- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giám đốc 'thập tử nhất sinh' sau khi liên tục dự tiệc tất niên
Sau khi liên tục ăn nhậu dịp tất niên, giám đốc trẻ đột ngột đau bụng, nôn ói. Các bác sĩ kết luận anh bị viêm tuỵ cấp.
- Máu đục như sữa, người phụ nữ suýt tử vong vì viêm tụy cấp
- 6 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn vào bữa tối để không làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây mất ngủ, thậm chí dẫn đến viêm tụy cấp, viêm ruột mãn tính, ung thư ruột
- Ăn nhiều món có dầu mỡ, bé trai 14 tuổi bị viêm tụy hoại tử nặng, phải cắt bỏ nang tụy khẩn cấp
Cận Tết Nguyên đán, anh Nguyễn Văn Thanh, 32 tuổi, giám đốc một công ty (tên bệnh nhân đã thay đổi) thường xuyên tham gia các buổi tiệc tất niên từ công ty, đến khách hành, đối tác tổ chức.
Sau nhiều ngày ăn nhậu liên tục, anh đột ngột bị đau bụng dữ dội. Cơn đau tăng dần kèm theo nôn ói khiến cả gia đình cho rằng anh bị ngộ độc thực phẩm và đưa vào viện cấp cứu.
Cách đây một tuần, anh được các bác sĩ tuyến dưới chuyển lên Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Các bác sĩ chẩn đoán người đàn ông này bị viêm tuỵ cấp thể hoại tử nên buộc phải phẫu thuật. Sau ca mổ, bệnh nhân được điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực.
Theo các bác sĩ, nếu như trước đây, bệnh nhân bị viêm tụy cấp thường do ký sinh trùng, sỏi gây ra. Hiện nay, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là uống rượu, ăn nhiều chất béo.
“Tôi không hiểu sao hiện nay tình trạng liên hoan nhậu nhẹt lại nhiều như vậy. Có những người vào cấp cứu khi nhậu liên tiếp 1 tuần, chưa có bữa ăn nào bình thường. Nghiêm trọng hơn, khi vào bệnh viện, nhiều người đã rơi vào tình trạng "thập tử nhất sinh", GS Nguyễn Gia Bình, nguyên Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, chia sẻ.
Đối với bệnh nhân Thanh, nguy cơ tử vong lên tới hơn 70%. May mắn, bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời. Khi lọc máu, bác sĩ bất ngờ vì túi dịch đông đặc mỡ, chỉ số triglyceride rất cao.
Bệnh nhân cấp cứu tại Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: P.T.
Theo PGS Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, giai đoạn từ cuối tháng 12 Âm lịch tới hết tháng Giêng, trong số bệnh nhân nhập viện, ngoài các loại bệnh truyền nhiễm, viêm phổi, lượng người cấp cứu vì viêm tụy cấp tăng lên đáng kể.
Khai thác thông tin của các bệnh nhân, bác sĩ nhận thấy điểm chung là ăn nhậu quá độ. Nhiều bệnh nhân còn rất trẻ cũng cấp cứu vì viêm tụy cấp.
Về căn bệnh này, GS Bình cho biết viêm tụy cấp là tình trạng viêm và tự hủy mô tụy cấp tính. Trước đây, nguy cơ tử vong của căn bệnh này lên tới 50%. Hiện nay, bệnh được điều trị tích cực bằng lọc máu và các biện pháp khác nên tỷ lệ tử vong thấp hơn. Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn nguy cơ tử vong vẫn rất lớn.
Dấu hiệu chính nhận biết bệnh là:
Đau bụng, người bệnh đau bụng dữ dội, đau sau ăn, đau vùng thượng vị dễ nhầm lẫn với đau dạ dày, đau quặn có thể xuyên ngang thắt lưng.
Buồn nôn, các triệu chứng nôn ói, buồn nôn tăng lên, bí trung, đại tiện.
Sốt khi đau bụng nhiều kèm theo nôn ói.
Vì vậy, sau khi liên hoan, người có tiền sử tăng mỡ máu cần lưu ý tới các biểu hiện của bệnh viêm tụy cấp để đến cơ sở y tế ngay khi có dấu hiệu bất thường, không nên chờ đợi ở nhà, tự uống thuốc giảm đau. Bởi bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong do suy đa tạng.
Để phòng bệnh, GS Bình khuyến cáo mọi người cần có thói quen ăn uống lành mạnh, tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia. Những người có tiền sử tăng mỡ máu, đặc biệt là tăng triglyceride, cần thận trọng với viêm tụy cấp.
Theo Znews
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe1 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe2 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe6 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.