- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món "rẻ bèo" nên ăn trong bữa sáng để nuôi dưỡng nội tạng, giảm cân nhanh
Lạc, hay còn gọi là đậu phộng, chính là một trong những món ăn lý tưởng nhất mà phụ nữ nên ăn ngay sau khi thức dậy.
Nếu bạn đang tìm kiếm một thực phẩm lành mạnh để ăn trong bữa sáng, thì đừng bỏ qua lạc. Lạc, hay còn gọi là đậu phộng, chính là một trong những món ăn lý tưởng nhất mà phụ nữ nên ăn ngay sau khi thức dậy để vừa giữ gìn vóc dáng, lại có thể nuôi dưỡng nhiều cơ quan nội tạng như tim, ruột.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g lạc có chứa: 567 calo; 25,8g protein; 8,5g chất xơ; 4,5mg sắt; 92mg canxi; 18mg natri; 705mg kali. Bên cạnh đó, lạc cũng là một nguồn giàu khoáng chất bao gồm đồng, mangan, kali, canxi, sắt, magiê, kẽm và selen, tất cả đều cần thiết để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.
Phụ nữ ăn lạc vào bữa sáng, cơ thể sẽ được nhận những lợi ích gì?
1. Tốt cho nội tạng
- Khỏe tim mạch: Sự hiện diện của hàm lượng chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa trong lạc giúp cho tim luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, hàm lượng axit oleic trong lạc cũng giúp giảm cholesterol xấu, tăng mức cholesterol tốt trong máu, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh mạch vành và đột quỵ.
- Chống ung thư ruột: Ăn nhiều lạc và các loại hạt khác được chứng minh là có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột. Lý do là vì isoflavone, resveratrol và axit phenolic được tìm thấy trong lạc có đặc tính chống ung thư.
2. Bổ não
Sự hiện diện của vitamin B3, niacin trong lạc giúp cải thiện hoạt động của não và tăng cường trí nhớ hơn nữa. Chúng cũng chứa một flavonoid được gọi là resveratrol giúp cải thiện lưu lượng máu đến não.
3. Hỗ trợ giảm cân
Sự kết hợp của chất xơ và protein trong lạc giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Bằng cách này, bạn sẽ bỏ qua cơn đói không cần thiết và ít thèm đồ ăn vặt hơn, điều đó thúc đẩy giảm cân. Lạc cũng là một nguồn năng lượng tốt giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất.
4. Giúp đối phó với căng thẳng và lo lắng
Căng thẳng và lo lắng là hai triệu chứng của bệnh trầm cảm. Do lạc có chứa một loại axit amin được gọi là tryptophan, giúp giải phóng serotonin, một chất hóa học trong não có liên quan đến việc điều chỉnh tâm trạng. Hợp chất này còn giúp giữ cho bạn bình tĩnh và tinh thần tỉnh táo.
5. Một trong những món ăn nhẹ tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường
Lạc là một lựa chọn ăn nhẹ tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường do sự hiện diện của mangan, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo và carbohydrate, hấp thụ canxi và điều chỉnh lượng đường trong máu. Chúng được biết là có chỉ số đường huyết thấp khiến nó trở thành một món ăn nhẹ hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường.
6. Tốt cho da và tóc
Các chất béo không bão hòa đơn và vitamin có trong đậu phộng làm cho chúng có lợi cho da. Nó cũng được biết là chứa vitamin C và E giúp trì hoãn các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy. Nó cũng chứa resveratrol hoạt động như một chất phytochemical chống lão hóa mạnh, cũng mang lại cho bạn làn da sáng và rõ ràng. Mặt khác, lạc là nguồn cung cấp vitamin B dồi dào giúp chuyển hóa thành biotin chỉ để kích thích sự phát triển của tóc.
Lưu ý khi ăn lạc
- Sau khi mua, cần bảo quản lạc ở nơi khô thoáng, có nắng. Lạc mốc cần loại bỏ ngay lập tức.
- Không nên ăn lạc sống. Cách ăn tốt nhất là luộc lạc. Lạc luộc được công nhận có hàm lượng chất chống oxy hóa isoflavone tăng gấp 2-4 lần.
- Không nên ăn lạc rang hoặc lạc luộc quá nhiều khi bụng đói. Bởi vì các chất béo trong lạc sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, gây cảm giác khó chịu.
- Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều lạc sẽ khiến trẻ dễ bị mắc bệnh dị ứng.
- Những bệnh nhân bị gút, máu nhiễm mỡ, đái tháo đường nên ăn lạc với lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều kẻo tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
Lạc tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng chúng nên được ăn kèm với các loại hạt khác như hạnh nhân, óc chó và hạt điều để cân bằng lượng chất dinh dưỡng đi vào cơ thể. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem bạn có bị dị ứng lạc hay không trước khi thêm chúng vào món salad, món mặn, món ăn vặt của bạn...
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.