- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả người Thổ Nhĩ Kỳ ăn lấy may cho năm mới, là 'thuốc' chống ung thư tự nhiên: Bán đầy chợ Việt
Không chỉ là biểu tượng của những điều tốt lành, loại quả này còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là chống ung thư.
- Bác sĩ chuyên khoa ung thư luôn ăn 3 món điểm tâm để chống ung thư và đẹp da, gần Tết chị em nên học theo
- 1 loại hạt ăn vặt tốt ngang insulin tự nhiên giúp hạ đường huyết, phòng chống ung thư hiệu quả: Rất sẵn ở chợ Việt
- 1 loại thực phẩm giòn sựt có trong mâm cơm Tết, giúp hạ đường huyết, “thuốc” chống ung thư tự nhiên: Rất sẵn ở chợ Việt
Ăn những món có ý nghĩa tốt lành đầu năm để cầu may mắn là một phần văn hóa truyền thống của rất nhiều quốc gia trên thế giới. Ví như, người Nhật thường ăn mì Soba, người Đức ăn bánh heo may mắn (bánh hạnh nhân hình con heo), người Ba Lan ăn cá trích, hoặc người Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn những quả lựu đỏ rực rỡ.
Không chỉ tại Thổ Nhĩ Kỳ mà ở Ai Cập hoặc Brazil, quả lựu đều được coi là biểu tượng cho sức sống, khả năng sinh sản và sự thịnh vượng. Ngoài việc mang những ý nghĩa tốt lành đó, khoa học đã chỉ ra quả lựu có thể mang lại hàng loạt lợi ích cho sức khỏe, trong đó phải kể tới tác dụng chống ung thư.
Quả lựu - “Thuốc” chống ung thư tự nhiên
Quả lựu có rất nhiều chất dinh dưỡng. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 1 quả lựu cỡ trung bình có thể cung cấp được 4,7g protein; 3,3g chất béo; 11,3g chất xơ; 32% giá trị hàng ngày (DV) vitamin C; 27% DV vitamin B9 (folate); 8% DV magiê; 8% DV phốt pho; 8% DV kali.
Lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa (Ảnh minh họa)
Ngoài các chất dinh dưỡng kể trên, lựu còn rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật (polyphenol), bao gồm punicalagin, anthocyanin và hydrolyzable tannin. Chính vì thế, ăn lựu thường xuyên có thể giúp giảm thiểu được viêm nhiễm trong cơ thể. Giảm viêm nhiễm có thể giúp ngăn ngừa được ung thư.
Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nutrients vào năm 2016 cho thấy các hợp chất thực vật trong quả lựu có đặc tính ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu trên động vật được đăng tải cùng năm trên tạp chí này đã chỉ ra lựu có tác dụng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư gan ở giai đoạn đầu.
Một nghiên cứu khác, đăng tải trên tạp chí Prostate Cancer and Prostatic Diseases, cho thấy chiết xuất từ loại quả này có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
Gần đây nhất, vào năm 2022, một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Immunity cho thấy ăn lựu có thể giúp chống lại bệnh ung thư đại tràng.
Nhiều nghiên cứu khác cho thấy lợi ích tiềm năng của lựu trong việc phòng chống ung thư vú, ung thư phổi, ung thư vùng đầu-cổ, ung thư da.
Lưu ý khi dùng lựu
Lựu - biểu tượng của may mắn (Ảnh minh họa)
Thêm lựu vào chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn phòng ngừa được ung thư. Nhưng để có được hiệu quả phòng ngừa ung thư tốt nhất, mọi người cần thực hiện một lối sống khoa học gồm tập thể dục thường xuyên, tránh thức khuya, không lạm dụng rượu bia, bỏ thuốc lá.
Lựu là một loại trái cây giàu kali. Do đó, những người mắc bệnh thận cần lưu ý khi ăn loại quả này.
Hạt lựu có thể ăn được và có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Trong y học cổ truyền, vỏ quả lựu được sử dụng để điều trị rất nhiều bệnh lý khác nhau như viêm loét dạ dày, mẩn ngứa, tiêu chảy,...
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe7 phút trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe3 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe23 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.