- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả người Thổ Nhĩ Kỳ ăn lấy may cho năm mới, là 'thuốc' chống ung thư tự nhiên: Bán đầy chợ Việt
Không chỉ là biểu tượng của những điều tốt lành, loại quả này còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là chống ung thư.
- Bác sĩ chuyên khoa ung thư luôn ăn 3 món điểm tâm để chống ung thư và đẹp da, gần Tết chị em nên học theo
- 1 loại hạt ăn vặt tốt ngang insulin tự nhiên giúp hạ đường huyết, phòng chống ung thư hiệu quả: Rất sẵn ở chợ Việt
- 1 loại thực phẩm giòn sựt có trong mâm cơm Tết, giúp hạ đường huyết, “thuốc” chống ung thư tự nhiên: Rất sẵn ở chợ Việt
Ăn những món có ý nghĩa tốt lành đầu năm để cầu may mắn là một phần văn hóa truyền thống của rất nhiều quốc gia trên thế giới. Ví như, người Nhật thường ăn mì Soba, người Đức ăn bánh heo may mắn (bánh hạnh nhân hình con heo), người Ba Lan ăn cá trích, hoặc người Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn những quả lựu đỏ rực rỡ.
Không chỉ tại Thổ Nhĩ Kỳ mà ở Ai Cập hoặc Brazil, quả lựu đều được coi là biểu tượng cho sức sống, khả năng sinh sản và sự thịnh vượng. Ngoài việc mang những ý nghĩa tốt lành đó, khoa học đã chỉ ra quả lựu có thể mang lại hàng loạt lợi ích cho sức khỏe, trong đó phải kể tới tác dụng chống ung thư.
Quả lựu - “Thuốc” chống ung thư tự nhiên
Quả lựu có rất nhiều chất dinh dưỡng. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 1 quả lựu cỡ trung bình có thể cung cấp được 4,7g protein; 3,3g chất béo; 11,3g chất xơ; 32% giá trị hàng ngày (DV) vitamin C; 27% DV vitamin B9 (folate); 8% DV magiê; 8% DV phốt pho; 8% DV kali.
Lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa (Ảnh minh họa)
Ngoài các chất dinh dưỡng kể trên, lựu còn rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật (polyphenol), bao gồm punicalagin, anthocyanin và hydrolyzable tannin. Chính vì thế, ăn lựu thường xuyên có thể giúp giảm thiểu được viêm nhiễm trong cơ thể. Giảm viêm nhiễm có thể giúp ngăn ngừa được ung thư.
Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nutrients vào năm 2016 cho thấy các hợp chất thực vật trong quả lựu có đặc tính ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu trên động vật được đăng tải cùng năm trên tạp chí này đã chỉ ra lựu có tác dụng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư gan ở giai đoạn đầu.
Một nghiên cứu khác, đăng tải trên tạp chí Prostate Cancer and Prostatic Diseases, cho thấy chiết xuất từ loại quả này có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
Gần đây nhất, vào năm 2022, một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Immunity cho thấy ăn lựu có thể giúp chống lại bệnh ung thư đại tràng.
Nhiều nghiên cứu khác cho thấy lợi ích tiềm năng của lựu trong việc phòng chống ung thư vú, ung thư phổi, ung thư vùng đầu-cổ, ung thư da.
Lưu ý khi dùng lựu
Lựu - biểu tượng của may mắn (Ảnh minh họa)
Thêm lựu vào chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn phòng ngừa được ung thư. Nhưng để có được hiệu quả phòng ngừa ung thư tốt nhất, mọi người cần thực hiện một lối sống khoa học gồm tập thể dục thường xuyên, tránh thức khuya, không lạm dụng rượu bia, bỏ thuốc lá.
Lựu là một loại trái cây giàu kali. Do đó, những người mắc bệnh thận cần lưu ý khi ăn loại quả này.
Hạt lựu có thể ăn được và có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Trong y học cổ truyền, vỏ quả lựu được sử dụng để điều trị rất nhiều bệnh lý khác nhau như viêm loét dạ dày, mẩn ngứa, tiêu chảy,...
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe1 ngày trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.