Lợi ích từ quả mọng

Quả mọng không chỉ đẹp, chúng còn ngon và có nhiều lợi ích không ngờ đến, giúp cải thiện sức khỏe và chống lão hóa hiệu quả.

Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, anh đào... luôn đứng ngôi đầu bảng trong danh sách những thực phẩm đa ích lợi cho người sử dụng. Chúng là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, kali, mangan, magiê, folate và vitamin C. Các loại vitamin và các chất chống oxy hóa có trong quả mọng giúp cải thiện làn da, cho bạn một hệ tim mạch khỏe mạnh và chống lão hóa.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư

Ngoài việc chỉ chứa rất ít năng lượng, các loại quả mọng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa có khả năng chống kết dính tiêu cầu, giúp làm tăng cholesterol HDL và hạ huyết áp. Nếu ăn hoặc uống nước ép quả mọng tương đương 150g mỗi ngày thì trong khoảng 2 tháng lượng cholesterol tốt có thể tăng 5,2% và huyết áp giảm trung bình khoảng 1.5 điểm. Điều này giúp ngăn ngừa các bệnh lý động mạnh vành hiệu quả và cũng có tác dụng chống ung thư cho cơ thể.

Chất lycopene có trong cà chua - cũng là một loại quả mọng - giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Anh đào chua cũng giúp vòng eo thon nhỏ, đồng thời đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và những bệnh liên quan đến trao đổi chất.

Axit ellagic có trong dâu tây, mâm xôi, nam việt quất... cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, làm tê liệt các chất sinh ung thư và làm chậm sự sản sinh các tế bào ung thư. Đặc biệt quả mâm xôi đen có tác dụng kìm hãm sự phát triển của bệnh ung thư vòm miệng.

Cải thiện làn da và chống lão hóa

Axit ellagiec cũng có tác dụng ngăn ngừa các vết nhăn và cải thiện các thương tổn của da gây ra bởi ánh sáng mặt trời, đặc biệt là tác dụng trên làn da bị tác động bởi tia cực tím.

Một hợp chất tiêu hủy gốc tự do là pycnogenol có trong nho, nam việt quất, quả lý chua đen, quả việt quất, mâm xôi, dâu tây, anh đào đen... cũng làm giảm sự viêm nhiễm do ánh nắng mặt trời mang lại.

Mơ và cà chua thì giàu lycopên giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và làm chậm quá trình lão hóa. Để có tác dụng tốt nhất, bạn nên ăn mỗi ngày một bát mơ hoặc một ly nước ép cà chua.

Dâu tây chứa lượng vitamin C hàng đầu trong các loại hoa quả. Và vitamin C giúp trẻ lão hóa làn da, loại bỏ những tế bào chết, nhanh chóng tái tạo tế bào da mới.

Họ quả mọng cũng có nhiều loại trái sở hữu một lượng Vitamin E đáng kể, giúp làn da mịn màng và tươi sáng, không bị khô và thô ráp.

Giảm cân và tác dụng khác

Mâm xôi, cam quýt, lý gai có lượng nước cao, chất xơ cũng nhiều nên khống chế lượng đường trong máu rất hữu hiệu. Chỉ cần khoảng 100g mâm xôi cũng đã đáp ứng đủ 30% lượng chất xơ cần thiết cho bạn mỗi ngày.

Quả việt quất cũng được xem như là một trong những loại "siêu thực phẩm" bởi hàm lượng vitamin cao, giúp "đốt cháy" lớp mỡ dư thừa trong cơ thể. Điều này đã được các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu và công nhận loại quả này có thể chuyển hóa các chất béo và đường trong cơ thể chúng ta, phá hủy sự tích lũy mỡ ở dạ dày, cân bằng lượng đường huyết và giảm cholesterol trong máu.

Da của quả việt quất, mâm xôi và dâu tây có chất Antioxidants chống ôxy hóa, là chất chống béo phì rất hiệu quả. Anti-oxidants còn giúp tăng nhanh quá trình trao đổi chất của các tế bào và thanh lọc các chất độc trong cơ thể.

Quả mâm xôi cung cấp nhiều chất xơ, và có nhiều hàm lượng kali, vitamin C, vitamin K và cũng rất nhiều lutein tốt cho mắt, ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt của các ông. Ngoài ra, mâm xôi còn có tác dụng chống nhiễm trùng đường tiết niệu. Lá của nó có thể dùng tươi hay phơi khô, dùng như trà và tốt như một vị thuốc, có thể điều hòa kinh nguyệt.

Các loại quả mọng này rất ngon và bổ dưỡng, cần được bổ sung nhiều trong thành phần dinh dưỡng mỗi ngày. Bạn chỉ cần rửa sạch là có thể thưởng thức ngay, hoặc có thể trộn chung với yaourt thành bữa điểm tâm ngon miệng và bổ ích. Hoặc bạn có thể trộn chung vào bột khi nướng bánh bông lan, hay dùng phủ mặt trang trí bánh. Dâu tây xắt lát có thể trộn vào salad rất ngon và thích hợp cho mùa hè, điểm xuyết thật đẹp cho đĩa rau xanh của bạn. Dâu tây, việt quất... có thể dùng để xay sinh tố, là món uống bổ dưỡng và ngon miệng. Tuy nhiên, các loại quả này khó bảo quản, dễ bị hư. Các bạn nên để vào tủ lạnh và dùng ngay, chỉ nên rửa sạch trước khi dùng vì quá dễ bị úng.

8 nước quả tốt cho sức khỏe

Nước lựu: giúp giảm mỡ trong máu và chống ung thư tuyến tiền liệt

Nho đỏ: bảo vệ tim mạch, chống ung thư và bảo vệ chức năng gan

Nước việt quất; giảm béo, cải thiện đường huyết và giảm cholesterol

Nước dâu đất đen; ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư thực quản.

Nước quả cọ Acai: giúp nhuận tràng, giải độc, làm đẹp da

Nước nam việt quất; ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm đường tiết niệu

Nước cam: trị viêm khớp, ngăn ngừa đột quỵ

Nước táo ép; ngăn ngừa bệnh suyễn, tăng cường trí lực, tiêu độc, ổn định đường huyết.

Theo Chu Yên



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.