"Giật mình" vì... mì tôm

Vừa qua, Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM, thuộc Sở KH&CN TP.HCM phát hiện nhiều mẫu mỳ chứa chất béo dạng trans, ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ.

Vừa qua, Trung tâm dịch vụ  phântích thí nghiệm TP.HCM, thuộc Sở KH&CN TP.HCM phát hiện nhiều mẫu mỳ chứa chấtbéo dạng trans, ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ.

Thông tin này đã khiến nhiều ngườilo ngại, thậm chí tẩy chay mì ăn liền. Vậy ngoài chất béo trans,
 
Mỳ ăn liền chứa trans

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó  viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, cácloại thực phẩm chế biến sẵn do dùng các loại dầu thực vật đã được hydro hóatrong quá trình chế biến để sản phẩm tươi giòn, có màu sắc và hấp dẫn người tiêudùng.

"Giật mình" vì... mì tôm

Ngoài chất béo trans, trong mỳ còn chứa những gì nguy hại cho sức khoẻ con người?

Một số loại thực phẩm có chứanhiều transfat như: các loại bánh ngọt, chocolat, bánh trung thu, thức ăn chiênbán trong tiệm như khoai tây, gà chiên, mỳ tôm... Nếu ăn trung bình khoảng 3,6gtransfat/ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 3 lần so với mức2,5g/ngày.

Transfat khi xâm nhập vào cơ thểsẽ gây đông đặc máu và tạo ra những mảng tiểu cầu dạng mỡ bám vào thành mạch,dần dần bịt kín khiến cho máu không lưu thông. Transfat không thể chuyển hóađược trong cơ thể mà đọng lại, nếu dùng lâu dài sẽ gây hậu quả nghiêm trọng chocơ thể. 

Gói gia vị có bảo đảm?

GS.TS Hoàng Đình Hòa, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm (Đại họcBách khoa Hà Nội) cho biết, 100g mỳ tôm thì thành phần dinh dưỡng chủ yếu trongbột mỳ, chiếm khoảng 280kcal, không thể đáp ứng đủ dinh dưỡng cho một bữa ăn.

Mặt khác, các gói gia vị thường được ngâm vào dầu thực vật, khi ta bóc ra sẽthấy mỡ, để lâu gói dầu này sẽ bị ôi, oxy hóa, mà càng nguy hiểm khi dầu đókhông rõ nguồn gốc.

Các túi thịt băm, hải sản băm cũng vậy. Nếu là thịt tươi, ngon thì không sao,nhưng chúng ta cũng đặt ra câu hỏi một gói mỳ có hơn 2.000đ thì không thể đápứng chuẩn chỉnh về chất lượng và an toàn vệ sinh, nên việc nhà sản xuất dùng cácloại thịt vụn, hải sản thứ cấp chế biến rồi đóng gói là không tránh khỏi.

Mà họ sản xuất thường phải cónguyên liệu dự trữ, chúng ta chỉ quan tâm và thường kiểm nghiệm tới gói mỳ, chứmấy ai quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng của những gia vị này.

Hơn nữa, nếu mỳ tôm sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, khi đó dầu bị đứtmạch tạo thành các hợp chất chứa nitơ là một trong những chất gây ung thư.

Vì vậy, khi nấu mỳ, để an toànchúng ta hãy đun sôi mỳ trong nồi nước chứ không nên đổ nước sôi vào bát rồi ănngay. Khi mỳ chín, bỏ vào rổ cho ráo nước, xóc rổ 3 hoặc 4 lần trước khi sửdụng. Đun một nồi nước sôi khác bỏ mỳ đã chín vào, tắt lửa rồi sau đó bỏ gói bộtnêm vào trước khi ăn. 

Theo Phạm Hằng
Bee



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.