- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món "rẻ bèo" nên ăn trong bữa sáng để nuôi dưỡng nội tạng, giảm cân nhanh
Lạc, hay còn gọi là đậu phộng, chính là một trong những món ăn lý tưởng nhất mà phụ nữ nên ăn ngay sau khi thức dậy.
Nếu bạn đang tìm kiếm một thực phẩm lành mạnh để ăn trong bữa sáng, thì đừng bỏ qua lạc. Lạc, hay còn gọi là đậu phộng, chính là một trong những món ăn lý tưởng nhất mà phụ nữ nên ăn ngay sau khi thức dậy để vừa giữ gìn vóc dáng, lại có thể nuôi dưỡng nhiều cơ quan nội tạng như tim, ruột.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g lạc có chứa: 567 calo; 25,8g protein; 8,5g chất xơ; 4,5mg sắt; 92mg canxi; 18mg natri; 705mg kali. Bên cạnh đó, lạc cũng là một nguồn giàu khoáng chất bao gồm đồng, mangan, kali, canxi, sắt, magiê, kẽm và selen, tất cả đều cần thiết để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.
Phụ nữ ăn lạc vào bữa sáng, cơ thể sẽ được nhận những lợi ích gì?
1. Tốt cho nội tạng
- Khỏe tim mạch: Sự hiện diện của hàm lượng chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa trong lạc giúp cho tim luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, hàm lượng axit oleic trong lạc cũng giúp giảm cholesterol xấu, tăng mức cholesterol tốt trong máu, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh mạch vành và đột quỵ.
- Chống ung thư ruột: Ăn nhiều lạc và các loại hạt khác được chứng minh là có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột. Lý do là vì isoflavone, resveratrol và axit phenolic được tìm thấy trong lạc có đặc tính chống ung thư.
2. Bổ não
Sự hiện diện của vitamin B3, niacin trong lạc giúp cải thiện hoạt động của não và tăng cường trí nhớ hơn nữa. Chúng cũng chứa một flavonoid được gọi là resveratrol giúp cải thiện lưu lượng máu đến não.
3. Hỗ trợ giảm cân
Sự kết hợp của chất xơ và protein trong lạc giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Bằng cách này, bạn sẽ bỏ qua cơn đói không cần thiết và ít thèm đồ ăn vặt hơn, điều đó thúc đẩy giảm cân. Lạc cũng là một nguồn năng lượng tốt giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất.
4. Giúp đối phó với căng thẳng và lo lắng
Căng thẳng và lo lắng là hai triệu chứng của bệnh trầm cảm. Do lạc có chứa một loại axit amin được gọi là tryptophan, giúp giải phóng serotonin, một chất hóa học trong não có liên quan đến việc điều chỉnh tâm trạng. Hợp chất này còn giúp giữ cho bạn bình tĩnh và tinh thần tỉnh táo.
5. Một trong những món ăn nhẹ tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường
Lạc là một lựa chọn ăn nhẹ tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường do sự hiện diện của mangan, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo và carbohydrate, hấp thụ canxi và điều chỉnh lượng đường trong máu. Chúng được biết là có chỉ số đường huyết thấp khiến nó trở thành một món ăn nhẹ hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường.
6. Tốt cho da và tóc
Các chất béo không bão hòa đơn và vitamin có trong đậu phộng làm cho chúng có lợi cho da. Nó cũng được biết là chứa vitamin C và E giúp trì hoãn các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy. Nó cũng chứa resveratrol hoạt động như một chất phytochemical chống lão hóa mạnh, cũng mang lại cho bạn làn da sáng và rõ ràng. Mặt khác, lạc là nguồn cung cấp vitamin B dồi dào giúp chuyển hóa thành biotin chỉ để kích thích sự phát triển của tóc.
Lưu ý khi ăn lạc
- Sau khi mua, cần bảo quản lạc ở nơi khô thoáng, có nắng. Lạc mốc cần loại bỏ ngay lập tức.
- Không nên ăn lạc sống. Cách ăn tốt nhất là luộc lạc. Lạc luộc được công nhận có hàm lượng chất chống oxy hóa isoflavone tăng gấp 2-4 lần.
- Không nên ăn lạc rang hoặc lạc luộc quá nhiều khi bụng đói. Bởi vì các chất béo trong lạc sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, gây cảm giác khó chịu.
- Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều lạc sẽ khiến trẻ dễ bị mắc bệnh dị ứng.
- Những bệnh nhân bị gút, máu nhiễm mỡ, đái tháo đường nên ăn lạc với lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều kẻo tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
Lạc tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng chúng nên được ăn kèm với các loại hạt khác như hạnh nhân, óc chó và hạt điều để cân bằng lượng chất dinh dưỡng đi vào cơ thể. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem bạn có bị dị ứng lạc hay không trước khi thêm chúng vào món salad, món mặn, món ăn vặt của bạn...
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe31 phút trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe52 phút trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe19 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe21 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe21 giờ trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChủ quan, chậm trễ với các dấu hiệu thiếu máu lên não có thể khiến bạn phải trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng của mình.