- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả người Thổ Nhĩ Kỳ ăn lấy may cho năm mới, là 'thuốc' chống ung thư tự nhiên: Bán đầy chợ Việt
Không chỉ là biểu tượng của những điều tốt lành, loại quả này còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là chống ung thư.
- Bác sĩ chuyên khoa ung thư luôn ăn 3 món điểm tâm để chống ung thư và đẹp da, gần Tết chị em nên học theo
- 1 loại hạt ăn vặt tốt ngang insulin tự nhiên giúp hạ đường huyết, phòng chống ung thư hiệu quả: Rất sẵn ở chợ Việt
- 1 loại thực phẩm giòn sựt có trong mâm cơm Tết, giúp hạ đường huyết, “thuốc” chống ung thư tự nhiên: Rất sẵn ở chợ Việt
Ăn những món có ý nghĩa tốt lành đầu năm để cầu may mắn là một phần văn hóa truyền thống của rất nhiều quốc gia trên thế giới. Ví như, người Nhật thường ăn mì Soba, người Đức ăn bánh heo may mắn (bánh hạnh nhân hình con heo), người Ba Lan ăn cá trích, hoặc người Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn những quả lựu đỏ rực rỡ.
Không chỉ tại Thổ Nhĩ Kỳ mà ở Ai Cập hoặc Brazil, quả lựu đều được coi là biểu tượng cho sức sống, khả năng sinh sản và sự thịnh vượng. Ngoài việc mang những ý nghĩa tốt lành đó, khoa học đã chỉ ra quả lựu có thể mang lại hàng loạt lợi ích cho sức khỏe, trong đó phải kể tới tác dụng chống ung thư.
Quả lựu - “Thuốc” chống ung thư tự nhiên
Quả lựu có rất nhiều chất dinh dưỡng. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 1 quả lựu cỡ trung bình có thể cung cấp được 4,7g protein; 3,3g chất béo; 11,3g chất xơ; 32% giá trị hàng ngày (DV) vitamin C; 27% DV vitamin B9 (folate); 8% DV magiê; 8% DV phốt pho; 8% DV kali.
Lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa (Ảnh minh họa)
Ngoài các chất dinh dưỡng kể trên, lựu còn rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật (polyphenol), bao gồm punicalagin, anthocyanin và hydrolyzable tannin. Chính vì thế, ăn lựu thường xuyên có thể giúp giảm thiểu được viêm nhiễm trong cơ thể. Giảm viêm nhiễm có thể giúp ngăn ngừa được ung thư.
Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nutrients vào năm 2016 cho thấy các hợp chất thực vật trong quả lựu có đặc tính ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu trên động vật được đăng tải cùng năm trên tạp chí này đã chỉ ra lựu có tác dụng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư gan ở giai đoạn đầu.
Một nghiên cứu khác, đăng tải trên tạp chí Prostate Cancer and Prostatic Diseases, cho thấy chiết xuất từ loại quả này có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
Gần đây nhất, vào năm 2022, một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Immunity cho thấy ăn lựu có thể giúp chống lại bệnh ung thư đại tràng.
Nhiều nghiên cứu khác cho thấy lợi ích tiềm năng của lựu trong việc phòng chống ung thư vú, ung thư phổi, ung thư vùng đầu-cổ, ung thư da.
Lưu ý khi dùng lựu
Lựu - biểu tượng của may mắn (Ảnh minh họa)
Thêm lựu vào chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn phòng ngừa được ung thư. Nhưng để có được hiệu quả phòng ngừa ung thư tốt nhất, mọi người cần thực hiện một lối sống khoa học gồm tập thể dục thường xuyên, tránh thức khuya, không lạm dụng rượu bia, bỏ thuốc lá.
Lựu là một loại trái cây giàu kali. Do đó, những người mắc bệnh thận cần lưu ý khi ăn loại quả này.
Hạt lựu có thể ăn được và có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Trong y học cổ truyền, vỏ quả lựu được sử dụng để điều trị rất nhiều bệnh lý khác nhau như viêm loét dạ dày, mẩn ngứa, tiêu chảy,...
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe32 phút trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe4 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe7 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.