- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng sả làm thuốc
Theo Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh, sả có vị đắng, tính ấm, mùi thơm, tác dụng bạt mùi hôi thối, trừ tà khí, giải cảm hàn thấp, nóng sốt, trị đau bụng lạnh, nôn mửa.
Theo Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh, sả có vị đắng, tính ấm, mùi thơm, tác dụng bạt mùi hôi thối, trừ tà khí, giải cảm hàn thấp, nóng sốt, trị đau bụng lạnh, nôn mửa.
Cây sả còn được gọi là cỏ sả, hương mao, tên khoa học Cymbopogon citratus (DC.) Stapf., thuộc họ Lúa (Poaceae).
Người ta trồng sả để lấy thân rễ làm gia vị ăn sống, làm dưa, ướp thịt cá. Lá sả dùng nấu nước gội đầu, thường phối hợp với một số cây có tinh dầu khác (bạc hà, kinh giới, lá chanh, ngải cứu, lá buởi…) để nấu nước xông giải cảm.
Sả còn được dùng để cất tinh dầu. Củ sả chứa 1 - 2% tinh dầu màu vàng nhạt, thơm mùi chanh mà thành phần chủ yếu là citral (65 - 85%), geraniol (40%).
Ngoài công dụng làm gia vị,
củ sả, lá sả và tinh dầu sả đều được dùng làm thuốc từ lâu đời.
Một số cách sử dụng sả làm thuốc
- Lá sả tươi 30 - 40g nấu với 1 lít nước, đun sôi khoảng 5 phút, dùng uống giải nhiệt, thông tiểu, tiêu thực.
- Nõn sả muối dưa ăn để phòng ngừa sơn lam chướng khí, sốt rét.
- Củ sả non rửa thật sạch, xắt nhỏ, phơi hoặc sấy khô, tán bột dùng trong vệ sinh răng miệng, phối hợp với phèn phi chữa hôi nách, phối hợp với mạch nha để tiêu thực, chữa ăn uống không tiêu, đầy bụng. Ngày dùng 10 - 12g.
- Chữa ho do cảm lạnh, cảm cúm: củ sả 40g, gừng tươi 40g. Hai thứ rửa sạch, giã nát, nấu với 650ml nước, sôi khoảng 10 phút, bỏ bã, thêm đường vào nấu cô lại thành cao, ngậm nuốt dần trong ngày.
- Chữa cảm sốt do phong hàn, nhức đầu, không ra mồ hôi: lá sả, lá chanh, lá bưởi, hương nhu, húng chanh, bạc hà, ngải cứu, kinh giới… một lần dùng 4 - 6g mỗi loại nấu nước xông cho ra mồ hôi.
- Chữa đau dạ dày, tiêu chảy do lạnh: củ sả 12g, gừng nướng sém vỏ ngoài 6 - 12g, củ riềng (sao) 12g, hương phụ (sao) 12g, sắc với 750ml nước, còn lại 300ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.
Nếu tiêu chảy nhiều, có thể thêm búp ổi hoặc búp sim 12g cùng sắc uống.
Những món ăn - bài thuốc chế biến với sả
Ốc nhồi thịt hấp lá sả:
Thịt ốc bươu (500g) băm kỹ, trộn đều với thịt heo băm nhuyễn (hoặc giò sống) 100g, nấm mèo 30g, tiêu, gia vị vừa ăn.
Làm viên vừa cho vào vỏ ốc, lấy lá sả bọc lại, nhồi vào vỏ ốc, để cho hai mép lá trồi ra ngoài (cho dễ rút ốc ra) rồi đem hấp cách thủy. Dùng ăn nóng, chấm với nước mắm gừng.
Thịt ốc chứa nhiều chất đạm, ít chất béo, có nhiều các chất khoáng vi lượng như calcium, photphore, sắt, các sinh tố B2, PP... Theo Đông y, thịt ốc có vị ngọt, tính hàn. Tác dụng bổ dưỡng, tiêu viêm, lợi tiểu.
Sự kết hợp giữa tính hàn của ốc và tính ấm nóng của sả và gừng, tạo hương vị thơm ngon cho món ăn, cân bằng được tính hàn nhiệt của món ăn, rất có ích cho cơ thể, có tác dụng bổ dưỡng, trợ tiêu hóa, tăng cường khí lực.
Ốc nướng sả:
Ốc (ốc bươu, ốc nhọn, ốc đá…) 1kg, rửa sạch, nấu chín.
Sả rửa sạch, lấy phần củ mập, đập giập, băm nhỏ, hòa với gia vị các loại. Đổ nước trộn sả và gia vị vào miệng ốc, cho lên vĩ, nướng trên bếp lửa than.
Tác dụng: bổ dưỡng, kiện tỳ, ích khí, có ích cho người muốn giảm cân.
Lươn xào sả ớt:
Nguyên liệu: lươn 300g, ớt 50g băm nhuyễn, sả 100g băm nhuyễn, hai thứ trộn đều. Gia vị gồm hành tím băm, tỏi băm, bột nêm, dầu ăn, nước tương.
Cách làm: làm sạch nhớt lươn với chút tro bếp hoặc giấm, rửa sạch lại, lọc bỏ xương, xắt miếng vừa ăn. Làm hỗn hợp gồm nước tương, hành tím, tỏi băm bột nêm, ít dầu ăn, trộn đều. Ướp lươn với hỗn hợp vừa trộn, để khoảng 10 phút cho ngấm đều gia vị.
Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho lươn đã ướp vào xào sơ rồi cho sả, ớt vào, đảo đều cho đến khi lươn chín thơm là được. Dùng ăn nóng trong bữa cơm.
Phân tích món ăn:
- Trong 100g thịt lươn có chứa: 18,8mg protid; 0,9mg lipid; 38mg Ca; 150mg P; 1,6mg sắt. Hàm lượng các nguyên tố vi lượng và vitamin A tương đối nhiều, có thể tăng cường quá trình trao đổi chất, tăng khả năng tính dục, nên ăn lươn có thể “tráng dương sinh tinh”. Ngoài ra, còn có các vitamin B1, B2, B6, PP và D.
Theo Đông y, thịt lươn vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, làm mạnh gân cốt; thích hợp với các chứng lao lực, ho hen, tiêu khát, kiết lỵ, phong thấp đau nhức, gân cốt rã rời, thận hư đau lưng, liệt thần kinh mặt.
Thịt lươn còn là vị thuốc tốt với người thể trạng nhiệt, người thiếu máu, gầy còm mệt mỏi; trẻ em gầy yếu, xanh xao, phụ nữ sau sinh cơ thể hư nhược, khí huyết không điều hòa.
Y học hiện đại chứng minh rằng lươn vàng còn có thể trị được bệnh đái tháo đường và làm tăng cường trí nhớ, là thức ăn bồi bổ rất tốt cho người có lượng đường trong máu cao và người lao động trí óc.
- Trong ớt chứa nhiều vitamin A, vitamin C gấp 5 - 10 lần so với cà chua và cà rốt, ngoài ra ớt còn có một hàm lượng acid malic, B1, B2, và Ca, sắt... rất cao.
Chất cay trong quả ớt là Capsaicin có tác dụng kích thích não bộ sản xuất ra chất endorphin, một chất morphin nội sinh, có đặc tính như những thuốc giảm đau, đặc biệt có ích cho những bệnh nhân bị viêm khớp mạn tính và các bệnh ung thư, lại còn có khả năng giảm béo.
Qua nghiên cứu, người ta ghi nhận Capsaicin là một hợp chất hóa học có khả năng giúp làm giãn nở các mạch máu hay thể hang ở dương vật, khiến máu dồn về làm cho cương cứng, giúp tăng cường khả năng hoạt động tình dục của nam giới.
Như vậy, món lươn xào sả ớt là một món ăn ngon miệng, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận dương, mạnh gân cốt, tăng cường khả năng cương dương, kiện tỳ ích khí, giảm đau, giảm béo, giúp tinh thần thư thái.
Theo Lương y Đinh Công Bảy
SKĐS
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe4 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe12 giờ trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe16 giờ trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe16 giờ trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.