- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mật ong mệnh danh là "liều thuốc tự nhiên", nhưng đừng bao giờ pha mật ong theo cách này vì sẽ gây biến chất
Với tính ứng dụng rộng rãi từ chế biến đồ ăn cho đến chữa bệnh, làm đẹp, mật ong luôn có sẵn trong gian bếp của các gia đình. Tuy nhiên, mật ong không phải thứ có thể pha chế tùy tiện.
Kiểu pha mật ong dễ gây biến chất, sinh độc tố
Mật ong được coi là một loại "thuốc tiên" hay "liều thuốc thiên nhiên" có thể khắc phục các vấn đề về sức khỏe. Không những vậy, theo các tài liệu của Ayurveda (hệ thống y tế truyền thống của Ấn Độ), mật ong còn được tận dụng trong việc nuôi dưỡng mái tóc, làm đẹp da.
Với tính ứng dụng rộng rãi từ chế biến đồ ăn cho đến chữa bệnh, làm đẹp, mật ong luôn có sẵn trong gian bếp của các gia đình. Tuy nhiên, mật ong không phải thứ có thể pha chế tùy tiện. Mật ong có thể trở nên nguy hiểm với sức khỏe khi chúng được pha cùng nước nóng, hâm nóng hoặc nấu chín.
Mật ong được coi là một loại "thuốc tiên" hay "liều thuốc thiên nhiên" có thể khắc phục các vấn đề về sức khỏe.
Theo Ayurveda, đun nóng mật ong hoặc pha nó cùng nước nóng sẽ khiến cho các thành phần tự nhiên bị thay đổi, dính như keo, bám vào màng nhầy của hệ tiêu hóa. Điều đó dẫn đến tổn thương hệ tiêu hóa, đau dạ dày, ảnh hưởng đến hô hấp.
Theo tiến sĩ người Ấn Độ, tên là Bhagwati trả lời trên tờ Healthshots: Các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng nước nóng trên 60 độ C pha mật ong sẽ làm tăng đáng kể hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF) - đây là một chất có thể tăng nguy cơ gây bệnh cho con người.
Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia NCBI (Hoa Kỳ) cũng khuyến cáo các gia đình không được đun nóng mật ong. Hành động này sẽ làm mất đi các enzym và chất dinh dưỡng thiết yếu của nó. Thậm chí, việc tiêu thụ mật ong đã nấu chín còn khiến bạn đối diện với nguy cơ mê sảng, tử vong.
Đun nóng mật ong hoặc pha nó cùng nước nóng sẽ khiến cho các thành phần tự nhiên bị thay đổi, dính như keo, bám vào màng nhầy của hệ tiêu hóa.
Theo các chuyên gia, mật ong tốt nhất chỉ nên pha với nước ấm 30-40 độ C. Bạn cũng có thể bổ sung thêm chanh hoặc quất để gia tăng hương vị cho thức uống này.
Lưu ý quan trọng khi sử dụng mật ong tại nhà
1. Cần lưu ý bảo quản mật ong đúng cách
Mật ong là thực phẩm không có hạn sử dụng, tuy nhiên bạn vẫn nên chú ý trong việc bảo quản chúng. Nếu bảo quản không đúng cách, mật ong có thể mất một số đặc tính kháng khuẩn, bị nhiễm khuẩn hoặc bắt đầu biến chất.
Mật ong nên được đậy kín. Nếu không thì hàm lượng nước trong chúng sẽ tăng lên, làm tăng nguy cơ lên men, khiến mật ong dễ bị nhiễm vi khuẩn từ môi trường xung quanh.
Nếu bảo quản không đúng cách, mật ong có thể mất một số đặc tính kháng khuẩn, bị nhiễm khuẩn hoặc bắt đầu biến chất.
Mật ong lý tưởng nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng mát từ 10 đến 20 độ C.
2. Không phải ai cũng nên dùng mật ong
Mật ong không được khuyến khích đối với trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ đang mang thai, người bị xơ gan, người bị tiểu đường, bệnh nhân huyết áp thấp...
3. Những thực phẩm nên kiêng kỵ với mật ong
Mật ong không nên pha cùng hành tỏi sống, bởi trong Đông y, hành tỏi vị ôn, tân tán. Tân tán thì hao khí, khi kết hợp với mật ong tính bình có thể gây bụng trướng.
Mật ong kỵ tào phớ, đậu phụ, bởi tào phớ vị ngọt, tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết. Trong khi đó mật ong lại vị ngọt tính bình, sự kết hợp này có thể gây tiêu chảy.
Theo PNVN
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe45 phút trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.