- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dù nam hay nữ có 5 thói quen ăn uống sau thì cả đời không lo đột quỵ
Đột quỵ có thể tìm đến bạn bất cứ lúc nào. Ăn uống là cách phòng tránh tốt nhất cho bạn.
Đột quỵ xảy ra khi dòng máu bị tắc nghẽn và không thể đến não của bạn, có thể do động mạch bị suy yếu, bị vỡ hoặc vỡ mạch máu. Mặc dù điều này thật đáng sợ khi nghĩ đến nhưng tin tốt là bạn hoàn toàn có thể giảm nguy cơ đột quỵ bằng những thói quen sống lành mạnh.
Những người có vấn đề về tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao có nguy cơ bị đột quỵ nhiều hơn. Việc tìm kiếm một chế độ ăn uống và kế hoạch tập thể dục có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính này là chìa khóa ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ đột quỵ.
5 thói quen ăn uống giúp phòng tránh đột quỵ
1. Ăn chất béo lành mạnh và axit béo omega-3
BS Morgyn Clair (chuyên gia dinh dưỡng và tác giả của trang Web Fit Healthy Momma cho biết, bạn có thể kết hợp nhiều chất béo lành mạnh hơn bằng cách lựa chọn có chủ đích những gì mình đem nấu nướng. Ví dụ như thay dầu thực vật bằng dầu ôliu hoặc dầu hạt cải.
2. Ăn chế độ ít muối
Việc hấp thụ nhiều natri có liên quan đến tăng huyết áp, góp phần dẫn đến đột quỵ. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng lượng natri vừa phải có tác dụng bảo vệ bạn tránh khỏi nguy cơ này.
Cụ thể, theo một báo cáo năm 2021 được công bố trên tạp chí Stroke, lượng natri hấp thụ cao hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ. Đó là lý do tại sao Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đưa ra công bố hướng dẫn về việc ăn muối mỗi ngày: Trung bình một người trưởng thành tại Mỹ nên ăn ít hơn hoặc bằng 1.500mg natri.
3. Ăn nhiều chất xơ
CDC liệt kê các hướng dẫn cụ thể về lối sống có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Danh sách bao gồm duy trì tập thể dục thường xuyên, hạn chế uống rượu và có một chế độ ăn uống lành mạnh.
Khi nói đến "chế độ ăn uống lành mạnh", CDC đề nghị ăn thực phẩm ít chất béo bão hòa, ăn nhiều trái cây, rau quả và cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể mỗi ngày.
Trong một phân tích tổng hợp xem xét hơn 8.900 trường hợp đột quỵ, người ta thấy rằng ăn chất xơ giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Theo báo cáo, nguy cơ này giảm khoảng 12% nếu bạn ăn thêm 10g chất xơ trong ngày.
4. Hạn chế ăn thịt đỏ
Một thói quen ăn uống quan trọng khác để ngăn ngừa đột quỵ là hạn chế tiêu thụ thịt đỏ vì chúng có hàm lượng chất béo bão hòa cao.
Theo một đánh giá được công bố trên Tạp chí Stroke and Vascular Neurology, việc thay thế chất béo bão hòa như thịt đỏ bằng chất béo lành mạnh lấy cảm hứng từ chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
5. Ăn uống đừng chỉ tập trung vào việc giảm cân
Các chuyên gia cho rằng, một điều thực sự hữu ích cho sức khỏe tổng thể của bạn là bớt tập trung vào việc giảm cân. Thay vào đó, bạn nên duy trì một chế độ ăn cân bằng, lành mạnh.
Hãy cân nhắc việc hàn gắn mối quan hệ của bạn với thực phẩm và loại bỏ áp lực chỉ tập trung vào việc giảm cân. Thay đổi lối sống lành mạnh bất kể cân nặng có giảm đi hay không, điều này giúp bạn cải thiện những vấn đề về huyết áp, lipid máu. Từ đó phòng tránh đột quỵ tốt hơn.
3 thói quen ăn uống cần loại bỏ để phòng tránh bệnh tim mạch, đột quỵ sau tuổi 50
1. Ăn nhiều đường tinh luyện
Đường tinh luyện, như loại có trong nước ngọt, kẹo, ngũ cốc và các mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn có thể gây ra những tác động tiêu cực cho sức khỏe tim mạch. Chúng không chỉ gây viêm, béo phì mà còn dễ dẫn đến bệnh tim mạch, tiểu đường.
2. Tùy ý ăn nhiều mỡ động vật
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ăn quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol LDL. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
3. Vẫn tiêu thụ đồ ăn nhanh như ở độ tuổi đôi mươi
Phần lớn đồ ăn nhanh đều có hàm lượng natri, chất béo và calo cao. Đối với những người bị huyết áp cao, natri có thể làm tình trạng thêm trầm trọng. Từ đó gây suy yếu hoặc tổn thương tim mạch theo thời gian.
Ngoài ra, các loại dầu thực vật thường được sử dụng để chiên các món trong thực đơn thức ăn nhanh cũng kém lành mạnh hơn so với loại dầu bạn sử dụng ở nhà. Hàm lượng chất béo cao sẽ làm tăng lượng calo của các món ăn, đôi khi tạo ra các bữa ăn có hơn 1000 calo.
Việc hấp thụ lượng calo lớn có nhiều khả năng dẫn đến tăng cân quá mức, gây thêm căng thẳng cho tim cũng như các cơ quan nội tạng khác.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe35 phút trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe43 phút trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe7 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.