- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ham ăn thịt nướng lúc mang thai, mẹ bật khóc ngay trên bàn đẻ khi con chào đời
Đến ngày em bé chào đời, chị Trần có chút lo lắng nhưng vẫn hy vọng các chẩn đoán của bác sĩ là không đúng.
Đến ngày em bé chào đời, chị Trần có chút lo lắng nhưng vẫn hy vọng các chẩn đoán của bác sĩ là không đúng.
Phụ nữ khi mang thai với những thay đổi trong khẩu vị ăn uống nên rất khó kiểm soát những cơn thèm ăn dữ dội, đặc biệt là sở thích ăn vặt. Tuy nhiên, các mẹ đều biết rằng việc ăn uống cẩn trọng khi bầu bí là vô cùng quan trọng bởi lúc này người mẹ còn phải chịu trách nhiệm cho sức khỏe của em bé bên trong bụng.
Mẹ cũng biết rằng việc ăn uống không kiểm soát với những thực phẩm không lành mạnh không chỉ không tốt cho sức khỏe người mẹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi trong bụng, thậm chí gây ra những tổn hại, dị tật không mong muốn cho thai nhi. Câu chuyện của bà mẹ Trung Quốc dưới đây là lời cảnh báo cho tất cả mẹ bầu có thói quen ăn uống không lành mạnh khi đang mang thai.
Chị Trần (Giang Tô, Trung Quốc) có thói quen rất thích ăn thịt xiên nướng, đồ ăn nhanh bên lề đường. Hầu như chiều nào đi làm về, chị cũng dừng lại bên đường để ăn thịt xiên nướng và ăn rất nhiều. Chị cho biết trong suốt thời gian mang thai, chị không thèm gì ngoài đồ ăn nướng và cảm thấy rất ngon. Thậm chí chị có thể ăn thay cơm, thay các đồ ăn khác. Mặc dù chồng cô không ít lần can ngăn chị Trần nên hạn chế lại nhưng chị không nghe.
Chị Trần bật khóc khi con chào đời.
Đến tháng thứ 6 mang thai khi đi siêu âm thai, bác sĩ cho biết em bé có vấn đề bất thường và khuyên chị Trần nên đi chọc ối để có kết quả chuẩn xác nhất.
Tuy nhiên, chị Trần lại cho rằng bác sĩ nói không chính xác bởi ở tuần thứ 12 chị đã làm các xét nghiệm thai kỳ và kết quả em bé hoàn toàn bình thường. Thêm nữa chị có tìm hiểu bạn bè thì cho rằng chọc ối sẽ dễ dẫn đến nguy cơ bị sảy thai và những rủi ro không đáng có. Chị Trần cũng cho rằng giờ em bé đã chuyển động hàng ngày và tim thai hoàn toàn bình thường thì dù em bé có vấn đề gì chị cũng không thể bỏ được con. Vì vậy chị quyết định không chọc ối.
Đến ngày em bé chào đời, chị Trần có chút lo lắng nhưng vẫn hy vọng các chẩn đoán của bác sĩ là không đúng. Tuy nhiên, khi em bé được đưa ra khỏi lòng mẹ, bác sĩ đã rất buồn phải thông báo bé mang dị tật hộp sọ bị biến dạng nghiêm trọng.
Khi nhìn thấy đứa con mới chào đời, bà mẹ trẻ đã bật khóc ngay tại giường sinh. Chị không ngờ chỉ vì thói quen ăn uống không lành mạnh của mình đã khiến con phải mang dị tật cả đời.
Khi hỏi kỹ về nguyên nhân, các bác sĩ cho biết có thể do bà mẹ này đã bị nhiễm Toxoplasma khi mang thai do thường xuyên ăn thịt nướng chưa chín hoặc các đồ ăn tái sống không đảm bảo vệ sinh.
Thịt xiên nướng chưa được nướng chín là tác nhân gây nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma. (ảnh minh họa)
Nhiễm Toxoplasma, hay nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma, là tình trạng nhiễm trùng gây ra do một loại vi sinh vật sống trên các loài chim, động vật và con người. Nó ảnh hưởng đường tiêu hóa (bao gồm miệng, thực quản, dạ dày, ruột và hậu môn), tim, dây thần kinh và da. Nhiễm Toxoplasma nguy hiểm nhất đối với phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu như đang hóa trị, mắc bệnh AIDS và ghép tạng.
Trẻ em dưới 5 tuổi cần điều trị để ngăn ngừa các biến chứng về mắt. Các biến chứng khác bao gồm viêm (phù) não, tim và tổn thương phổi.
Loại ký sinh trùng Toxoplasma cũng được biết đến như một tác nhân cực kỳ nguy hiểm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Chúng có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng tới sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Thai nhi sẽ có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh như suy giảm tầm nhìn, khả năng nghe bị hạn chế, lá lách to và cả những tổn thương về não. Nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng trong giai đoạn sớm của thai kì, họ có thể bị sẩy thai, thai lưu hoặc có thể trẻ sinh ra với những dị tật bẩm sinh.
Đến nay, y học vẫn chưa tìm ra loại vắc-xin phòng ngừa loại ký sinh nguy hiểm nêu trên. Vì thế, các mẹ bầu không có sự lựa chọn nào ngoài việc cẩn thận phòng tránh.
Để giảm nguy cơ nhiễm toxoplasmosis, bạn cần phải áp dụng các mức độ nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm. Mẹ bầu nên tránh chạm vào thịt sống và chắc chắn rằng bất kỳ món ăn nào cũng được nấu chín. Rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với đất, đeo găng tay khi làm vườn cũng sẽ giúp bạn tránh xa Toxoplasma. Đặc biệt, dù có thích mèo, bạn cũng không nên tiếp xúc quá gần gũi với chúng.
Sinh con được 7 tháng thấy vợ kêu trong bụng chuyển động, chồng "chột dạ" vội đưa đi kiểm tra
Khi thấy bụng mình có những dấu hiệu khác thường, bà mẹ trẻ đã ngay lập tức đến bệnh viện kiểm tra và phát hiện điều không thể tin được.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.