- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả Việt đang gây sốt ở Nhật, giúp bổ thận, đẹp da nhưng có 4 đối tượng phải tránh
Vải thiều Việt Nam ngoài thơm, ngọt hấp dẫn còn bổ dưỡng sánh ngang một vị thuốc.
Loại quả mà chúng ta đang nhắc đến chính là vải thiều. Vải thiều là loại quả đặc trưng cho mùa hè của người Việt, được trồng phổ biến nhất ở Hải Dương và Bắc Giang. Vải thơm, ngọt vì thế được người dân khắp nơi trên thế giới ưa chuộng.
Tại Nhật, quả vải chưa bao giờ hết sốt. Thời điểm mới xuất khẩu sang Nhật vào năm 2020, chỉ trong 1 ngày 2 tạ vải thiều đã bán hết sạch. Đến nay, vải thiều vẫn là loại quả Việt vô cùng được săn đón tại Nhật Bản. Nhiều người tiêu dùng Nhật Bản cho biết bản thân chưa từng được ăn quả vải tươi ngon và có hương thơm dịu nhẹ như thế này.
Không chỉ ở Nhật, vải thiều còn là thức quả được yêu thích tại Pháp, Bỉ và các nước châu Âu khác.
Thời xa xưa, vải là loại quả ưa thích của một trong tứ đại mỹ nhân Trung Quốc - Dương Quý Phi. Quả vải ở thời đó được coi là quý báu, chỉ được dùng cho tầng lớp quý tộc.
Vải thiều Việt Nam ngoài thơm, ngọt hấp dẫn còn bổ dưỡng sánh ngang một vị thuốc. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Quả vải còn gọi là lệ chi. Cùi vải vị rất ngọt không độc, tác dụng ích tâm, bổ huyết, tỉnh táo tinh thần, ích trí, tăng sức lực, tăng thân nhiệt, tráng dương. Đông y thường dùng vải dưới dạng khô để làm thuốc.
Ngoài phần cùi, phần hạt vải cũng là một vị thuốc lâu đời, vị ngọt, chát tính ôn, không có độc, là thuốc chữa âm nang sưng đau (thoát vị).
Nếu ăn quả vải thường xuyên, cơ thể nhận được những lợi ích tuyệt vời nào?
1. Thanh nhiệt giải độc và làm đẹp
Vải thiều có vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ tinh, ích tủy, tăng cường sinh lực cho cơ thể và dạ dày, dưỡng khí bổ huyết, dưỡng da, giữ ẩm cho da, cải thiện chức năng gan, đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố. Thúc đẩy quá trình tạo tế bào và làm da mềm mại. Vải thiều loại trái cây lý tưởng để giải độc và làm đẹp.
2. Tăng cường chức năng miễn dịch
Cùi vải rất giàu vitamin C và protein, giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, nâng cao khả năng kháng bệnh. Vì vậy, vải thiều từ xa xưa đã được coi như một loại thuốc bổ quý.
3. Bổ thận
Ăn quả vải vào mùa hè bồi bổ cho thận âm thêm mạnh, làm mát bàng quang nên không bị đi tiểu dắt.
4. Bổ sung năng lượng
Cùi vải rất giàu glucose và sucrose, với tổng hàm lượng đường hơn 70%, đứng đầu trong nhiều loại quả, có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường dinh dưỡng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vải thiều có tác dụng nuôi dưỡng mô não, có thể cải thiện đáng kể chứng mất ngủ, hay quên và tinh thần mệt mỏi.
5. Trị đau bụng, tiêu chảy cấp mạn, tỳ hư gây ngũ canh tiết tả (đi ngoài lỏng sáng sớm)
Nấu cháo vải khô 5-10 quả. Có thể cho thêm các vị như hoài sơn, hạt sen 10g, bạch biển đậu 10g.
6. Trị suy nhược thần kinh và thể lực kể cả liệt dương
Dùng vải tươi 500g-1.000g ngâm vào một lít rượu 7-10 ngày. Uống vào chiều tối, mỗi lần 25-30ml.
4 đối tượng phải tránh ăn vải
Lương y Bùi Đắc Sáng khuyến cáo, do quả vải quá ngọt và nóng nên không được ăn nhiều. Kẻo dễ bị bệnh viêm nhiệt như ngứa, nhiều rôm sảy, mụn nhọt, trằn trọc khó ngủ. Ăn nhiều vải cũng gây "bốc hỏa", có thể dẫn đến "chứng bệnh lệ chi" (say vải) với triệu chứng choáng váng, nhức đầu... Người bình thường không nên ăn quá 10 quả, trẻ em không quá 3-4 quả một lần.
4 nhóm người không được ăn vải:
- Người bị bệnh tiểu đường: Do lượng đường cao nên khi ăn có khả năng làm tăng lượng đường trong máu.
- Người tạng nhiệt: Nên ăn ít quả vải bởi dễ sinh nóng, chỉ nên dùng tối đa 10 quả, chia làm hai lần trong ngày.
- Người đang đói: Khi bụng rỗng, lượng đường trong quả cao sẽ kích thích lớp niêm mạc dạ dày gây đau, viêm nhiệt hoặc say với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn.
- Người thừa cân, béo phì, người muốn giảm cân nên hạn chế ăn vải kẻo lượng đường trong vải sẽ gây tăng cân.
Ngoài ra, lương y Bùi Đắc Sáng cũng khuyên nên ăn cả lớp màng trắng bọc ngoài cùi vải để hạn chế sinh nhiệt, sinh hỏa, tuy rằng vị hơi chát và khó ăn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe0 phút trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe8 phút trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe3 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe7 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.