- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả chua ngọt hay bị nhầm với "anh em họ của mình", giúp chống ung thư, tốt cho tim và não bộ
Có ngoại hình gần tương đồng với cam, quýt mọng nước, có hương vị chua ngọt đặc trưng khiến nhiều người mê mẩn. Không những vậy, nó còn có nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn ít ngờ tới.
Theo trang Healthline, quýt là loại quả có múi, thuộc họ cam quýt được trồng nhiều thứ 2 trên thế giới sau cam. Nó có màu cam - mặc dù một số giống có màu xanh hoặc đỏ, do đó, nhiều người có thể sẽ bị nhầm lẫn quýt với chính "anh em họ hàng của nó" là cam.
Cả thịt và vỏ của quýt đều rất bổ dưỡng. Giống như tất cả các loại trái cây họ cam quýt, quýt có rất nhiều vitamin C. Chúng cũng có một lượng vitamin A vừa phải, với 100 gam quýt cung cấp cho bạn khoảng 14% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày. Vỏ quýt có chứa một loại siêu flavonoid, hoặc chất chống oxy hóa, được gọi là tangeretin. Loại siêu flavonoid này đã cho thấy nhiều lợi ích hứa hẹn trong các nghiên cứu như một cách hiệu quả để giảm cholesterol.
Một số lợi ích sức khỏe quýt khác bao gồm:
1. Làm đẹp da
Việc có được lượng vitamin C lành mạnh trong cơ thể gắn liền với việc có được làn da khỏe mạnh. Vitamin C đã được chứng minh là đóng một vai trò quan trọng trong cách cơ thể bạn tạo ra collagen. Collagen là thứ làm cho làn da của chúng ta trông trẻ trung hơn. Vitamin C cũng đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa và điều trị tổn thương da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Và như đã nói ở trên, quýt cung cấp cho bạn một lượng vitamin C dồi dào.
2. Tốt cho sức khỏe mắt
Một lợi ích khác của hàm lượng vitamin C cao trong quýt là hỗ trợ sức khỏe của mắt bằng cách trì hoãn sự khởi phát của bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Có bằng chứng cho thấy vitamin C và các chất chống oxy hóa dinh dưỡng khác có thể giúp mắt bạn khỏe mạnh lâu hơn.
3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Chất chống oxy hóa trong quýt, chẳng hạn như vitamin C, tangeretin và nobiletin, có thể tăng cường sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu trên người và động vật cho thấy vitamin C có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm huyết áp và kết tập tiểu cầu, cải thiện chức năng mạch máu và giảm mức chất béo trung tính trong máu và cholesterol LDL (có hại).
Tương tự, các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy tangeretin và nobiletin có thể giúp giảm mức cholesterol toàn phần và chất béo trung tính, giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch - tình trạng thu hẹp động mạch do tích tụ mảng bám.
4. Chống ung thư
Các chất chống oxy hóa trong quýt có thể mang lại đặc tính chống ung thư. Vitamin C có thể ngăn ngừa sự phát triển và lan rộng của khối u, thúc đẩy quá trình lành vết thương sau phẫu thuật và nâng cao hiệu quả của hóa trị đồng thời làm giảm độc tính của nó. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người mắc bệnh ung thư có xu hướng bị thiếu vitamin C và việc bổ sung vitamin C có thể cải thiện kết quả điều trị cho những người mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối.
Flavonoid trong trái cây họ cam quýt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư dạ dày, vú, ruột kết và phổi.
5. Bảo vệ não bộ
Chất chống oxy hóa trong quýt, chẳng hạn như vitamin C và nobiletin, có thể bảo vệ chống lại các rối loạn não mãn tính như tâm thần phân liệt, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
Ví dụ, nghiên cứu đã liên kết số lượng gốc tự do gia tăng với sự phát triển của bệnh tâm thần phân liệt. Khả năng chống oxy hóa của vitamin C có thể bảo vệ chống lại tổn thương do gốc tự do gây ra trong não. Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật cho thấy nobiletin từ vỏ quýt có thể giúp giảm tác động tiêu cực lên não ở bệnh Alzheimer, chẳng hạn như mất trí nhớ.
Nobiletin có thể bảo vệ các tế bào não khỏi sự tích tụ và độc tính của beta-amyloid, có liên quan đến sự khởi phát của bệnh.
6. Nâng cao miễn dịch
Cũng chính nhờ vitamin C trong quýt mà nó làm nâng cao hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại sự tấn công của virus và vi khuẩn gây bệnh bằng cách tác động lên tế bào T, một tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể bạn.
Nghiên cứu cho thấy vitamin ảnh hưởng đến sự phát triển và chức năng của tế bào T, đồng thời ngăn chặn các nguyên nhân gây chết tế bào này. Do đó, nó giúp duy trì mức độ khỏe mạnh của tế bào này để chống lại nhiễm khuẩn.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.