- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả Việt đang gây sốt ở Nhật, giúp bổ thận, đẹp da nhưng có 4 đối tượng phải tránh
Vải thiều Việt Nam ngoài thơm, ngọt hấp dẫn còn bổ dưỡng sánh ngang một vị thuốc.
Loại quả mà chúng ta đang nhắc đến chính là vải thiều. Vải thiều là loại quả đặc trưng cho mùa hè của người Việt, được trồng phổ biến nhất ở Hải Dương và Bắc Giang. Vải thơm, ngọt vì thế được người dân khắp nơi trên thế giới ưa chuộng.
Tại Nhật, quả vải chưa bao giờ hết sốt. Thời điểm mới xuất khẩu sang Nhật vào năm 2020, chỉ trong 1 ngày 2 tạ vải thiều đã bán hết sạch. Đến nay, vải thiều vẫn là loại quả Việt vô cùng được săn đón tại Nhật Bản. Nhiều người tiêu dùng Nhật Bản cho biết bản thân chưa từng được ăn quả vải tươi ngon và có hương thơm dịu nhẹ như thế này.
Không chỉ ở Nhật, vải thiều còn là thức quả được yêu thích tại Pháp, Bỉ và các nước châu Âu khác.
Thời xa xưa, vải là loại quả ưa thích của một trong tứ đại mỹ nhân Trung Quốc - Dương Quý Phi. Quả vải ở thời đó được coi là quý báu, chỉ được dùng cho tầng lớp quý tộc.
Vải thiều Việt Nam ngoài thơm, ngọt hấp dẫn còn bổ dưỡng sánh ngang một vị thuốc. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Quả vải còn gọi là lệ chi. Cùi vải vị rất ngọt không độc, tác dụng ích tâm, bổ huyết, tỉnh táo tinh thần, ích trí, tăng sức lực, tăng thân nhiệt, tráng dương. Đông y thường dùng vải dưới dạng khô để làm thuốc.
Ngoài phần cùi, phần hạt vải cũng là một vị thuốc lâu đời, vị ngọt, chát tính ôn, không có độc, là thuốc chữa âm nang sưng đau (thoát vị).
Nếu ăn quả vải thường xuyên, cơ thể nhận được những lợi ích tuyệt vời nào?
1. Thanh nhiệt giải độc và làm đẹp
Vải thiều có vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ tinh, ích tủy, tăng cường sinh lực cho cơ thể và dạ dày, dưỡng khí bổ huyết, dưỡng da, giữ ẩm cho da, cải thiện chức năng gan, đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố. Thúc đẩy quá trình tạo tế bào và làm da mềm mại. Vải thiều loại trái cây lý tưởng để giải độc và làm đẹp.
2. Tăng cường chức năng miễn dịch
Cùi vải rất giàu vitamin C và protein, giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, nâng cao khả năng kháng bệnh. Vì vậy, vải thiều từ xa xưa đã được coi như một loại thuốc bổ quý.
3. Bổ thận
Ăn quả vải vào mùa hè bồi bổ cho thận âm thêm mạnh, làm mát bàng quang nên không bị đi tiểu dắt.
4. Bổ sung năng lượng
Cùi vải rất giàu glucose và sucrose, với tổng hàm lượng đường hơn 70%, đứng đầu trong nhiều loại quả, có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường dinh dưỡng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vải thiều có tác dụng nuôi dưỡng mô não, có thể cải thiện đáng kể chứng mất ngủ, hay quên và tinh thần mệt mỏi.
5. Trị đau bụng, tiêu chảy cấp mạn, tỳ hư gây ngũ canh tiết tả (đi ngoài lỏng sáng sớm)
Nấu cháo vải khô 5-10 quả. Có thể cho thêm các vị như hoài sơn, hạt sen 10g, bạch biển đậu 10g.
6. Trị suy nhược thần kinh và thể lực kể cả liệt dương
Dùng vải tươi 500g-1.000g ngâm vào một lít rượu 7-10 ngày. Uống vào chiều tối, mỗi lần 25-30ml.
4 đối tượng phải tránh ăn vải
Lương y Bùi Đắc Sáng khuyến cáo, do quả vải quá ngọt và nóng nên không được ăn nhiều. Kẻo dễ bị bệnh viêm nhiệt như ngứa, nhiều rôm sảy, mụn nhọt, trằn trọc khó ngủ. Ăn nhiều vải cũng gây "bốc hỏa", có thể dẫn đến "chứng bệnh lệ chi" (say vải) với triệu chứng choáng váng, nhức đầu... Người bình thường không nên ăn quá 10 quả, trẻ em không quá 3-4 quả một lần.
4 nhóm người không được ăn vải:
- Người bị bệnh tiểu đường: Do lượng đường cao nên khi ăn có khả năng làm tăng lượng đường trong máu.
- Người tạng nhiệt: Nên ăn ít quả vải bởi dễ sinh nóng, chỉ nên dùng tối đa 10 quả, chia làm hai lần trong ngày.
- Người đang đói: Khi bụng rỗng, lượng đường trong quả cao sẽ kích thích lớp niêm mạc dạ dày gây đau, viêm nhiệt hoặc say với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn.
- Người thừa cân, béo phì, người muốn giảm cân nên hạn chế ăn vải kẻo lượng đường trong vải sẽ gây tăng cân.
Ngoài ra, lương y Bùi Đắc Sáng cũng khuyên nên ăn cả lớp màng trắng bọc ngoài cùi vải để hạn chế sinh nhiệt, sinh hỏa, tuy rằng vị hơi chát và khó ăn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe15 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe19 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe19 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe23 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.