- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ham ăn thịt nướng lúc mang thai, mẹ bật khóc ngay trên bàn đẻ khi con chào đời
Đến ngày em bé chào đời, chị Trần có chút lo lắng nhưng vẫn hy vọng các chẩn đoán của bác sĩ là không đúng.
Đến ngày em bé chào đời, chị Trần có chút lo lắng nhưng vẫn hy vọng các chẩn đoán của bác sĩ là không đúng.
Phụ nữ khi mang thai với những thay đổi trong khẩu vị ăn uống nên rất khó kiểm soát những cơn thèm ăn dữ dội, đặc biệt là sở thích ăn vặt. Tuy nhiên, các mẹ đều biết rằng việc ăn uống cẩn trọng khi bầu bí là vô cùng quan trọng bởi lúc này người mẹ còn phải chịu trách nhiệm cho sức khỏe của em bé bên trong bụng.
Mẹ cũng biết rằng việc ăn uống không kiểm soát với những thực phẩm không lành mạnh không chỉ không tốt cho sức khỏe người mẹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi trong bụng, thậm chí gây ra những tổn hại, dị tật không mong muốn cho thai nhi. Câu chuyện của bà mẹ Trung Quốc dưới đây là lời cảnh báo cho tất cả mẹ bầu có thói quen ăn uống không lành mạnh khi đang mang thai.
Chị Trần (Giang Tô, Trung Quốc) có thói quen rất thích ăn thịt xiên nướng, đồ ăn nhanh bên lề đường. Hầu như chiều nào đi làm về, chị cũng dừng lại bên đường để ăn thịt xiên nướng và ăn rất nhiều. Chị cho biết trong suốt thời gian mang thai, chị không thèm gì ngoài đồ ăn nướng và cảm thấy rất ngon. Thậm chí chị có thể ăn thay cơm, thay các đồ ăn khác. Mặc dù chồng cô không ít lần can ngăn chị Trần nên hạn chế lại nhưng chị không nghe.
Chị Trần bật khóc khi con chào đời.
Đến tháng thứ 6 mang thai khi đi siêu âm thai, bác sĩ cho biết em bé có vấn đề bất thường và khuyên chị Trần nên đi chọc ối để có kết quả chuẩn xác nhất.
Tuy nhiên, chị Trần lại cho rằng bác sĩ nói không chính xác bởi ở tuần thứ 12 chị đã làm các xét nghiệm thai kỳ và kết quả em bé hoàn toàn bình thường. Thêm nữa chị có tìm hiểu bạn bè thì cho rằng chọc ối sẽ dễ dẫn đến nguy cơ bị sảy thai và những rủi ro không đáng có. Chị Trần cũng cho rằng giờ em bé đã chuyển động hàng ngày và tim thai hoàn toàn bình thường thì dù em bé có vấn đề gì chị cũng không thể bỏ được con. Vì vậy chị quyết định không chọc ối.
Đến ngày em bé chào đời, chị Trần có chút lo lắng nhưng vẫn hy vọng các chẩn đoán của bác sĩ là không đúng. Tuy nhiên, khi em bé được đưa ra khỏi lòng mẹ, bác sĩ đã rất buồn phải thông báo bé mang dị tật hộp sọ bị biến dạng nghiêm trọng.
Khi nhìn thấy đứa con mới chào đời, bà mẹ trẻ đã bật khóc ngay tại giường sinh. Chị không ngờ chỉ vì thói quen ăn uống không lành mạnh của mình đã khiến con phải mang dị tật cả đời.
Khi hỏi kỹ về nguyên nhân, các bác sĩ cho biết có thể do bà mẹ này đã bị nhiễm Toxoplasma khi mang thai do thường xuyên ăn thịt nướng chưa chín hoặc các đồ ăn tái sống không đảm bảo vệ sinh.
Thịt xiên nướng chưa được nướng chín là tác nhân gây nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma. (ảnh minh họa)
Nhiễm Toxoplasma, hay nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma, là tình trạng nhiễm trùng gây ra do một loại vi sinh vật sống trên các loài chim, động vật và con người. Nó ảnh hưởng đường tiêu hóa (bao gồm miệng, thực quản, dạ dày, ruột và hậu môn), tim, dây thần kinh và da. Nhiễm Toxoplasma nguy hiểm nhất đối với phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu như đang hóa trị, mắc bệnh AIDS và ghép tạng.
Trẻ em dưới 5 tuổi cần điều trị để ngăn ngừa các biến chứng về mắt. Các biến chứng khác bao gồm viêm (phù) não, tim và tổn thương phổi.
Loại ký sinh trùng Toxoplasma cũng được biết đến như một tác nhân cực kỳ nguy hiểm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Chúng có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng tới sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Thai nhi sẽ có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh như suy giảm tầm nhìn, khả năng nghe bị hạn chế, lá lách to và cả những tổn thương về não. Nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng trong giai đoạn sớm của thai kì, họ có thể bị sẩy thai, thai lưu hoặc có thể trẻ sinh ra với những dị tật bẩm sinh.
Đến nay, y học vẫn chưa tìm ra loại vắc-xin phòng ngừa loại ký sinh nguy hiểm nêu trên. Vì thế, các mẹ bầu không có sự lựa chọn nào ngoài việc cẩn thận phòng tránh.
Để giảm nguy cơ nhiễm toxoplasmosis, bạn cần phải áp dụng các mức độ nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm. Mẹ bầu nên tránh chạm vào thịt sống và chắc chắn rằng bất kỳ món ăn nào cũng được nấu chín. Rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với đất, đeo găng tay khi làm vườn cũng sẽ giúp bạn tránh xa Toxoplasma. Đặc biệt, dù có thích mèo, bạn cũng không nên tiếp xúc quá gần gũi với chúng.
Sinh con được 7 tháng thấy vợ kêu trong bụng chuyển động, chồng "chột dạ" vội đưa đi kiểm tra
Khi thấy bụng mình có những dấu hiệu khác thường, bà mẹ trẻ đã ngay lập tức đến bệnh viện kiểm tra và phát hiện điều không thể tin được.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe2 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe2 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe18 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe19 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe19 giờ trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe22 giờ trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhông phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChủ quan, chậm trễ với các dấu hiệu thiếu máu lên não có thể khiến bạn phải trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng của mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tăng nguy cơ đột quỵ. Trường hợp của ông Trần Kha (Trung Quốc) dưới đây là một ví dụ điển hình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột thanh niên 23 tuổi đã bỏ qua ba dấu hiệu cảnh báo, cuối cùng suy sụp khi được chẩn đoán có khối u não.