Món ăn khoái khẩu của dân văn phòng: ngon lắm nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Thứ năm, 15/06/2017 10:30
Món ăn này dần trở nên phổ biến vì độ đa dạng và ngon lành của nó, nhưng vẫn không mấy người lưu ý đến những vấn đề sức khỏe của nó mang lại...

Món ăn này dần trở nên phổ biến vì độ đa dạng và ngon lành của nó, nhưng vẫn không mấy người lưu ý đến những vấn đề sức khỏe của nó mang lại...

Đã từ lâu đi ăn ốc buổi trưa trở thành chuyện bình thường của dân công sở. Món ốc luôn là món ăn yêu thích của rất nhiều chị em phụ nữ, tuy nhiên, không phải ai ăn ốc cũng tốt và không biết ăn ốc đúng cách sẽ dễ dẫn đến ngộ độc…

Món ăn trưa khoái khẩu của dân văn phòng: ngon lắm nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Thịt ốc có tính hàn, vị ngọt và có chứa nhiều dưỡng chất như đạm, chất béo, vitamin B1, vitamin A, cacbua hydrat, sắt, canxi… Theo Đông y, ốc là thực phẩm có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, lợi thủy. Đây là món ăn vừa bổ dưỡng mà lại phòng trị được nhiều bệnh như: vàng da, phù thũng, bệnh gan, thủy đậu, trĩ, nhiễm trùng... Ốc có thể nói là thực phẩm khá quen thuộc, bổ dưỡng, là món ăn được nhiều người yêu thích nhất là đối với các chị em công sở. Tuy những lưu ý khi ăn ốc nếu như chúng ta không biết sẽ dễ dẫn đến nhiều hệ quả xấu cho sức khỏe.

Những người nên kiêng ốc

- Những người tỳ vị hư hàn (dạ dày bị đau, viêm loét), rối loạn tiêu hoá kéo dài, người có vết loét trên da thịt chưa lành... nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc.

- Người bệnh gout, viêm khớp cũng nên tránh xa các loại ốc do có chứa nhiều đạm, rất dễ làm bệnh phát tác, gây đau đớn.

- Khi người có tiền sử bị dị ứng với hải sản nói chung và ốc nói riêng thì không nên ăn ốc vì rất dễ dẫn đến đau bụng hoặc nổi mề đay ngứa ngáy khó chịu. Người có thể trạng hay dị ứng cần chú ý chỉ nên ăn lượng nhỏ để thử phản ứng của cơ thể. Nếu sau khi ăn xuất hiện các triệu chứng khó chịu, nổi mề đay, ngứa ngáy, khó thở, phù nề… thì có thể bạn đã bị dị ứng với thịt ốc, cần đến bệnh viện khám để có hướng điều trị, phòng tránh phù hợp.

Món ăn trưa khoái khẩu của dân văn phòng: ngon lắm nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

- Khi bụng không được khỏe như mới vừa bị tiêu chảy xong hoặc ốm mới dậy thì không nên ăn ốc vì rất có thể ký sinh trùng làm cho đường ruột của bạn gặp nhiều bất ổn, khó chịu, khó tiêu…

- Những người mắc bệnh tiểu đường, thận, huyết áp cao cũng hạn chế ốc do trong thành phần thịt ốc có chứa hàm lượng natri cao, có khả năng làm bệnh nặng thêm.

- Người bị ho hay bệnh hen nếu ăn hải sản, đặc biệt là cua ốc thì bệnh sẽ càng nặng thêm.Vì vậy, nên tránh ăn hải sản để bảo vệ cơ thể được tốt nhất.

- Bà bầu cũng cần hạn chế ăn ốc do chúng sống trong khu vực ao hồ, bùn lầy chứa nhiều vật ký sinh là các loại giun sán nên nếu không được chế biến đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ.

Món ăn ngon tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Thông thường chúng ta chỉ đi ăn ốc ngoài hàng quán, ít khi tự mua về chế biến do nhiều công đoạn rất mất thời gian và cũng không thể nêm nếm ngon như ngoài hàng được. Tuy nhiên, có một thực tế không thể phủ nhận rằng ốc ở ngoài hàng thì chắc chắn không thể đảm bảo được vệ sinh khi chế biến.

Để có thể làm sạch ốc nhanh chóng mà đảm bảo vệ sinh, bạn có thể ngâm ốc bằng nước vo gạo, nước dấm, nước muối pha chanh hoặc ớt để ốc nhả hết sạn bẩn. Cách làm này có thể loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn trong ốc mà không mất nhiều thời gian, ngoài ra, nó còn giúp làm sạch vỏ ốc cực nhanh. Ở ngoài hàng quán, do chế biến với số lượng lớn nên khâu ngâm ốc hầu như bị bỏ qua, cộng thêm khâu chế biến không bảo đảm vệ sinh nên sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tả, tiêu chảy.

Món ăn trưa khoái khẩu của dân văn phòng: ngon lắm nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Trong ốc có chứa rất nhiều các vi sinh vật và ký sinh trùng gây hại như giun, sán, thậm chí là đỉa nhỏ. Các loại ký sinh trùng này rất khó tiêu diệt ở nhiệt độ thường mà chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao trong khoảng thời gian kéo dài khá lâu. Nhiều món ốc xào, hấp chỉ vừa chín tới nên hầu như các loại ký sinh trùng đều chưa thể bị tiêu diệt và sẽ theo đường ăn uống lây nhiễm tới người ăn. Chính nguyên nhân này mà không ít người khi ăn ốc đã bị nhiễm các loại giun sán nguy hiểm, ngộ độc thực phẩm, những biểu hiện của ngộ độc như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, sốt… Nguy hiểm hơn, sán lên não có thể gây nên tình trạng chết não, sống thực vật thậm chí tử vong. Ngoài ra, một số loại giun sán kí sinh lâu ngày cũng có thể gây ra ung thư.

Ăn ốc không nên uống bia

Khi ăn ốc nói riêng và hải sản nói chung không nên uống chung với bia, vì bia sẽ làm cản trở quá trình bài tiết chất đạm dư thừa ra khỏi cơ thể. Nếu như ăn hải sản và uống bia sẽ làm cho chất đạm tích tụ lại trong cơ thể, dễ sinh ra nhiều bệnh như gout hoặc làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu, có thể gây cản tắc nghẽn động mạch.

Món ăn trưa khoái khẩu của dân văn phòng: ngon lắm nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ - Ảnh 4.

Ảnh: Internet

Những lưu ý khi ăn ốc để bảo vệ sức khỏe

Tốt nhất bạn nên tự chế biến ốc ở nhà sẽ đảm bảo đầy đủ vệ sinh trong qui trình ngâm rửa, nấu nướng để hạn chế nguy cơ nhiễm giun sán, ngộ độc. Thêm vào đó, nên lựa chọn những hàng quán đảm bảo vệ sinh cũng như tuyệt đối tránh những món ốc được chế biến vừa chín tới, ốc tái, gỏi ốc sống…

Ngoài ra, dù ốc rất ngon, bạn cũng không nên ăn ốc quá nhiều, chỉ nên ăn khoảng 1 - 2 lần/tuần. Đồng thời bạn cũng cần nhớ thường xuyên tẩy giun để làm sạch ruột sau mỗi 6 tháng để đảm bảo sức khỏe.


Theo Trí Thức Trẻ
XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet