- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại tỏi gọi là sâm, mọc dại nhưng cực tốt cho sức khoẻ
Sâm đại hành còn được biết đến với cái tên tỏi Lào, tỏi đỏ, với nhiều dược tính tốt cho sức khoẻ ít người biết đến.
Thời gian gần đây, sâm đại hành được rao bán trên mạng xã hội với giá 100.000-150.000đ/kg. Với nhiều giá trị tốt cho sức khoẻ, sâm đại hành được các chị em săn lùng.
Sâm đại hành mọc hoang dại và hiện được trồng lấy củ làm thuốc. Sâm đại hành nguồn gốc ở châu Mỹ, đang được trồng ở vùng nhiệt đới châu Á, gồm Indonesia, Philippines và một số nước khác trong vùng Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Trong Đông y, sâm đại hành vị đắng, mùi hơi hắc, tính bình. Nó có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, hành huyết, tiêu độc; chủ trị viêm họng, viêm phổi, viêm amidan, mụn nhọt sưng tấy, phong tê thấp.
Nhà khoa học Lương y Bùi Đắc Sáng cho hay, sâm đại hành là vị thuốc tốt chữa nhiều chứng bệnh. Tại Indonesia, sâm đại hành dùng làm thuốc lợi tiểu, trị lỵ, viêm và sa trực tràng. Một số nới còn dùng rễ củ giã nát đắp lên vết cắn của cá độc, sâu bọ, vết thương, nhọt. Rễ củ tỏi đỏ nướng, giã nát, xát vào bụng chữa đau bụng.
Sâm đại hành mọc dại nhưng cực tốt cho sức khoẻ.
Các nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy, dịch triết từ sâm đại hành làm tăng hồng cầu và huyết sắc tố chuột cống trắng. Chúng mang đến tác dụng an thần, làm giảm hoạt động tự nhiên của chuột nhắt trắng, làm giảm sự khéo léo, nhanh nhẹn của chuột nhắt trắng.
Trong y học cổ truyền sâm đại hành được dùng làm thuốc bổ máu chữ thiếu máu vàng da, xanh xao, hoa mắt, choáng váng, nhức đầu, mệt mỏi.
Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, sâm đại hành còn được dùng làm thuốc cầm máu trong băng huyết, ho ra máu, bị thương chảy máu (dùng củ tươi, giã đắp). Nó còn dùng chữa ho gà, viêm họng, mụn nhọt, chốc lở. Ngày dùng 4 - 12g, dạng thuốc sắc.
Người bị viêm họng dùng sâm đại hành kết hợp với các vị thuốc uống giúp bệnh nhân thuyên giảm. Các vị thuốc phối kết hợp như sau: sâm đại hành 4g, sài đất 12g, cỏ nhọ nồi 12g, vỏ rễ dâu 12g, bách bộ 12g, mạch mônn 12g. Sắc uống.
Chữa mất ngủ, ngon giấc: Sâm đại hành, lạc tiên, vông nem, lá sen, thảo quyết minh, hạt tơ hồng, lá dâu, hạt keo dậu. Nấu cao và làm viên.
Chữa ho viêm phế quản: Sâm đại hành, rễ dâu, lẻ bạn, mỗi vị 20g; cam thảo nam, lá chanh, mỗi vị 12g. sắc uống ngày một thang.
Chữa ho viêm họng trẻ em: Sâm đại hành 100g, xạ can 50g. Sắc nước cô đặc, pha thành 300 ml sirô. Mỗi ngày uống 12 – 30 ml sirô chia 3 lần tùy theo tuổi.
Chữa mụn nhọt sưng tấy: sâm đại hành 4g, sài đất 16g, bồ công anh 16g, bông trang 16g, đơn tướng quân 16g. Sắc uống.
Chữa phong thấp: sâm đại hành 50g, bổ cốt toái 50g, cẩu tích 50g, đương quy 50g, bạch chỉ 50g, rượu 2 lít. Ngâm, uống dần.
Chữa thiếu máu, xanh xao, vàng da hay mệt mỏi: sâm đại hành phơi khô thái mỏng (100g), rượu trắng (30°) vừa đủ 1 lít. Ngâm 7-15 ngày. Ngày uống 30 ml, chia làm 2 lần trước bữa ăn. Uống liên tục 15-20 ngày.
Dùng sâm đại hành làm thuốc theo Lương y Bùi Đắc Sáng cần phải theo chủ dẫn của người có chuyên môn về y học cổ truyền. Tránh việc tự ý dùng gây ra những tác dụng phụ không đáng có.
Theo VTC
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.