- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mật ong mệnh danh là "liều thuốc tự nhiên", nhưng đừng bao giờ pha mật ong theo cách này vì sẽ gây biến chất
Với tính ứng dụng rộng rãi từ chế biến đồ ăn cho đến chữa bệnh, làm đẹp, mật ong luôn có sẵn trong gian bếp của các gia đình. Tuy nhiên, mật ong không phải thứ có thể pha chế tùy tiện.
Kiểu pha mật ong dễ gây biến chất, sinh độc tố
Mật ong được coi là một loại "thuốc tiên" hay "liều thuốc thiên nhiên" có thể khắc phục các vấn đề về sức khỏe. Không những vậy, theo các tài liệu của Ayurveda (hệ thống y tế truyền thống của Ấn Độ), mật ong còn được tận dụng trong việc nuôi dưỡng mái tóc, làm đẹp da.
Với tính ứng dụng rộng rãi từ chế biến đồ ăn cho đến chữa bệnh, làm đẹp, mật ong luôn có sẵn trong gian bếp của các gia đình. Tuy nhiên, mật ong không phải thứ có thể pha chế tùy tiện. Mật ong có thể trở nên nguy hiểm với sức khỏe khi chúng được pha cùng nước nóng, hâm nóng hoặc nấu chín.
Mật ong được coi là một loại "thuốc tiên" hay "liều thuốc thiên nhiên" có thể khắc phục các vấn đề về sức khỏe.
Theo Ayurveda, đun nóng mật ong hoặc pha nó cùng nước nóng sẽ khiến cho các thành phần tự nhiên bị thay đổi, dính như keo, bám vào màng nhầy của hệ tiêu hóa. Điều đó dẫn đến tổn thương hệ tiêu hóa, đau dạ dày, ảnh hưởng đến hô hấp.
Theo tiến sĩ người Ấn Độ, tên là Bhagwati trả lời trên tờ Healthshots: Các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng nước nóng trên 60 độ C pha mật ong sẽ làm tăng đáng kể hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF) - đây là một chất có thể tăng nguy cơ gây bệnh cho con người.
Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia NCBI (Hoa Kỳ) cũng khuyến cáo các gia đình không được đun nóng mật ong. Hành động này sẽ làm mất đi các enzym và chất dinh dưỡng thiết yếu của nó. Thậm chí, việc tiêu thụ mật ong đã nấu chín còn khiến bạn đối diện với nguy cơ mê sảng, tử vong.
Đun nóng mật ong hoặc pha nó cùng nước nóng sẽ khiến cho các thành phần tự nhiên bị thay đổi, dính như keo, bám vào màng nhầy của hệ tiêu hóa.
Theo các chuyên gia, mật ong tốt nhất chỉ nên pha với nước ấm 30-40 độ C. Bạn cũng có thể bổ sung thêm chanh hoặc quất để gia tăng hương vị cho thức uống này.
Lưu ý quan trọng khi sử dụng mật ong tại nhà
1. Cần lưu ý bảo quản mật ong đúng cách
Mật ong là thực phẩm không có hạn sử dụng, tuy nhiên bạn vẫn nên chú ý trong việc bảo quản chúng. Nếu bảo quản không đúng cách, mật ong có thể mất một số đặc tính kháng khuẩn, bị nhiễm khuẩn hoặc bắt đầu biến chất.
Mật ong nên được đậy kín. Nếu không thì hàm lượng nước trong chúng sẽ tăng lên, làm tăng nguy cơ lên men, khiến mật ong dễ bị nhiễm vi khuẩn từ môi trường xung quanh.
Nếu bảo quản không đúng cách, mật ong có thể mất một số đặc tính kháng khuẩn, bị nhiễm khuẩn hoặc bắt đầu biến chất.
Mật ong lý tưởng nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng mát từ 10 đến 20 độ C.
2. Không phải ai cũng nên dùng mật ong
Mật ong không được khuyến khích đối với trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ đang mang thai, người bị xơ gan, người bị tiểu đường, bệnh nhân huyết áp thấp...
3. Những thực phẩm nên kiêng kỵ với mật ong
Mật ong không nên pha cùng hành tỏi sống, bởi trong Đông y, hành tỏi vị ôn, tân tán. Tân tán thì hao khí, khi kết hợp với mật ong tính bình có thể gây bụng trướng.
Mật ong kỵ tào phớ, đậu phụ, bởi tào phớ vị ngọt, tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết. Trong khi đó mật ong lại vị ngọt tính bình, sự kết hợp này có thể gây tiêu chảy.
Theo PNVN
-
Sức khỏe1 giờ trướcBệnh viện Giao thông Vận tải vừa tiếp nhận thêm hai nạn nhân vụ cháy nhà ở Trung Kính Hà Nội là 2 trẻ nhỏ.
-
Sức khỏe1 giờ trướcBRAZIL - Laura rất muốn giảm 6kg trước ngày trọng đại của mình nhưng giấc mơ đó kết thúc trong bi kịch. Cô đã mất khi chỉ còn 4 tháng nữa là tới ngày cưới.
-
Sức khỏe1 giờ trước4 nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở phố Trung Kính được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Giao thông Vận tải trong tình trạng hoảng loạn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcBa nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính được đưa vào Bệnh viện Giao thông vận tải cấp cứu, một người lớn tuổi nhập viện trong tình trạng kích thích, cơ thể bám đầy tro bụi đen, khó thở.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNếu không muốn mất ngủ, ngủ không ngon giấc hoặc mệt mỏi khi thức dậy vào sáng hôm sau, bạn cần đặc biệt chú trọng tới cách ăn tối.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột nghiên cứu từ Anh cho thấy việc thường xuyên gặp ác mộng là lời cảnh báo sức khỏe đáng ngại.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgười đàn ông 49 tuổi bị cháu bé 3 tuổi cắn, tuy nhiên chỉ sau 1 ngày, vết thương sưng đỏ, chảy dịch, bệnh nhân sốt cao
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhế là loại quả quen thuộc trong cuộc sống, không chỉ là loại quả để ăn mà nó còn có tác dụng chữa bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcChỉ sau nửa giờ uống 4 viên vitamin A tự mua, chị P.V (43 tuổi) và cháu Q.M (17 tuổi) thấy đau đầu, nôn rồi khó thở, chân tay co quắp phải đi cấp cứu.
-
Sức khỏe21 giờ trướcVới một số người, giảm hoặc ngừng uống cà phê đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả tim mạch.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều ý kiến cho rằng ăn cơm nguội nguy cơ mắc ung thư, không ít người lại quan niệm đó là không có khoa học.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLô sữa rửa mặt Gammaphil - chai 125ml vừa bị Bộ Y tế thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc vì chứa chất bảo quản không có trong thành phần công thức sản phẩm.