- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hàng nghìn lít mật ong giả bị bắt quả tang, làm thế nào để nhận biết chất lượng?
Mật ong giả không chỉ không đem lại giá trị dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có những tác hại không ngờ nếu sử dụng trong thời gian dài.
Mật ong được mệnh danh là một trong những loại thực phẩm vàng của tự nhiên với nhiều thành phần dinh dưỡng không chỉ có tác dụng tích cực với sức khoẻ mà còn được chị em ưa chuộng sử dụng trong quá trình làm đẹp.
Mặc dù vậy, trên thị trường xuất hiện không ít những loại mật ong bị làm giả bởi nhiều phương pháp khác nhau.
Gần đây, đoạn phóng sự của VTV về việc "Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả từ đường" nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Theo những gì trong phóng sự ghi lại, có thể thấy chủ cơ sở chỉ với vài bước đơn giản đã hô biến những nguyên liệu như đường trắng, mạch nha... thành chai mật ong được gắn mác "tự nhiên" và bán với giá cao.
Những phương pháp làm mật ong giả
1. Đường cát và phèn chua
Đây là cách làm mật ong giả phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Với những nguyên liệu như đường cát, phèn chua và các chất phụ gia (chất tạo mùi, tạo màu), những người làm mật ong giả chỉ cần quấy đều đun lên là có thể thu được một hỗn hợp màu vàng nhạt, sánh và óng như mật ong thật.
Hình ảnh làm mật ong giả được ghi lại trong một phóng sự (Nguồn: VTV)
2. Mạch nha và siro
Đây cũng là một trong những cách thường được dùng để tạo ra mật ong giả. Mật ong giả được làm theo cách này rất giống với mật ong thật và nếu không có kinh nghiệm, người mua rất dễ bị lừa.
3. Mật ong giả do ong ăn đường tạo thành
Loại mật này không phải do ong lấy mật từ tự nhiên tạo thành mà do được nuôi bằng đường để đẩy nhanh quá trình sản xuất mật. Dù không nguy hại nhiều như mật ong giả làm từ hỗn hợp nhưng chúng không hề đem lại giá trị dinh dưỡng và gây nguy hiểm cho những người cao huyết áp, tiểu đường... nếu sử dụng trong thời gian dài.
Mật ong có kết tinh không?
Mật ong là một thực phẩm dinh dưỡng từ tự nhiên với hơn 180 thành phần phức tạp như carbohydrate, hợp chất axit, vitamin, khoáng chất, protein (enzyme sinh học) và các hợp chất tạo hương. Các thành phần này cũng khiến cho mật ong thật có một thuộc tính độc đáo là kết tinh.
Sau khi mật ong mới ra khỏi tổ ong thường là chất lỏng. Nhưng dưới tác động của môi trường thay đổi, hầu hết mật ong sẽ dần dần kết tinh. Mức độ kết tinh nhiều hay ít tuỳ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm của môi trường lưu trữ.
Nhiều người tiêu dùng không biết sẽ nghĩ rằng kết tinh là dấu hiệu của mật ong giả. Trên thực tế, mật ong được làm từ đường không dễ kết tinh, mật ong dễ kết tinh là mật ong tự nhiên.
Tác hại của mật ong giả
Mật ong giả làm bằng đường trắng, phèn hay các chất phụ gia khác có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, nhất là phèn chua. Khi tiêu thụ quá nhiều phèn có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ các khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người, có thể gây ra các triệu chứng như loãng xương, thiếu máu.
Thường xuyên ăn các chế phẩm chứa phèn có thể khiến các ion nhôm tích tụ ở gan, não, thận và cơ quan lách. Nếu tích tụ quá nhiều trong não có thể phá huỷ hệ thần kinh, giảm sút trí nhớ và nhiều bệnh khác. Ngoài ra còn có thể gây ra vô sinh, chậm phát triển ở trẻ em và thanh thiếu niên.
Ngoài ra, trong mật ong giả thường chứa lượng đường lớn nên khi sử dụng nhiều sẽ gây ra nhiều bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, béo phì....
Cách phân biệt mật ong giả
1. Xác định mùi thơm, hương vị:
Mật ong thật có hương thơm nhạt của cỏ cây. Mật ong giả lại có mùi thơm hoặc đường trái cây rất nồng.
Cùng với đó, mật ong thật có vị ngọt, chua hơi nhẹ, và tan nhanh trong miệng. Sau khi khuấy lên rất mềm mịn, có độ trong và óng. Còn mật ong giả sẽ có cảm giác hơi cứng, thậm chí có vị đắng và khi nuốt sẽ có cảm giác vướng ở cổ.
2. Kiểm tra bằng dây sắt nung
Bạn có thể sử dụng dây sắt nung nóng nhúng vào mật ong. Nếu mật ong tạo ra tiếng xì xèo và có bọt khí nổi lên thì đó là mật ong giả do bị pha loãng với nước, sau khi kéo ra có thể dính tạp chất bên trên mặt dây. Còn mật ong nguyên chất sau khi sợi dây sắt kéo ra sẽ mịn và không dính tạp chất.
3. Kiểm tra bằng đũa
Dùng đũa kéo lên một sợi mật ong theo chiều thẳng đứng. Nếu mật ong thật sẽ sánh mịn, chảy chậm, đặc dính và khó đứt đoạn.
Ngoài ra, có thể dùng đũa kéo mật ong rồi nhỏ từng giọt vào cốc nước sạch. Nếu giọt mật ong không bị tan mà lắng xuống đáy là mật ong thật. Mật ong giả sẽ tan nhanh chóng.
4. Kiểm tra bằng giấy
Nhỏ mật ong lên giấy hoặc vải có độ thấm hút tốt. Mật ong nguyên chất sẽ rất khó thấm vào nước và ngược lại tốc độ thấm càng nhanh càng được pha lẫn nhiều nước hoặc nước đường, siro.
5. Kiểm tra bằng các loại dung dịch
Cho mật ong vào cốc, đun cách thuỷ, đợi nguội rồi nhỏ vài giọt iot rồi lắc đều. Nếu dung dịch chuyển màu lam, đỏ, tím thì trong mật ong có thể đã được trộn với những chất phụ gia khác.
Giấm cũng có thể là biện pháp phân biệt mật ong. Trộn mật ong cùng vài giọt giấm tinh chất. Nếu sủi bọt thì có thể mật ong đã bị pha chế.
6. Kiểm tra qua kết tinh trong mật
Mật ong giả không dễ bị kết tinh nhưng trong một số trường hợp vẫn có thể xảy ra hiện tượng kết tủa lắng đọng dưới đáy chai. Kết tinh của mật ong giả và thật cũng rất dễ phân biệt. Mật ong thật dù kết tinh nhưng vẫn rất mịn, mềm. Mật ong giả sẽ có cảm giác sạn khi dùng tay cảm nhận.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.