- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dưa bở đang vào mùa chín rộ, hãy tận dụng làm thuốc chữa bệnh, đẹp da lại giảm cân
Chuyên gia Đông y khẳng định, dưa bở không đơn giản làm dịu mát mùa hè ngay thời điểm ăn mà còn là thuốc chữa bệnh, là thức ăn giảm béo, cực tốt để giữ dáng vào mùa hè.
Chuyên gia Đông y khẳng định, dưa bở không đơn giản làm dịu mát mùa hè ngay thời điểm ăn mà còn là thuốc chữa bệnh, là thức ăn giảm béo, cực tốt để giữ dáng vào mùa hè.
Dưa bở không chỉ là loại quả tráng miệng mát lành mùa hè mà còn là thuốc chữa bệnh
Bước sang tháng 5, dưa bở bắt đầu bước vào mùa chín rộ. Những trái dưa bở vỏ xanh vàng, khi ấn vào lún tay tức là đã chín mềm, chỉ cần bổ ra là thấy cả hương thơm mát bốc lên… đôi phần làm dịu đi cái nắng nôi, oi ả của mùa hè. Nhưng có một điều ít ai biết, dưa bở không đơn giản làm dịu mát mùa hè ngay thời điểm ăn mà còn là thuốc chữa bệnh, là thức ăn giảm béo, cực tốt để giữ dáng vào mùa hè.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, dưa bở có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng giải khát, trừ phiền, thông khí, lợi tiểu, trong những ngày hè nóng bức ăn dưa bở có thể phòng ngừa được cảm nắng.
Trong Đông y, dưa bở có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng giải khát, trừ phiền, thông khí, lợi tiểu, trong những ngày hè nóng bức ăn dưa bở có thể phòng ngừa được cảm nắng.
Hạt dưa có vị ngọt, tính mát, tác dụng điều hòa trong bụng, thanh phế, nhuận tràng, trị được các chứng kết tụ sinh máu mủ ở tràng vị, chữa ho khan hay đại tiện táo bón. Hoa dưa bở chữa nấc, đau tim. Trong khi lá có tác dụng trị mất kinh ở phụ nữ. Cuống dưa bở có vị đắng, tính lạnh, có độc, tác dụng gây nôn và thông đại tiểu tiện, giải độc, chữa sốt phát cuồng, sốt rét cơn.
"Dưa bở chứa 95% là nước với lượng đường thấp, ít calo. Do đó đây là loại quả mà người mong muốn giảm cân, tránh béo phì nên sử dụng thường xuyên, nên tận dụng ngay vào những thời điểm mùa rộ để ăn được dưa ngon ngọt nhất", lương y Bùi Hồng Minh lưu ý.
Dưa bở chứa 95% là nước với lượng đường thấp, ít calo.
Những bài thuốc chữa bệnh từ dưa bở và lưu ý không được bỏ qua khi ăn
Không chỉ là trái cây ngon mát, dưa bở còn giúp cải thiện giấc ngủ của chúng ta vào mùa hè oi ả, chữa táo bón cực tốt. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ loại quả đang vào mùa chính vụ này:
- Chữa mất ngủ: Dưa bở 200g, hạt sen 100g, hoa nhài 20g, đường trắng 200g. Cho hoa nhài vào nước đun thật kỹ, sau gạn lấy 300ml nước sắc hoa nhài, hạt sen giã nhỏ, rồi cho tất cả vào nồi, đun nhỏ lửa, khuấy đều tay cho đến khi thấy hạt sen đã chín nhừ thì cho đường vào trộn đều để đường tan hết là được. Mỗi ngày ăn một lần.
Không chỉ là trái cây ngon mát, dưa bở còn giúp cải thiện giấc ngủ của chúng ta vào mùa hè oi ả, chữa táo bón cực tốt.
- Chữa táo bón: Hạt dưa bở 10g, khoai lang 30g, đường đỏ 10g. Giã nhỏ hạt dưa bở cùng khoai lang rồi cho vào 250ml nước đun nhỏ lửa, khi khoai chín cho đường vào trộn đều là được. Cần ăn vào buổi sáng sớm, khi mới ngủ dậy, ăn liền trong 5 buổi sáng bệnh sẽ khỏi.
- Giải độc cơ thể: Lấy 1g cuống dưa cộng với 3g đậu đỏ hạt nhỏ, sau đó đem tán hai loại này, trộn lẫn rồi uống. Có thể chiêu thuốc bằng nước sôi hoặc bằng nước sắc đậu sị (vị thuốc từ đậu đen) để có tác dụng mạnh hơn.
Sau khi uống loại thuốc này sẽ có tác dụng gây nôn, giúp bệnh nhân nôn ra chất độc. Trong trường hợp uống liều thuốc này mà vẫn chưa gây nôn, có thể cho tăng liều thêm một chút để có hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi thực hiện, tránh gặp tác dụng phụ không mong muốn.
Những người tì vị hư hàn, bụng trướng tức, đại tiện phân loãng không ăn loại dưa này.
- Làm đẹp da: Dưa bở, táo tàu mỗi loại 250g đem rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ hạt, cho thêm 150g cà rốt luộc nhừ, nghiền nhuyễn, chia ăn 2 lần trong ngày giúp nhuận phế, kiện tì, dưỡng da.
Lưu ý: Những người tì vị hư hàn, bụng trướng tức, đại tiện phân loãng không ăn loại dưa này. Những người bị xuất huyết, thể chất hư nhược thì không được uống các loại nước thuốc bằng cuống quả dưa bở. Trước khi gọt dưa nên rửa sạch tay. Với dưa bở đã gọt vỏ phải bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh ruồi nhặng.
Theo Helino
-
Sức khỏe28 phút trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe39 phút trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe4 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe20 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe23 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.