- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông bị ung thư dạ dày, BS nói nguyên nhân nằm trong 4 từ mà nhiều người mắc
Bị đau bụng 1 tuần mới đi khám, anh Lí không ngờ bị chẩn đoán ung thư dạ dày. Tuy nhiên điều khiến anh hối tiếc nhất chính là đã thường xuyên ăn uống một cách sai lầm.
Anh Lí, 28 tuổi đã đến bệnh viện nội soi dạ dày sau khi bị đau bụng kéo dài hơn 1 tuần. Kết quả kiểm tra cho thấy anh bị ung thư dạ dày .
Bác sĩ Trần Định Vĩ, trưởng khoa Phẫu thuật tổng quát, bệnh viện Shaoyifu trực thuộc Đại học Y chiết Giang cho biết lý do chính khiến anh Lí mắc bệnh ung thư dạ dày gói gọn trong 4 từ: “Ăn uống thất thường”.
Bác sĩ Trần giải thích anh Lí thường xuyên để bụng thật đói mới ăn, cả ngày có lúc chỉ ăn duy nhất một bữa, giờ giấc ăn uống cũng thất thường. Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh của ông.
Hiện tại có khoảng 400.000 bệnh nhân bị ung thư dạ dày ở Trung Quốc mỗi năm và số người chết là 300.000 người. Tỷ lẹ thanh niên dưới 30 tuổi bị ung thư dạ dày đã tăng từ 1,7% lên đến 3,3 %.
Điều này liên quan nhiều đến thói quen ăn uống của người trẻ, nghĩ rằng bản thân còn trẻ khỏe nên chủ quan trong lối sống, không chủ động đi khám sức khỏe va điều trị. Với một người trẻ tuổi như anh Lí nếu phát hiện sớm các dấu hiệu và kiểm tra kịp thời thì ung thư đã không tiến triển đến giai đoạn cuối.
Anh Lí sau khi biết mắc bệnh cũng rất hối hận: “Ba bữa ăn trong ngày của tôi diễn ra rất thất thường, đôi khi tôi đợi đến khi đói mới ăn, có ngày chỉ ăn duy nhất một bữa như bữa tối. Có lúc tôi đi nhậu nhẹt với bạn bè, đồng nghiệp trong khi bản thân còn chưa ăn gì. Giờ tôi mới biết tất cả những gì mình làm chẳng khác gì tự sát.”
Không chỉ vì thói quen ăn uống mà sự chủ quan của anh Lí cũng là một phần nguyên nhân. Cơ thể của anh đã sớm có các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày từ lâu. Khi đó, anh chỉ đi mua thuốc dạ dày hoặc thuốc giảm đau về uống nhưng không đi khám. Khi thấy tình trạng đau bụng thuyên giảm liền nghĩ bệnh đã khỏi.
Đáng tiếc cho anh khi phát hiện ra căn bệnh ung thư dạ dày cũng đã khá muộn. Trong dạ dày của anh có một khối u kích thước 3cm và nó liên quan đến chứng loét dạ dày lâu năm của anh.
Bác sĩ sau đó đã phẫu thuật cắt bỏ 2/3 dạ dày vì căn bệnh ung thư của anh đã di căn tới hạch bạch huyết. Anh cũng cần phải tiến hành hóa trị và thực hiện phương pháp nhắm đích.
Chế độ ăn uống bất thường nguy hiểm cỡ nào?
"Bức tường" dạ dày của cơ thể con người được chia thành bốn lớp: lớp niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ và lớp serosa. Bốn lớp này là hàng rào của dạ dày và được sử dụng để bảo vệ dạ dày.
Trong số đó, niêm mạc dạ dày có axit mạnh, đóng một vai trò trong việc bảo vệ dạ dày. Một khi niêm mạc dạ dày bị phá hủy, sẽ tạo tiền đề cho mầm mống ung thư phát triển.
Tiến trình từ thói quen ăn 3 bữa thất thường tới ung thư dạ dày diễn ra như sau:
Từ ăn 3 bữa thất thường đến viêm dạ dày
Mỗi ngày, một người ăn đầy đủ 3 bữa sáng, trưa và tối. Vào bữa ăn cuối ngày, axit dạ dày tiết ra sẽ tăng lên. Vào lúc này sau khi ăn, thức ăn sẽ được tiêu hóa bằng axit.
Tuy nhiên nếu đến cuối bữa ăn, dạ dày vẫn trống rỗng, axit không có thức ăn để tiêu hóa sẽ chuyển sang tấn công niêm mạc dạ dày. Điều này lặp đi lặp lại sẽ khiến niêm mạc dạ dày trở nên thô ráp và dẫn tới viêm dạ dày.
Từ viêm dạ dày đến loét dạ dày
Ăn uống thất thường, không có thức ăn vào dạ dày làm kích thích niêm mạc dạ dày, xói mòn dạ dày. Sau một thời giai dài sẽ hình thành nên vết loét dạ dày.
Từ loét dạ dày đến ung thư dạ dày
Ở giai đoạn của loét dạ dày, axit dạ dày liên tục kích thích niêm mạc dạ dày, và loạn sản của biểu mô niêm mạc dạ dày xảy ra, đó là, tổn thương tiền ung thư. Tại thời điểm này, nếu bạn không can thiệp, tiến triển đến loạn sản nặng, thường được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ, sẽ dẫn tới ung thư dạ dày.
Những yếu tố đẩy nhanh sự xuất hiện của ung thư dạ dày
Phải mất 10 đến 15 năm từ biểu mô niêm mạc bình thường của dạ dày đến ung thư, nhưng nếu có một số yếu tố tác động, nó có thể rút ngắn quá trình và thậm chí ung thư sẽ xảy ra trong 5 đến 10 năm.
- Chế độ ăn uống không đều, nhịn ăn;
- Ăn thức ăn thừa thường xuyên mà không cất trữ cẩn thận;
- Áp lực của cuộc sống và công việc cao;
- Thường hút thuốc và uống rượu.
Khi những yếu tố này được kết hợp, nó có thể đẩy nhanh sự tiến hóa từ bệnh dạ dày đến ung thư dạ dày.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.