- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dọn nhà đón Tết, vứt ngay 10 món đồ "bức hại" sức khỏe kẻo mắc bệnh ngay trong năm mới
Nếu trong khi dọn nhà mà thấy những thứ đồ sau, bạn nên mau chóng vứt đi kẻo có thể mắc bệnh ngay trong Tết.
Dịp Tết gần kề, các gia đình bắt đầu dọn dẹp nhà cửa để đón năm mới. Nếu trong khi dọn nhà mà thấy những thứ đồ sau, bạn nên mau chóng vứt đi kẻo có thể mắc bệnh ngay trong Tết.
1. Hộp nhựa cũ
Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao hộp nhựa trong suốt lại chuyển sang màu đục sau khi rửa một vài lần không? Nhựa bị hỏng sau thời gian dài sử dụng như bị cong vênh hoặc nứt và điều này có thể giải phóng các hóa chất nguy hiểm vào thực phẩm của bạn. Nhiều hộp nhựa được làm từ các hóa chất bao gồm phthalates, hoạt động như các hóa chất gây rối loạn nội tiết (EDCs).
Ngoài ra, hãy kiểm tra lại các đồ hộp nhựa trong nhà và loại bỏ những hộp có ghi PC (viết tắt của polycarbonate). Đây là những đồ hộp có thể chứa Bisphenol-A (BPA). BPA là một hóa chất nhân tạo được dùng trong sản xuất các sản phẩm làm bằng chất dẻo polycarbonate như hộp đựng thức ăn trong tủ lạnh, bình nước, bình sữa trẻ em, đồ chơi, núm vú giả... Một số nghiên cứu cho rằng BPA có các tác dụng phụ có hại như: kích thích sự nhân lên của tế bào ung thư vú; có khả năng gây đột biến nội tiết tố, gây vô sinh.
2. Xà phòng kháng khuẩn
Theo một báo cáo năm 2014 của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), xà phòng kháng khuẩn không hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt vi khuẩn. Triclosan, thành phần hoạt chất trong chất tẩy rửa kháng khuẩn, đã được chứng minh là làm thay đổi sự điều hòa hormone ở động vật, và cũng có lo ngại rằng hóa chất này có thể góp phần vào việc kháng kháng sinh.
3. Giày thể thao bị mòn
Theo bác sĩ Jason Karp, chuyên gia sinh lý học và là tác giả của Running for Women, giày thể thao đặc biệt là giày thường dùng để chạy bộ nên được thay sau khi chạy khoảng 400-600km. Khi giày bị mòn, chúng mất đi lớp đệm và ít có khả năng hấp thụ tác động đến chân khi chạy. Do đó, sẽ có nhiều lực truyền đến cơ, xương và gân, khiến bạn có nguy cơ bị chấn thương. Nếu bạn không phải là người thường xuyên chạy bộ, hãy thay thế chúng khoảng sáu tháng một lần, hoặc ngay khi bạn nhận thấy rằng giày bị mòn.
4. Bàn chải đánh răng bị sờn
Nếu bạn đánh răng vào buổi sáng và buổi tối đều đặn thì bàn chải đánh răng của bạn có thể bị sờn và mòn nhanh hơn bạn tưởng. Theo kinh nghiệm của phát ngôn viên của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, Ruchi Sahota, lông bàn chải bắt đầu sờn sau khoảng hai tháng sử dụng. Bàn chải bị mòn ít hiệu quả trong việc làm sạch răng và chống sâu răng. Vì vậy mọi người nên thay bàn chải cứ sau ba tháng dùng.
5. Đồ ăn thừa trong tủ lạnh
Tiến sĩ Michael P. Doyle, Giám đốc Trung tâm An toàn Thực phẩm tại Đại học Georgia cho biết những thực phẩm có chứa thành phần động vật hoặc là ăn trong 1 ngày hoặc vứt đi hoặc chỉ giữ đông lạnh trong 3 ngày. Bởi vi khuẩn listeria có thể sinh sôi lên tới hàng triệu trong tủ lạnh trong vòng 1 tuần. Listeria có liên quan đến những thứ đáng sợ như viêm màng não, sảy thai và thậm chí là tử vong.
6. Chuốt mi cũ
Bác sĩ Thomas Steinemann, phát ngôn viên của Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ cảnh báo các sản phẩm trang điểm dạng lỏng, bao gồm cả chuốt mi có thể chứa rất nhiều vi trùng.
Đó là lý do tại sao bạn nên vứt chuốt mi đi sau 2-3 tháng sử dụng. Mỗi lần bạn dùng chuốt mi, bạn sẽ chải nó lên mi và đưa bất kỳ vi trùng nào lên lông mi của bạn.", Thomas nói. " Đồng thời, bạn cũng làm nhiễm bẩn chuốt mi với nhiều vi khuẩn có trên da hoặc lông mi của bạn."
Một trong những chức năng chính của lông mi là giữ cho các bụi bẩn và vi trùng tránh xâm nhập vào mắt bạn, vì vậy điều quan trọng là giữ cho chuốt mi của bạn không có mầm bệnh càng tốt.
7. Gia vị cũ
Các loại gia vị để trong tủ của bạn trong nhiều năm có lẽ sẽ không làm bạn bị bệnh nhưng chúng sẽ không thêm bất kỳ hương vị nào vào thức ăn của bạn.
Ngoài ra, nếu các loại gia vị cũ không được cất giữ cẩn thận, chúng cũng dễ bị hỏng và nếu sử dụng sẽ ảnh hưởng sức khỏe.
8. Thớt cũ
Mặt thớt sẽ bị đan chéo nhiều vết cắt sau một thời gian sử dụng, lâu ngày thức ăn giắt vào tạo nên ổ vi khuẩn dễ dàng thâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, với thớt dùng cho thức ăn chín, khoảng từ 6-8 tháng nên thay thớt một lần, khi dùng tốt nhất nên tráng qua nước sôi.
Hơn nữa, sau khi sử dụng, thớt cần được rửa với nước rửa chén và bàn chải để làm sạch phần thức ăn thừa bám trên mặt thớt và phải dựng hoặc treo lên cho thật khô.
9. Miếng bọt biển cũ
Các nghiên cứu cho thấy miếng bọt biển là thứ dễ gây bệnh nhất trong các hộ gia đình ở Mỹ. Khi bạn sử dụng miếng bọt biển để rửa bát, chúng có thể vô tình tiếp nhận những vi khuẩn gây hại như salmonella. Với môi trường ẩm ướt và ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn này sẽ phát triển nhanh chóng mà ngay cả máy rửa bát cũng không diệt được.
Thay vào đó, bạn nên dùng giẻ rửa bát vì chúng mỏng, khô nhanh hơn và giúp làm chậm đáng kể sự phát triển của vi khuẩn.
10. Áo ngực mất dáng
Áo ngực cũ và mất dáng cần được thanh lý gấp. Mặc một chiếc áo ngực thoải mái sẽ giúp bạn đỡ đau lưng và chậm quá trình lão hóa của ngực.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.