khi xét nghiệm nước tiểu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViêm màng não do não mô cầu còn được gọi là bệnh "tử" bởi có đến 1 trong số 10 người sẽ tử vong dù được điều trị tích cực. 1 trong 5 người còn sống phải chịu các di chứng nặng nề như cắt cụt tay chân, điếc, thiểu năng trí tuệ…