- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dọn nhà đón Tết, vứt ngay 10 món đồ "bức hại" sức khỏe kẻo mắc bệnh ngay trong năm mới
Nếu trong khi dọn nhà mà thấy những thứ đồ sau, bạn nên mau chóng vứt đi kẻo có thể mắc bệnh ngay trong Tết.
Dịp Tết gần kề, các gia đình bắt đầu dọn dẹp nhà cửa để đón năm mới. Nếu trong khi dọn nhà mà thấy những thứ đồ sau, bạn nên mau chóng vứt đi kẻo có thể mắc bệnh ngay trong Tết.
1. Hộp nhựa cũ
Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao hộp nhựa trong suốt lại chuyển sang màu đục sau khi rửa một vài lần không? Nhựa bị hỏng sau thời gian dài sử dụng như bị cong vênh hoặc nứt và điều này có thể giải phóng các hóa chất nguy hiểm vào thực phẩm của bạn. Nhiều hộp nhựa được làm từ các hóa chất bao gồm phthalates, hoạt động như các hóa chất gây rối loạn nội tiết (EDCs).
Ngoài ra, hãy kiểm tra lại các đồ hộp nhựa trong nhà và loại bỏ những hộp có ghi PC (viết tắt của polycarbonate). Đây là những đồ hộp có thể chứa Bisphenol-A (BPA). BPA là một hóa chất nhân tạo được dùng trong sản xuất các sản phẩm làm bằng chất dẻo polycarbonate như hộp đựng thức ăn trong tủ lạnh, bình nước, bình sữa trẻ em, đồ chơi, núm vú giả... Một số nghiên cứu cho rằng BPA có các tác dụng phụ có hại như: kích thích sự nhân lên của tế bào ung thư vú; có khả năng gây đột biến nội tiết tố, gây vô sinh.
2. Xà phòng kháng khuẩn
Theo một báo cáo năm 2014 của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), xà phòng kháng khuẩn không hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt vi khuẩn. Triclosan, thành phần hoạt chất trong chất tẩy rửa kháng khuẩn, đã được chứng minh là làm thay đổi sự điều hòa hormone ở động vật, và cũng có lo ngại rằng hóa chất này có thể góp phần vào việc kháng kháng sinh.
3. Giày thể thao bị mòn
Theo bác sĩ Jason Karp, chuyên gia sinh lý học và là tác giả của Running for Women, giày thể thao đặc biệt là giày thường dùng để chạy bộ nên được thay sau khi chạy khoảng 400-600km. Khi giày bị mòn, chúng mất đi lớp đệm và ít có khả năng hấp thụ tác động đến chân khi chạy. Do đó, sẽ có nhiều lực truyền đến cơ, xương và gân, khiến bạn có nguy cơ bị chấn thương. Nếu bạn không phải là người thường xuyên chạy bộ, hãy thay thế chúng khoảng sáu tháng một lần, hoặc ngay khi bạn nhận thấy rằng giày bị mòn.
4. Bàn chải đánh răng bị sờn
Nếu bạn đánh răng vào buổi sáng và buổi tối đều đặn thì bàn chải đánh răng của bạn có thể bị sờn và mòn nhanh hơn bạn tưởng. Theo kinh nghiệm của phát ngôn viên của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, Ruchi Sahota, lông bàn chải bắt đầu sờn sau khoảng hai tháng sử dụng. Bàn chải bị mòn ít hiệu quả trong việc làm sạch răng và chống sâu răng. Vì vậy mọi người nên thay bàn chải cứ sau ba tháng dùng.
5. Đồ ăn thừa trong tủ lạnh
Tiến sĩ Michael P. Doyle, Giám đốc Trung tâm An toàn Thực phẩm tại Đại học Georgia cho biết những thực phẩm có chứa thành phần động vật hoặc là ăn trong 1 ngày hoặc vứt đi hoặc chỉ giữ đông lạnh trong 3 ngày. Bởi vi khuẩn listeria có thể sinh sôi lên tới hàng triệu trong tủ lạnh trong vòng 1 tuần. Listeria có liên quan đến những thứ đáng sợ như viêm màng não, sảy thai và thậm chí là tử vong.
6. Chuốt mi cũ
Bác sĩ Thomas Steinemann, phát ngôn viên của Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ cảnh báo các sản phẩm trang điểm dạng lỏng, bao gồm cả chuốt mi có thể chứa rất nhiều vi trùng.
Đó là lý do tại sao bạn nên vứt chuốt mi đi sau 2-3 tháng sử dụng. Mỗi lần bạn dùng chuốt mi, bạn sẽ chải nó lên mi và đưa bất kỳ vi trùng nào lên lông mi của bạn.", Thomas nói. " Đồng thời, bạn cũng làm nhiễm bẩn chuốt mi với nhiều vi khuẩn có trên da hoặc lông mi của bạn."
Một trong những chức năng chính của lông mi là giữ cho các bụi bẩn và vi trùng tránh xâm nhập vào mắt bạn, vì vậy điều quan trọng là giữ cho chuốt mi của bạn không có mầm bệnh càng tốt.
7. Gia vị cũ
Các loại gia vị để trong tủ của bạn trong nhiều năm có lẽ sẽ không làm bạn bị bệnh nhưng chúng sẽ không thêm bất kỳ hương vị nào vào thức ăn của bạn.
Ngoài ra, nếu các loại gia vị cũ không được cất giữ cẩn thận, chúng cũng dễ bị hỏng và nếu sử dụng sẽ ảnh hưởng sức khỏe.
8. Thớt cũ
Mặt thớt sẽ bị đan chéo nhiều vết cắt sau một thời gian sử dụng, lâu ngày thức ăn giắt vào tạo nên ổ vi khuẩn dễ dàng thâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, với thớt dùng cho thức ăn chín, khoảng từ 6-8 tháng nên thay thớt một lần, khi dùng tốt nhất nên tráng qua nước sôi.
Hơn nữa, sau khi sử dụng, thớt cần được rửa với nước rửa chén và bàn chải để làm sạch phần thức ăn thừa bám trên mặt thớt và phải dựng hoặc treo lên cho thật khô.
9. Miếng bọt biển cũ
Các nghiên cứu cho thấy miếng bọt biển là thứ dễ gây bệnh nhất trong các hộ gia đình ở Mỹ. Khi bạn sử dụng miếng bọt biển để rửa bát, chúng có thể vô tình tiếp nhận những vi khuẩn gây hại như salmonella. Với môi trường ẩm ướt và ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn này sẽ phát triển nhanh chóng mà ngay cả máy rửa bát cũng không diệt được.
Thay vào đó, bạn nên dùng giẻ rửa bát vì chúng mỏng, khô nhanh hơn và giúp làm chậm đáng kể sự phát triển của vi khuẩn.
10. Áo ngực mất dáng
Áo ngực cũ và mất dáng cần được thanh lý gấp. Mặc một chiếc áo ngực thoải mái sẽ giúp bạn đỡ đau lưng và chậm quá trình lão hóa của ngực.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.