- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi thế nào?
Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
Tác dụng của củ nghệ với sức khoẻ
Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang The Mirror cho biết, theo bác sĩ Eric Berg DC, người sáng lập Trung tâm Dinh dưỡng Dr. Berg Nutritionals (Mỹ) liệt kê những lợi ích của củ nghệ với sức khoẻ:
Làm tăng glutathione - chất oxy hóa mạnh và các mạng lưới chống oxy hóa khác.
Có tác dụng mạnh mẽ đến não và hệ thần kinh.
Có tác dụng mạnh mẽ đến hệ tim mạch.
Có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm, ký sinh trùng và cả vi khuẩn HP.
Là vị thuốc tuyệt vời cho các vấn đề về da.
Bảo vệ gan.
Kích thích quá trình giải độc.
Ức chế các chất gây ung thư.
Làm tăng muối mật giúp tiêu hóa chất béo, hấp thụ vitamin. Hỗ trợ niêm mạc ruột.
Bảo vệ ADN, hỗ trợ sửa chữa ADN và quá trình tự chết tế bào theo quy trình.
Bảo vệ các tế bào trong quá trình hóa trị hoặc xạ trị, làm tăng hiệu quả của quá trình điều trị.
Hỗ trợ hệ thống nội tiết.
Giảm tác hại của căng thẳng.
Nghệ là loại gia vị tốt cho sức khoẻ.
Cơ thể bạn sẽ thay đổi thế nào?
Báo điện tử VOV dẫn nguồn trang The Mirror, mỗi ngày thêm vài lát nghệ vào chế độ ăn uống sẽ phòng ngừa được một số bệnh.
Tiến sĩ Berg nhấn mạnh, các nghiên cứu chính về nghệ hiện chỉ tập trung vào khả năng chống viêm viêm và ung thư. Trong khi đó, nghệ còn nhiều lợi ích đáng kể khác với sức khỏe và hầu như không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.
Nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nghệ có thể tăng cường mức glutathione trong cơ thể. Glutathione đóng vai trò là chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể, mang lại nhiều lợi ích như bảo vệ chống lại bệnh tật, làm chậm quá trình tiến triển của ung thư, cải thiện độ nhạy insulin...
Nhiều nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng, nghệ tác dụng với những người mắc hội chứng ruột kích thích. Mặt khác, nghệ có thể kích thích dạ dày sản xuất nhiều axit dạ dày hơn, điều này có thể có lợi cho một số người nhất định. Nghệ cũng được cho có khả năng làm giảm cholesterol và giảm huyết áp, từ đó đem đến lợi ích cho sức khỏe tim mạch.
Có nhiều cách để thêm nghệ vào bữa ăn của bạn. Bạn có thể thưởng thức trực tiếp củ nghệ hữu cơ hoặc lựa chọn dạng bổ sung.
"Nếu bạn muốn dùng thực phẩm bổ sung, tốt nhất là nên dùng thực phẩm bổ sung nghệ chứ không chỉ dùng curcumin. Curcumin chỉ là một trong nhiều chất dinh dưỡng thực vật có trong nghệ”, Tiến sĩ Bergs nói.
Tiến sĩ Bergs khuyên, nếu chọn thực phẩm hữu cơ và mua củ nghệ tươi, nên "ăn một vài lát nghệ mỗi ngày để ngăn ngừa bệnh tật và các vấn đề sức khỏe khác". Ông cũng khuyên nên sử dụng thêm hạt tiêu trong các bữa ăn vì chúng có thể tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ nghệ của cơ thể.
Dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nghệ không phải là giải pháp thần kỳ. Nếu bạn đang mang thai, cho con bú, đang dùng bất kỳ loại thuốc nào hoặc đang được giám sát y tế, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng nghệ.
Ngoài ra, những người đang dùng thuốc làm loãng máu nên tránh xa liều lượng nghệ cao. Hãy trao đổi với bác sĩ trước khi dùng nghệ vì nghệ có thể tương tác với các loại thuốc và chất bổ sung khác.
Theo VTCnews
-
Sức khỏe2 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe11 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.