- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lợi ích từ quả mọng
Quả mọng không chỉ đẹp, chúng còn ngon và có nhiều lợi ích không ngờ đến, giúp cải thiện sức khỏe và chống lão hóa hiệu quả.
Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, anh đào... luôn đứng ngôi đầu bảng trong danh sách những thực phẩm đa ích lợi cho người sử dụng. Chúng là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, kali, mangan, magiê, folate và vitamin C. Các loại vitamin và các chất chống oxy hóa có trong quả mọng giúp cải thiện làn da, cho bạn một hệ tim mạch khỏe mạnh và chống lão hóa.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư
Ngoài việc chỉ chứa rất ít năng lượng, các loại quả mọng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa có khả năng chống kết dính tiêu cầu, giúp làm tăng cholesterol HDL và hạ huyết áp. Nếu ăn hoặc uống nước ép quả mọng tương đương 150g mỗi ngày thì trong khoảng 2 tháng lượng cholesterol tốt có thể tăng 5,2% và huyết áp giảm trung bình khoảng 1.5 điểm. Điều này giúp ngăn ngừa các bệnh lý động mạnh vành hiệu quả và cũng có tác dụng chống ung thư cho cơ thể.
Chất lycopene có trong cà chua - cũng là một loại quả mọng - giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Anh đào chua cũng giúp vòng eo thon nhỏ, đồng thời đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và những bệnh liên quan đến trao đổi chất.
Axit ellagic có trong dâu tây, mâm xôi, nam việt quất... cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, làm tê liệt các chất sinh ung thư và làm chậm sự sản sinh các tế bào ung thư. Đặc biệt quả mâm xôi đen có tác dụng kìm hãm sự phát triển của bệnh ung thư vòm miệng.
Cải thiện làn da và chống lão hóa
Axit ellagiec cũng có tác dụng ngăn ngừa các vết nhăn và cải thiện các thương tổn của da gây ra bởi ánh sáng mặt trời, đặc biệt là tác dụng trên làn da bị tác động bởi tia cực tím.
Một hợp chất tiêu hủy gốc tự do là pycnogenol có trong nho, nam việt quất, quả lý chua đen, quả việt quất, mâm xôi, dâu tây, anh đào đen... cũng làm giảm sự viêm nhiễm do ánh nắng mặt trời mang lại.
Mơ và cà chua thì giàu lycopên giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và làm chậm quá trình lão hóa. Để có tác dụng tốt nhất, bạn nên ăn mỗi ngày một bát mơ hoặc một ly nước ép cà chua.
Dâu tây chứa lượng vitamin C hàng đầu trong các loại hoa quả. Và vitamin C giúp trẻ lão hóa làn da, loại bỏ những tế bào chết, nhanh chóng tái tạo tế bào da mới.
Họ quả mọng cũng có nhiều loại trái sở hữu một lượng Vitamin E đáng kể, giúp làn da mịn màng và tươi sáng, không bị khô và thô ráp.
Giảm cân và tác dụng khác
Mâm xôi, cam quýt, lý gai có lượng nước cao, chất xơ cũng nhiều nên khống chế lượng đường trong máu rất hữu hiệu. Chỉ cần khoảng 100g mâm xôi cũng đã đáp ứng đủ 30% lượng chất xơ cần thiết cho bạn mỗi ngày.
Quả việt quất cũng được xem như là một trong những loại "siêu thực phẩm" bởi hàm lượng vitamin cao, giúp "đốt cháy" lớp mỡ dư thừa trong cơ thể. Điều này đã được các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu và công nhận loại quả này có thể chuyển hóa các chất béo và đường trong cơ thể chúng ta, phá hủy sự tích lũy mỡ ở dạ dày, cân bằng lượng đường huyết và giảm cholesterol trong máu.
Da của quả việt quất, mâm xôi và dâu tây có chất Antioxidants chống ôxy hóa, là chất chống béo phì rất hiệu quả. Anti-oxidants còn giúp tăng nhanh quá trình trao đổi chất của các tế bào và thanh lọc các chất độc trong cơ thể.
Quả mâm xôi cung cấp nhiều chất xơ, và có nhiều hàm lượng kali, vitamin C, vitamin K và cũng rất nhiều lutein tốt cho mắt, ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt của các ông. Ngoài ra, mâm xôi còn có tác dụng chống nhiễm trùng đường tiết niệu. Lá của nó có thể dùng tươi hay phơi khô, dùng như trà và tốt như một vị thuốc, có thể điều hòa kinh nguyệt.
Các loại quả mọng này rất ngon và bổ dưỡng, cần được bổ sung nhiều trong thành phần dinh dưỡng mỗi ngày. Bạn chỉ cần rửa sạch là có thể thưởng thức ngay, hoặc có thể trộn chung với yaourt thành bữa điểm tâm ngon miệng và bổ ích. Hoặc bạn có thể trộn chung vào bột khi nướng bánh bông lan, hay dùng phủ mặt trang trí bánh. Dâu tây xắt lát có thể trộn vào salad rất ngon và thích hợp cho mùa hè, điểm xuyết thật đẹp cho đĩa rau xanh của bạn. Dâu tây, việt quất... có thể dùng để xay sinh tố, là món uống bổ dưỡng và ngon miệng. Tuy nhiên, các loại quả này khó bảo quản, dễ bị hư. Các bạn nên để vào tủ lạnh và dùng ngay, chỉ nên rửa sạch trước khi dùng vì quá dễ bị úng.
8 nước quả tốt cho sức khỏe
Nước lựu: giúp giảm mỡ trong máu và chống ung thư tuyến tiền liệt
Nho đỏ: bảo vệ tim mạch, chống ung thư và bảo vệ chức năng gan
Nước việt quất; giảm béo, cải thiện đường huyết và giảm cholesterol
Nước dâu đất đen; ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư thực quản.
Nước quả cọ Acai: giúp nhuận tràng, giải độc, làm đẹp da
Nước nam việt quất; ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm đường tiết niệu
Nước cam: trị viêm khớp, ngăn ngừa đột quỵ
Nước táo ép; ngăn ngừa bệnh suyễn, tăng cường trí lực, tiêu độc, ổn định đường huyết.
Theo Chu Yên
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe20 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.