Muối: Gia vị ""giết người" nhiều nhất thế giới

Muối khi được cho vào thực phẩm là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp, và tăng huyết áp là nguyên nhân gây thiệt mạng cho hàng triệu người trên toàn thế giới.

Muối - khi được chovào thực phẩm - là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp, và tăng huyết áp lànguyên nhân gây thiệt mạng cho hàng triệu người trên toàn thế giới.

Muốn cứusống hàng triệu người mỗi năm phải đưa muối vào diện kiểm soát đặc biệt, cácnhà nghiên cứu tuyên bố tại Hội nghị Dinh dưỡng Rio2012.

“Muối –khi được cho vàothực phẩm – là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp, và tăng huyết áplà nguyên nhân gây thiệt mạng cho hàng triệu người trên toàn thế giới”, Giáosư Graham MacGregor của Đại học Queen Mary (Anh) khẳng định. Bằng chứng vềtác hại của muối cũng nhiều tương đương với hút thuốc lá, ông cho biết.

Muối: Gia vị ""giết người" nhiều nhất thế giới

Muối - khi được cho vào thực phẩm - là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp, và tăng huyết áp là nguyên nhân gây thiệt mạng cho hàng triệu người trên toàn thế giới

Muối,tức sodium chloride, là chất có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe conngười: chúng ta cần khoảng 350 milligram sodium (tương đương với khối lượngcủa nửa quả nho khô) mỗi ngày để khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều không may là đasố chúng ta lại tiêu thụ trung bình nhiều gấp 10 lần định mức đó.

Phần lớnlượng sodium vào cơ thể là từ thực phẩm chế biến sẵn nhưng người dùng khôngnhận ra. Một túi khoai tây chiên là thủ phạm hiển nhiên khi chứa tới hơn 250milligram sodium. Tương tự là một lát bánh mỳ mua ngoài tiệm hay một bát ngũcốc ăn sáng. Thủ phạm nặng hơn là rau củ đóng hộp, súp đóng hộp và bữa tốiđông lạnh, tất cả đều chứa khoảng 1000 milligram sodium.

Tuynhiên, tệ nhất là các bữa ăn ngoài hàng: cụ thể là fast food có thể chứa tới2000 milligram sodium cho mỗi bữa.

Việctiết giảm muối có thể giúp 1,25 triệu người thoát khỏi nguy cơ tử vong vìđột quỵ và gần 3 triệu người khác mất mạng vì các bệnh liên quan đến timmạch hàng năm, một nghiên cứu trên Tạp chí British Medical Journal năm 2009 cho biết.

Giáo sưMacGregor khuyến cáo rằng, người dùng cần nhận thức được nguy cơ từ muối,loại gia vị mà họ vẫn sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cần cócác biện pháp vận động, thậm chí là quy định để ngành công nghiệp thực phẩmphải hạn chế dùng muối trong lúc chế biến.

Mặc dùvậy, các diễn giả tại Rio2012 cũng thừa nhận, trở ngại lớn là bản thân cáchãng thực phẩm đều rất chuộng muối. Chúng làm cho món ăn trở nên ngon miệnghơn, khiến người dùng khát nước hơn và nhờ đó sẽ bán kèm được đồ uống. Bảnthân người dùng cũng đã bị “hư miệng” nên từ bỏ hẳn muối là rất khó.

Theo Vietnamnet



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.