- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giảm béo "siêu tốc" nhờ… ăn bơ
Mọi người vẫn nghĩ, bơ là một trong những “thủ phạm” có thể gây béo phì.
Mọi người vẫn nghĩ, bơ là một trong những “thủ phạm” có thể gây béo phì. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, ăn 1/2 quả bơ tươi trong bữa ăn trưa sẽ giúp giảm cảm giác đói cho những cá nhân bị béo phì và giảm sự thèm ăn vặt sau bữa ăn chính của họ.
Tại Mỹ, với hơn 35% dân số Mỹ được cho là bị béo phì, dường như rằng đất nước này cần thêm những chiến lược mới cho việc giảm cân. Một nghiên cứu mới đã đề nghị rằng ăn một phần hai quả bơ tươi trong bữa ăn trưa sẽ giúp giảm cảm giác đói cho những cá nhân bị béo phì và giảm sự thèm ăn vặt sau bữa ăn chính của họ (dựa theo nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí dinh dưỡng (Nutrition Journal)).
Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu là tiến sĩ Joan Sabate, trưởng khoa khoa dinh dưỡng trường Đại học Loma Linda, California đã cho biết rằng: “Nghiên cứu của họ cũng có thể giúp điều tiết hàm lượng đường trong máu, khám phá này có thể là gợi ý quan trọng cho những người bệnh tiểu đường”.
Theo Uỷ Ban Bơ Hass (Has Avocado Board - HAB), nơi đã viện trợ cho nghiên cứu này, thì một quả bơ tươi chứa đựng khoảng 250 Calo và 23g chất béo. Mặc dù lượng chất béo của bơ cao, nhưng đây là những chất béo tự nhiên có ít cho cơ thể, đặc biệt chất béo đơn bão hoà. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại chất béo này có thể giảm mức độ cholesterol trong máu, cũng như là giảm nguy cơ tai biến và bệnh tim mạch.
Tạp chí y học Medical News Today gần đây đã báo cáo về lợi ích của quả bơ cho sức khoẻ. Những ngiên cứu trước đây đã cho thấy có sự liên kết giữa bơ với việc kiểm soát tốt hơn cân nặng và chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) thấp hơn và đã đề nghị đây là loại trái cây có thể chống lại bệnh ung thư.
Dựa vào nghiên cứu của họ, những nhà nghiên cứu này đã tìm hiểu sự tiêu thụ bơ ảnh hưởng lên sự an toàn của cơ thể, lượng đường trong máu và đáp ứng insulin của cơ thể cũng như là sự tiêu thụ thức ăn sau bữa ăn. Những nhà ngiên cứu đã tuyển chọn ra 26 người trưởng thành khoẻ mạnh và bị quá cân tham gia thử nghiệm này. Những người tham gia thử nghiệm đã đươc yêu cầu ăn bữa sáng bình thường và sau đó là chọn một trong ba bữa ăn trưa thử nghiệm như sau:
1. Bữa ăn trưa tiêu chuẩn không có quả bơ kèm theo
2. Bữa trưa có quả bơ tươi thay thế cho một món khác
3. Bữa ăn trưa bình thường kèm thêm nửa quả bơ tươi
Bơ tươi tăng cảm giác chán ăn
Những người tham gia cuộc thử nghiệm đã ăn thêm một nửa quả bơ kèm theo bữa trưa tiêu chuẩn đã được báo cáo là giảm ăn vặt 40% trong suốt 3 giờ sau bữa trưa của họ và giảm ăn vặt 28% trong suốt 5 giờ sau bữa trưa khi được so sánh với những người ăn bữa trưa tiêu chuẩn không có quả bơ kèm theo.
Nhóm người ăn nửa quả bơ kèm theo bữa ăn trưa cũng được báo cáo là tạo cảm giác 26% chán ăn hơn sau bữa ăn trưa so với nhóm người không ăn bơ.
Hơn thế nữa, các chuyên gia lưu ý rằng, mặc dù việc thêm nửa quả bơ vào bữa ăn làm gia tăng lượng calor và lượng tinh bột được tiêu thụ cho những người tham gia thử nghiệm, nhưng đã không tìm thấy sự gia tăng lượng đường trong máu khi so với người ăn buổi ăn trưa tiêu chuẩn và không có bơ.
“Điều này làm chúng tôi tin rằng vai trò tiềm năng của quả bơ trong việc kiểm soát đường huyết thì đáng giá để tiếp tục nghiên cứu sâu hơn”, tiến sĩ Sabate phát biểu.
Những khám phá này đưa ra sự hỗ trợ cho những lợi ích mới khám phá của quả bơ - Nikki Ford, giám đốc dinh dưỡng tại uỷ ban HAB cho biết. Bà tiết lộ thêm rằng: “Kết quả này đã bổ sung vào những nỗ lực nghiên cứu của chúng tôi trong việc kiểm soát cân nặng và kiểm soát bệnh tiểu đường. Công việc tiếp theo của chúng tôi là cần khám phá ra nhiều hơn nữa lợi ích mà quả bơ tươi đã mang lại khi được tiêu thụ trong khẩu phần ăn khoẻ hằng ngày”.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe13 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.