- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ăn khoái khẩu của dân văn phòng: ngon lắm nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Món ăn này dần trở nên phổ biến vì độ đa dạng và ngon lành của nó, nhưng vẫn không mấy người lưu ý đến những vấn đề sức khỏe của nó mang lại...
Món ăn này dần trở nên phổ biến vì độ đa dạng và ngon lành của nó, nhưng vẫn không mấy người lưu ý đến những vấn đề sức khỏe của nó mang lại...
Đã từ lâu đi ăn ốc buổi trưa trở thành
chuyện bình thường của dân công sở. Món ốc luôn là món ăn yêu thích của
rất nhiều chị em phụ nữ, tuy nhiên, không phải ai ăn ốc cũng tốt và
không biết ăn ốc đúng cách sẽ dễ dẫn đến ngộ độc…
Ảnh: Internet
Thịt
ốc có tính hàn, vị ngọt và có chứa nhiều dưỡng chất như đạm, chất béo,
vitamin B1, vitamin A, cacbua hydrat, sắt, canxi… Theo Đông y, ốc là
thực phẩm có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, lợi thủy. Đây là món ăn
vừa bổ dưỡng mà lại phòng trị được nhiều bệnh như: vàng da, phù thũng,
bệnh gan, thủy đậu, trĩ, nhiễm trùng... Ốc có thể nói là thực phẩm khá
quen thuộc, bổ dưỡng, là món ăn được nhiều người yêu thích nhất là đối
với các chị em công sở. Tuy những lưu ý khi ăn ốc nếu như chúng ta không
biết sẽ dễ dẫn đến nhiều hệ quả xấu cho sức khỏe.
Những người nên kiêng ốc
- Những người tỳ vị hư hàn (dạ dày bị đau, viêm loét), rối loạn tiêu hoá kéo dài, người có vết loét trên da thịt chưa lành... nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc.
- Người bệnh gout, viêm khớp cũng nên tránh xa các loại ốc do có chứa nhiều đạm, rất dễ làm bệnh phát tác, gây đau đớn.
- Khi người có tiền sử bị dị ứng với hải sản nói chung và ốc nói riêng thì không nên ăn ốc vì rất dễ dẫn đến đau bụng hoặc nổi mề đay ngứa ngáy khó chịu. Người có thể trạng hay dị ứng cần chú ý chỉ nên ăn lượng nhỏ để thử phản ứng của cơ thể. Nếu sau khi ăn xuất hiện các triệu chứng khó chịu, nổi mề đay, ngứa ngáy, khó thở, phù nề… thì có thể bạn đã bị dị ứng với thịt ốc, cần đến bệnh viện khám để có hướng điều trị, phòng tránh phù hợp.
Ảnh: Internet
-
Khi bụng không được khỏe như mới vừa bị tiêu chảy xong hoặc ốm mới dậy
thì không nên ăn ốc vì rất có thể ký sinh trùng làm cho đường ruột của
bạn gặp nhiều bất ổn, khó chịu, khó tiêu…
- Những người mắc bệnh tiểu đường, thận, huyết áp cao cũng hạn chế ốc do trong thành phần thịt ốc có chứa hàm lượng natri cao, có khả năng làm bệnh nặng thêm.
- Người bị ho hay bệnh hen nếu ăn hải sản, đặc biệt là cua ốc thì bệnh sẽ càng nặng thêm.Vì vậy, nên tránh ăn hải sản để bảo vệ cơ thể được tốt nhất.
- Bà bầu cũng cần hạn chế ăn ốc do chúng sống trong khu vực ao hồ, bùn lầy chứa nhiều vật ký sinh là các loại giun sán nên nếu không được chế biến đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ.
Món ăn ngon tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Thông thường chúng ta chỉ đi ăn ốc ngoài hàng quán, ít khi tự mua về chế biến do nhiều công đoạn rất mất thời gian và cũng không thể nêm nếm ngon như ngoài hàng được. Tuy nhiên, có một thực tế không thể phủ nhận rằng ốc ở ngoài hàng thì chắc chắn không thể đảm bảo được vệ sinh khi chế biến.
Để có thể làm sạch ốc nhanh chóng mà đảm bảo vệ sinh, bạn có thể ngâm ốc bằng nước vo gạo, nước dấm, nước muối pha chanh hoặc ớt để ốc nhả hết sạn bẩn. Cách làm này có thể loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn trong ốc mà không mất nhiều thời gian, ngoài ra, nó còn giúp làm sạch vỏ ốc cực nhanh. Ở ngoài hàng quán, do chế biến với số lượng lớn nên khâu ngâm ốc hầu như bị bỏ qua, cộng thêm khâu chế biến không bảo đảm vệ sinh nên sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tả, tiêu chảy.
Ảnh: Internet
Trong
ốc có chứa rất nhiều các vi sinh vật và ký sinh trùng gây hại như giun,
sán, thậm chí là đỉa nhỏ. Các loại ký sinh trùng này rất khó tiêu diệt ở
nhiệt độ thường mà chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao trong khoảng
thời gian kéo dài khá lâu. Nhiều món ốc xào, hấp chỉ vừa chín tới nên
hầu như các loại ký sinh trùng đều chưa thể bị tiêu diệt và sẽ theo
đường ăn uống lây nhiễm tới người ăn. Chính nguyên nhân này mà không ít
người khi ăn ốc đã bị nhiễm các loại giun sán nguy hiểm, ngộ độc thực
phẩm, những biểu hiện của ngộ độc như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn,
sốt… Nguy hiểm hơn, sán lên não có thể gây nên tình trạng chết não, sống
thực vật thậm chí tử vong. Ngoài ra, một số loại giun sán kí sinh lâu
ngày cũng có thể gây ra ung thư.
Ăn ốc không nên uống bia
Khi ăn ốc nói riêng và hải sản nói chung không nên uống chung với bia, vì bia sẽ làm cản trở quá trình bài tiết chất đạm dư thừa ra khỏi cơ thể. Nếu như ăn hải sản và uống bia sẽ làm cho chất đạm tích tụ lại trong cơ thể, dễ sinh ra nhiều bệnh như gout hoặc làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu, có thể gây cản tắc nghẽn động mạch.
Ảnh: Internet
Những lưu ý khi ăn ốc để bảo vệ sức khỏe
Tốt nhất bạn nên tự chế biến ốc ở nhà sẽ đảm bảo đầy đủ vệ sinh trong qui trình ngâm rửa, nấu nướng để hạn chế nguy cơ nhiễm giun sán, ngộ độc. Thêm vào đó, nên lựa chọn những hàng quán đảm bảo vệ sinh cũng như tuyệt đối tránh những món ốc được chế biến vừa chín tới, ốc tái, gỏi ốc sống…
Ngoài ra, dù ốc rất ngon, bạn cũng
không nên ăn ốc quá nhiều, chỉ nên ăn khoảng 1 - 2 lần/tuần. Đồng thời
bạn cũng cần nhớ thường xuyên tẩy giun để làm sạch ruột sau mỗi 6 tháng
để đảm bảo sức khỏe.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.