- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muối: Gia vị ""giết người" nhiều nhất thế giới
Muối khi được cho vào thực phẩm là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp, và tăng huyết áp là nguyên nhân gây thiệt mạng cho hàng triệu người trên toàn thế giới.
Muối - khi được chovào thực phẩm - là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp, và tăng huyết áp lànguyên nhân gây thiệt mạng cho hàng triệu người trên toàn thế giới.
Muốn cứusống hàng triệu người mỗi năm phải đưa muối vào diện kiểm soát đặc biệt, cácnhà nghiên cứu tuyên bố tại Hội nghị Dinh dưỡng Rio2012.
“Muối –khi được cho vàothực phẩm – là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp, và tăng huyết áplà nguyên nhân gây thiệt mạng cho hàng triệu người trên toàn thế giới”, Giáosư Graham MacGregor của Đại học Queen Mary (Anh) khẳng định. Bằng chứng vềtác hại của muối cũng nhiều tương đương với hút thuốc lá, ông cho biết.
|
Muối - khi được cho vào thực phẩm - là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp, và tăng huyết áp là nguyên nhân gây thiệt mạng cho hàng triệu người trên toàn thế giới |
Muối,tức sodium chloride, là chất có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe conngười: chúng ta cần khoảng 350 milligram sodium (tương đương với khối lượngcủa nửa quả nho khô) mỗi ngày để khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều không may là đasố chúng ta lại tiêu thụ trung bình nhiều gấp 10 lần định mức đó.
Phần lớnlượng sodium vào cơ thể là từ thực phẩm chế biến sẵn nhưng người dùng khôngnhận ra. Một túi khoai tây chiên là thủ phạm hiển nhiên khi chứa tới hơn 250milligram sodium. Tương tự là một lát bánh mỳ mua ngoài tiệm hay một bát ngũcốc ăn sáng. Thủ phạm nặng hơn là rau củ đóng hộp, súp đóng hộp và bữa tốiđông lạnh, tất cả đều chứa khoảng 1000 milligram sodium.
Tuynhiên, tệ nhất là các bữa ăn ngoài hàng: cụ thể là fast food có thể chứa tới2000 milligram sodium cho mỗi bữa.
Việctiết giảm muối có thể giúp 1,25 triệu người thoát khỏi nguy cơ tử vong vìđột quỵ và gần 3 triệu người khác mất mạng vì các bệnh liên quan đến timmạch hàng năm, một nghiên cứu trên Tạp chí British Medical Journal năm 2009 cho biết.
Giáo sưMacGregor khuyến cáo rằng, người dùng cần nhận thức được nguy cơ từ muối,loại gia vị mà họ vẫn sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cần cócác biện pháp vận động, thậm chí là quy định để ngành công nghiệp thực phẩmphải hạn chế dùng muối trong lúc chế biến.
Mặc dùvậy, các diễn giả tại Rio2012 cũng thừa nhận, trở ngại lớn là bản thân cáchãng thực phẩm đều rất chuộng muối. Chúng làm cho món ăn trở nên ngon miệnghơn, khiến người dùng khát nước hơn và nhờ đó sẽ bán kèm được đồ uống. Bảnthân người dùng cũng đã bị “hư miệng” nên từ bỏ hẳn muối là rất khó.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe12 phút trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe20 phút trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe19 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe19 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.