- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Giật mình" vì... mì tôm
Vừa qua, Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM, thuộc Sở KH&CN TP.HCM phát hiện nhiều mẫu mỳ chứa chất béo dạng trans, ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ.
Vừa qua, Trung tâm dịch vụ phântích thí nghiệm TP.HCM, thuộc Sở KH&CN TP.HCM phát hiện nhiều mẫu mỳ chứa chấtbéo dạng trans, ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ.
Thông tin này đã khiến nhiều ngườilo ngại, thậm chí tẩy chay mì ăn liền. Vậy ngoài chất béo trans,
Mỳ ăn liền chứa trans
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, cácloại thực phẩm chế biến sẵn do dùng các loại dầu thực vật đã được hydro hóatrong quá trình chế biến để sản phẩm tươi giòn, có màu sắc và hấp dẫn người tiêudùng.
Ngoài chất béo trans, trong mỳ còn chứa những gì nguy hại cho sức khoẻ con người? |
Một số loại thực phẩm có chứanhiều transfat như: các loại bánh ngọt, chocolat, bánh trung thu, thức ăn chiênbán trong tiệm như khoai tây, gà chiên, mỳ tôm... Nếu ăn trung bình khoảng 3,6gtransfat/ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 3 lần so với mức2,5g/ngày.
Transfat khi xâm nhập vào cơ thểsẽ gây đông đặc máu và tạo ra những mảng tiểu cầu dạng mỡ bám vào thành mạch,dần dần bịt kín khiến cho máu không lưu thông. Transfat không thể chuyển hóađược trong cơ thể mà đọng lại, nếu dùng lâu dài sẽ gây hậu quả nghiêm trọng chocơ thể.
Gói gia vị có bảo đảm?
GS.TS Hoàng Đình Hòa, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm (Đại họcBách khoa Hà Nội) cho biết, 100g mỳ tôm thì thành phần dinh dưỡng chủ yếu trongbột mỳ, chiếm khoảng 280kcal, không thể đáp ứng đủ dinh dưỡng cho một bữa ăn.
Mặt khác, các gói gia vị thường được ngâm vào dầu thực vật, khi ta bóc ra sẽthấy mỡ, để lâu gói dầu này sẽ bị ôi, oxy hóa, mà càng nguy hiểm khi dầu đókhông rõ nguồn gốc.
Các túi thịt băm, hải sản băm cũng vậy. Nếu là thịt tươi, ngon thì không sao,nhưng chúng ta cũng đặt ra câu hỏi một gói mỳ có hơn 2.000đ thì không thể đápứng chuẩn chỉnh về chất lượng và an toàn vệ sinh, nên việc nhà sản xuất dùng cácloại thịt vụn, hải sản thứ cấp chế biến rồi đóng gói là không tránh khỏi.
Mà họ sản xuất thường phải cónguyên liệu dự trữ, chúng ta chỉ quan tâm và thường kiểm nghiệm tới gói mỳ, chứmấy ai quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng của những gia vị này.
Hơn nữa, nếu mỳ tôm sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, khi đó dầu bị đứtmạch tạo thành các hợp chất chứa nitơ là một trong những chất gây ung thư.
Vì vậy, khi nấu mỳ, để an toànchúng ta hãy đun sôi mỳ trong nồi nước chứ không nên đổ nước sôi vào bát rồi ănngay. Khi mỳ chín, bỏ vào rổ cho ráo nước, xóc rổ 3 hoặc 4 lần trước khi sửdụng. Đun một nồi nước sôi khác bỏ mỳ đã chín vào, tắt lửa rồi sau đó bỏ gói bộtnêm vào trước khi ăn.
Theo Phạm Hằng
Bee
-
Sức khỏe7 giờ trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe10 giờ trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe14 giờ trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.
-
Sức khỏe18 giờ trướcĐể chuẩn bị cho đám cưới sắp diễn ra, cô gái 27 tuổi đã đi khám tiền hôn nhân và sốc khi biết mình mắc chứng rối loạn hiếm gặp, là đàn ông về mặt sinh học.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác chuyên gia về lão hóa cho biết, việc hạn chế calo và nhịn ăn gián đoạn đều giúp tăng tuổi thọ ở động vật. Vậy liệu điều này có đúng với con người?
-
Sức khỏe19 giờ trướcBé gái 16 tháng tuổi ở Sóc Trăng phải vào viện nội soi lấy dị vật là một ấu trùng nằm bên trong tai.
-
Sức khỏe21 giờ trướcUống nước rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu uống sai cách có thể dẫn đến hậu quả không ngờ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcĂn uống không lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSáng 5/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế (CDC TT-Huế) cho biết, một bé gái 7 tuổi (ngụ phường An Hòa, TP. Huế) vừa bị chó dữ cắn gây nên nhiều vết thương sâu, phức tạp ở vùng cánh tay phải nhập viện cấp cứu, điều trị.