- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại thịt này "vạn người mê" trong ngày Tết, nhưng nếu chủ quan có thể là ổ vi khuẩn khiến cả gia đình rước họa
Thịt trâu gác bếp vốn là thịt sống, chưa trải qua công đoạn chế biến kỹ lưỡng nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần đặc biệt lưu ý.
Nếu chủ quan, loại thịt "quốc dân" trong ngày Tết này có thể tiềm ẩn nguy cơ hại sức khỏe
Trong ngày Tết, thịt trâu gác bếp là món ăn được lòng hầu hết các gia đình. Món ăn này ngọt bùi, dai dai, mùi hơi ám khói... Vì thế nó là một món ăn đặc sắc để đón khách.
Bàn về món thịt trâu gác bếp, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Đại học Bách Khoa Hà Nội) chia sẻ: Thịt gác bếp, hay thịt hun khói là loại thực phẩm đã có từ lâu đời. Các loại thịt hun khói thường được treo lên cao... Trong quá trình đun bếp củi, khói được tạo ra và có chứa các chất kháng khuẩn tốt... Khói giúp ức chế vi sinh vật, do đó thịt sẽ được bảo quản lâu hơn. Không chỉ thịt trâu mà thịt bò, thịt lợn... cũng được người dân các vùng Tây Bắc bảo quản theo cách như vậy, tạo nên một món ăn ngon đặc sắc.
Không chỉ thịt trâu mà thịt bò, thịt lợn... cũng được người dân các vùng Tây Bắc bảo quản theo cách như vậy, tạo nên một món ăn ngon đặc sắc. Ảnh minh họa
Tuy nhiên, vị chuyên gia cảnh báo, các gia đình không nên ham rẻ mà mua loại thực phẩm hun khói kém chất lượng, không đảm bảo nguồn gốc. Hiện nay trên thị trường, các loại thịt trâu, bò gác bếp được bày bán rất rộng rãi, với các mức giá khác nhau. Có nhiều nơi sản xuất thủ công, không có quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không được kiểm định và cũng không có hạn sử dụng... nên có thể tiềm ẩn những nguy hiểm như:
- Nguy cơ chứa nhiều chất phụ gia
Vị PGS cho hay, thịt hun khói, gác bếp giá rẻ có thể tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Nguyên nhân là do các cơ sở chế biến sử dụng thịt kém chất lượng, sau đó sử dụng phụ gia hay hương liệu hóa học để tạo mùi, tạo vị cho món ăn... Việc dùng quá nhiều chất phụ gia có thể dẫn đến dị ứng, ngộ độc cho người sử dụng.
- Được hun khói chưa đúng cách
Thịt trâu gác bếp vốn là thịt sống, chưa trải qua công đoạn chế biến kỹ lưỡng nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần đặc biệt lưu ý.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo thêm rằng: Quy trình làm thịt gác bếp cần tuân thủ đúng thời gian hun khói. Có trường hợp cơ sở sản xuất giảm thời gian hun khói, khiến miếng thịt không chín đều, có chỗ ngon và có chỗ bị hỏng. Những phần thịt không được tiếp cận với khói có thể chưa chín kỹ và dễ sản sinh nấm, vi sinh vật... do đó có thể gây họa cho sức khỏe người ăn.
Thịt trâu gác bếp vốn là thịt sống, chưa trải qua công đoạn chế biến kỹ lưỡng nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần đặc biệt lưu ý. Ảnh minh họa
- Dùng thịt lợn sề làm giả thịt trâu và dùng nhiều phụ gia để "biến hóa"
Trên thị trường, có nhiều trường hợp người bán dùng thịt lợn sề làm thịt trâu gác bếp để sinh lời cao. Giá của 1kg thịt trâu gác bếp lên tới hàng triệu đồng, do đó đây là một hành vi gian lận thương mại đáng lên án. Hơn nữa, những loại thịt gác bếp làm giả thường sử dụng rất nhiều phụ gia để "biến hóa" màu sắc, mùi vị cho thịt... tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người sử dụng.
Cách lựa chọn và sử dụng thịt trâu gác bếp
- Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lân (Viện Y dược học Cổ truyền Quân đội) thịt trâu gác bếp là thịt sống nên trước khi ăn phải làm chín. Không nên cho thịt trâu gác bếp vào lò vi sóng vì sẽ khiến thịt cứng và dai hơn. Hãy thấm nước vào miếng thịt, mang đi hấp cách thủy cho thịt mềm ra.
- Người cao huyết áp, mỡ máu cao, đường huyết cao, đau dạ dày... không nên tiêu thụ nhiều loại thịt này.
Tốt nhất các gia đình nên cho thịt trâu gác bếp là món ăn chơi, vui miệng... không nên tiêu thụ quá nhiều. Ảnh minh họa
- Nên chọn thịt trâu gác bếp bề ngoài đen sẫm, bên trong hồng hào, bản to dài, khi xé thịt không bị nát vụn. Không nên mua những loại bản ngắn, thịt bở, xé thịt nát vụn, màu đỏ sẫm... vì dễ mua phải thịt lợn sề gác bếp.
- Tốt nhất các gia đình nên cho thịt trâu gác bếp là món ăn chơi, vui miệng... không nên tiêu thụ quá nhiều.
- Sau khi mua về có thể bảo quản cấp đông, nếu sử dụng ngay có thể để ngăn mát tủ lạnh để tránh hiện tượng mốc trắng.
Tổng hợp
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe24 phút trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe5 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.