- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muối: Gia vị ""giết người" nhiều nhất thế giới
Muối khi được cho vào thực phẩm là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp, và tăng huyết áp là nguyên nhân gây thiệt mạng cho hàng triệu người trên toàn thế giới.
Muối - khi được chovào thực phẩm - là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp, và tăng huyết áp lànguyên nhân gây thiệt mạng cho hàng triệu người trên toàn thế giới.
Muốn cứusống hàng triệu người mỗi năm phải đưa muối vào diện kiểm soát đặc biệt, cácnhà nghiên cứu tuyên bố tại Hội nghị Dinh dưỡng Rio2012.
“Muối –khi được cho vàothực phẩm – là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp, và tăng huyết áplà nguyên nhân gây thiệt mạng cho hàng triệu người trên toàn thế giới”, Giáosư Graham MacGregor của Đại học Queen Mary (Anh) khẳng định. Bằng chứng vềtác hại của muối cũng nhiều tương đương với hút thuốc lá, ông cho biết.
|
Muối - khi được cho vào thực phẩm - là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp, và tăng huyết áp là nguyên nhân gây thiệt mạng cho hàng triệu người trên toàn thế giới |
Muối,tức sodium chloride, là chất có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe conngười: chúng ta cần khoảng 350 milligram sodium (tương đương với khối lượngcủa nửa quả nho khô) mỗi ngày để khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều không may là đasố chúng ta lại tiêu thụ trung bình nhiều gấp 10 lần định mức đó.
Phần lớnlượng sodium vào cơ thể là từ thực phẩm chế biến sẵn nhưng người dùng khôngnhận ra. Một túi khoai tây chiên là thủ phạm hiển nhiên khi chứa tới hơn 250milligram sodium. Tương tự là một lát bánh mỳ mua ngoài tiệm hay một bát ngũcốc ăn sáng. Thủ phạm nặng hơn là rau củ đóng hộp, súp đóng hộp và bữa tốiđông lạnh, tất cả đều chứa khoảng 1000 milligram sodium.
Tuynhiên, tệ nhất là các bữa ăn ngoài hàng: cụ thể là fast food có thể chứa tới2000 milligram sodium cho mỗi bữa.
Việctiết giảm muối có thể giúp 1,25 triệu người thoát khỏi nguy cơ tử vong vìđột quỵ và gần 3 triệu người khác mất mạng vì các bệnh liên quan đến timmạch hàng năm, một nghiên cứu trên Tạp chí British Medical Journal năm 2009 cho biết.
Giáo sưMacGregor khuyến cáo rằng, người dùng cần nhận thức được nguy cơ từ muối,loại gia vị mà họ vẫn sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cần cócác biện pháp vận động, thậm chí là quy định để ngành công nghiệp thực phẩmphải hạn chế dùng muối trong lúc chế biến.
Mặc dùvậy, các diễn giả tại Rio2012 cũng thừa nhận, trở ngại lớn là bản thân cáchãng thực phẩm đều rất chuộng muối. Chúng làm cho món ăn trở nên ngon miệnghơn, khiến người dùng khát nước hơn và nhờ đó sẽ bán kèm được đồ uống. Bảnthân người dùng cũng đã bị “hư miệng” nên từ bỏ hẳn muối là rất khó.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột sai lầm phổ biến ở một số người cố gắng từ bỏ thuốc lá có thể làm tăng cao nguy cơ ung thư phổi.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBài viết dưới đây chuyên gia sẽ giải đáp giúp bạn những điều sẽ xảy ra với sức khỏe khi uống trà xanh sai thời điểm.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhiều người cho rằng ăn nhiều cơm có nguy cơ mắc tiểu đường do nhiều carbohydrate, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm mỗi ngày là phù hợp?
-
Sức khỏe6 giờ trướcChỉ uống nước khi khát là thói quen xấu nhiều người mắc phải. Ngoài việc nên uống nước rải rác trong cả ngày, có 4 “thời điểm vàng” bạn nên tận dụng nước để nâng cao sức khỏe và làm đẹp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcLoại thảo dược này được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc từ 2000 năm trước giúp điều trị các vấn đề về tuần hoàn, đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đau thắt ngực và các bệnh tim khác.
-
Sức khỏe17 giờ trướcVi khuẩn Bacillus Cereus được tìm thấy trong món canh chua giá đỗ, nguyên nhân nghi ngờ cao nhất dẫn đến hàng trăm công nhân ở Vĩnh Phúc ngộ độc.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBột chuối xanh có những lợi ích gì cho sức khoẻ, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCả nhà ngơ ngác khi xét nghiệm trước phẫu thuật cho thấy cậu bé 2 tuổi nhiễm vi khuẩn giang mai, trong khi hai bố mẹ đều không bị, hóa ra nguyên nhân đến từ bà nội.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác nhà khoa học Mỹ đã đạt được kết quả ngoài mong đợi khi nghiên cứu phương pháp trị ung thư vú, ruột kết và buồng trứng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe1 ngày trướcSự gia tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh tự miễn hiếm gặp trong đợt bùng phát COVID-19 ở Anh đã dẫn đến việc phát hiện ra một hội chứng mới. Đó là hội chứng tự miễn dịch mới liên quan đến COVID-19 có thể gây ra bệnh phổi đe dọa tính mạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.