Tác dụng việc ăn gừng cả vỏ

Gừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.

Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y thành phố Hà Nội cho biết, trong gừng chứa tinh dầu 2-3%, nhựa dầu 5%, dầu mỡ 3,7%, tinh bột, chất cay (Zingeron, Zingerol, Sogal).

Gừng là gia vị phổ biến trong bữa ăn của mỗi gia đình. Đây còn là bài thuốc quý, chữa kháng viêm, trị cảm lạnh, làm ấm cơ thể từ bên trong, phòng các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa.

Gừng tươi vị cay, tính hơi ấm, tác dụng chống lạnh, tiêu đờm, chặn nôn, giúp tiêu hóa. Gừng nướng cháy trị đau bụng lạnh dạ đi ngoài. Gừng khô tác dụng tán hàn, trị cảm lạnh, thổ tả. Vỏ gừng (khương bì) có thể tiêu phù thũng (lợi tiểu).
 

Tác dụng việc ăn gừng cả vỏ-1Gừng là loại gia vị tốt cho sức khoẻ.
 

Vỏ gừng tác dụng lợi tiểu, tăng khí, tiêu sưng, giảm phù nề, giảm hôi miệng, người dùng nên rửa sạch vỏ gừng trước khi chế biến. Vỏ gừng đắng, bạn có thể gọt bỏ hoặc giữ nguyên tùy nhu cầu.

Trường hợp đau xương khớp mùa lạnh, nên ngâm chân, tay hoặc tắm với nước thảo dược có thành phần gừng tươi, hoặc gừng rang với muối hột chườm lên vùng đau, không cần bỏ vỏ.

Người bị đau lưng, đau vai gáy do lạnh có thể dùng gừng làm thuốc xoa bóp, massage hoặc chườm nóng vai gáy với gừng rang muối hột.

Nếu như dùng gừng để nấu ăn hàng ngày thì bạn không nên gọt vỏ. Bạn chỉ cần rửa sạch gừng và sử dụng, để giữ lại trọn vẹn giá trị của củ gừng.

 

Theo VTC News

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/tac-dung-viec-an-gung-ca-vo-ar909292.html

thực phẩm tốt cho sức khỏe


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.