- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không ăn gan vì sợ "rước bệnh", bác sĩ dinh dưỡng tiết lộ sự thật bất ngờ
Mọi người vẫn truyền tai nhau về câu nói “ăn gan không tốt”, “ăn gan là giết người gián tiếp”
Mọi người vẫn truyền tai nhau về câu nói “ăn gan không tốt”, “ăn gan là giết người gian tiếp” thành ra gan là món ăn cấm kị với người lớn và cả trẻ nhỏ. Nhưng đây lại là một quan niệm sai lầm.
Những lợi ích từ việc ăn gan mà nhiều người chưa biết
Theo các bác sĩ dinh dưỡng, gan là một trong những thực phẩm tốt và sạch nhất trong số các món phủ tạng.
Dù là món yêu thích nhưng bà Trần Lan Anh (Cầu Giấy – Hà Nội) rất ít khi cho cả nhà ăn món gan. Với cháu nhỏ thì lại càng tuyệt đối không dám cho ăn. “Tôi nghĩ đơn giản trong gan có chứa nhiều ký sinh trùng như sán, nhiều virus gây bệnh mà điển hình là virus viêm gan. Vì thế ngon thì ngon thật nhưng tôi vẫn phải hạn chế cho gia đình ăn các món chế biến từ gan”, bà Lan Anh nói.
Thế nhưng những chia sẻ của BS dinh dưỡng lại hoàn toàn khác so với các định kiến trước đây của bà về gan.
TS BS Phạm Thị Thúy Hòa – Viện trưởng Viện dinh dưỡng ứng dụng cho biết: “Khi nhắc đến gan, dân gian có câu nói “thương con thì cho ăn tiết giết con thì cho ăn gan”, tôi cho rằng nói vậy là không đúng. Bởi trong gan có đủ tất cả các thành phần như đạm, đạm trong gan cũng là đạm hoàn thiện, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng mà cơ thể con người rất cần thiết, vitamin A trong gan nhiều hơn trong thịt, cá, trứng, sữa, chất sắt cùng các nhóm vitamin được tập hợp.
Trong gan có rất nhiều men, men tiêu hóa, men thải độc, đặc biệt hơn là không có một phủ tạng nào lại có nhiều men có lợi như bộ phận gan. Chính vì thế, khi chất hại nào vào gan, thì gan chính là nơi thải chất độc hại ra ngoài. Gan là bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể”.
Theo BS dinh dưỡng, nên cho trẻ nhỏ ăn gan ít nhất một tuần hai lần, để tăng cường lượng vitamin A cho bé cao nhanh, tăng sức đề kháng giảm các bệnh nhiễm khuẩn. Gan có nhiều chất, nên bé được ăn gan thường xuyên thì lượng thiếu máu trong bé cũng ít đi, hàm lượng đạm trong gan cân đối các axit amin tốt cho bé bởi chúng đang ở vào giai đoạn phát triển nhanh, với bé ăn dặm có thể mỗi bữa cho bé ăn 30g – 50g.
Người lớn cũng tương tự vậy. “Nếu ăn được gan thì cực kỳ tốt, khi con người được ăn gan đồng nghĩa với việc sẽ được bổ sung một hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, người lớn, mỗi tuần ăn một bữa gan xào là rất tốt”, BS Hòa nhấn mạnh.
Chuyên gia chỉ cách lựa chọn gan giàu dinh dưỡng
Gan giàu dinh dưỡng khi miếng gan có màu hồng tươi bóng. Khi cắt lá gan ra thì bên trong phải còn tươi.
Chuyên gia dinh dưỡng Phạm Thị Thúy Hòa nhấn mạnh: “Để có được món gan ngon, giàu dinh dưỡng có thể chế biến ra rất nhiều món khác nhau như gan rán om nước dừa, nhưng tuyệt đối gan không được xào với giá đỗ.
Muốn có món gan đảm bảo chất lượng vệ sinh thực phẩm, người nấu phải biết cách chế biến. Bởi khi chưa chế biến chín sản phẩm có rất nhiều vi khuẩn, kí sinh vật”.
Có nhiều lưu ý cũng được chia sẻ để cảnh báo bà nội trợ phải biết cách lựa chọn thực phẩm, nhất là các món phủ tạng, bởi hơn ai hết các BS dinh dưỡng hiểu, gan vừa có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng gan lại hay chứa mầm bệnh nếu không lựa chọn tốt.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe12 phút trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.