- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại hạt đen đúa rẻ tiền, tốt ngang “insulin tự nhiên”, là dược liệu vàng bổ xương, hạ đường huyết: Chợ Việt luôn có sẵn
Dân gian vẫn truyền miệng câu nói: Muốn sống thọ, hãy ăn loại hạt này, vừa dễ kiếm mà giá thành lại hợp lý.
Đậu đen là một thực phẩm quen thuộc và bổ dưỡng đối với người Việt, đặc biệt trong những ngày nắng nóng, được coi là một loại dưỡng sinh truyền thống theo y học cổ truyền. Dân gian vẫn truyền miệng câu nói: "Muốn sống thọ, hãy ăn đậu đen".
Theo nghiên cứu khoa học, nửa chén đậu đen hầm cung cấp khoảng 312 calo, 8g protein, 0,5g chất béo, 0g cholesterol, 20g carbohydrate và 8g chất xơ. Khẩu phần này đáp ứng 10% nhu cầu sắt, 14% thiamin, 32% folate, 15% magiê, 12% phospho, 9% kali, 6% kẽm, 9% đồng và 19% nhu cầu mangan hàng ngày. Đậu đen cũng giàu các dưỡng chất thực vật như saponin, anthocyanin, kaempferol và quercetin, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa.
Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, đậu đen chứa isoflavone có khả năng điều chỉnh và chuyển hóa chất béo. Nếu kết hợp với hoạt động thể chất và giảm lượng calo hàng ngày, đậu đen có thể hỗ trợ quá trình giảm cân.
Với giá thành hợp lý, dễ mua ở chợ Việt, nhiều người thường xuyên sử dụng đậu đen để giải độc và thanh nhiệt cơ thể trong mùa hè thông qua các cách chế biến như đun nước uống, hầm canh, nấu cùng cơm hoặc nấu chè.
5 công dụng tuyệt vời của đậu đen, bạn đã biết chưa?
Đậu đen tốt cho người bệnh tiểu đường
Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), đậu đen đứng đầu danh sách các thực phẩm có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường, được xem là siêu thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu khác. Đậu đen không chứa chất béo bão hòa, khác với thịt.
Theo Times Now News, đậu đen cũng có chỉ số đường huyết thấp, giúp ngăn chặn sự đột biến đáng kể của lượng đường trong máu sau khi ăn.
Nước đậu đen giúp chắc khỏe xương
Để phòng ngừa các bệnh lý về xương khớp và giữ cho xương chắc khỏe, bạn nên duy trì thói quen uống nước đậu đen rang. Đậu đen chứa canxi và phốt pho, hai khoáng chất quan trọng cho cấu trúc xương, cùng với sắt và kẽm giúp duy trì sức mạnh và độ đàn hồi của xương khớp.
Nước đậu đen giúp hạ huyết áp
Duy trì lượng natri thấp là rất quan trọng để kiểm soát huyết áp. Đậu đen chứa ít natri và cung cấp nhiều kali, canxi và magiê, giúp hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. Đậu đen cũng có tính kháng viêm và cung cấp lượng vitamin B phức hợp cao, giúp cải thiện sức khỏe hệ mạch máu, giảm mức cholesterol xấu và triglyceride, đặc biệt có lợi cho người gặp vấn đề về tim mạch.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ cao, đậu đen giúp thức ăn di chuyển dễ dàng hơn, giảm thiểu các vấn đề như ợ nóng và táo bón, đồng thời giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Làn da khỏe mạnh
Nước đậu đen đặc biệt có lợi cho phụ nữ, vì cung cấp 10 loại axit amin thiết yếu kích thích quá trình sản sinh collagen tự nhiên. Collagen giúp duy trì độ mịn màng của làn da và ngăn ngừa quá trình lão hóa. Sử dụng nước đậu đen thường xuyên giúp bạn có làn da khỏe mạnh và tươi trẻ.
Đậu đen kết hợp với 3 nguyên liệu trị đau lưng hiệu quả
1. Kết hợp với giấm
Dùng 100g đậu đen giã dập, xào với một ít giấm, sau đó đắp trực tiếp lên vùng lưng bị đau khi hỗn hợp còn ấm. Quấn lại bằng gạc và để qua đêm.
2. Ninh với đuôi bò
Hầm nhừ 50g đậu đen với một cái đuôi bò và nước. Ăn cả phần nước lẫn cái khoảng 2-3 lần mỗi tuần. Món ăn này giúp giảm triệu chứng viêm đau xương khớp, cải thiện hệ xương khớp và tăng cường sức đề kháng.
3. Kết hợp với hạt sen
Kết hợp đậu đen với hạt sen để cải thiện đau lưng: sử dụng 30g đậu đen, 15g hạt sen để cả tim và sao vàng, 15g lá vông, 20g lá dâu tằm, 25g lạc tiên, 8g thảo quyết minh sao vàng. Sắc lấy nước uống mỗi ngày, uống liên tục trong 10-15 ngày.
Công thức này không chỉ trị đau lưng mà còn giúp giảm mất ngủ, ù tai, buồn bực, uể oải, choáng váng đầu óc, bốc hỏa.
Lưu ý khi sử dụng đậu đen
- Cần duy trì chế độ ăn uống đa dạng, không nên sử dụng đậu đen liên tục trong thời gian dài vì có thể gây hại cho sức khỏe.
- Không nên dùng đậu đen thay nước uống hàng ngày mà nên sử dụng với mức độ vừa phải.
- Người mắc bệnh viêm đại tràng, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, hoặc có hệ tiêu hóa kém không nên dùng đậu đen.
Theo Người đưa tin
-
Vào bếp2 giờ trướcTừ hoa thiên lý có thể chế biến được nhiều món ngon như thiên lý xào tòi, thiên lý xào bò, canh tôm thiên lý… đơn giản mà ai cũng có thể làm ngay tại nhà.
-
Vào bếp7 giờ trướcLoại nước này có vị chua ngọt thanh mát nên rất đưa miệng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.
-
Vào bếp22 giờ trướcNấm kim châm nấu cùng thịt bò là một món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, dễ nấu và dễ ăn với nấm dai giòn, nước dùng cay cay, thịt ngọt thanh.
-
Vào bếp1 ngày trướcRau bí xào thịt bò là một trong những món ăn bổ dưỡng, thanh mát và giòn thơm. Món ăn này rất thích hợp để dùng bữa cùng gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhông cần ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món dê tái chanh chuẩn vị, không bị hôi ngay tại nhà với gợi ý sau đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ cần 1 chảo chống dính cùng miếng thịt tươi ngon được ướp chuẩn vị, bạn có thể tạo nên món nướng thịt cực kỳ đơn giản ngay tại nhà.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn bình dân được nhiều người yêu thích, không cần phải ra quán, bạn vẫn có thể thưởng thức món này ngon chuẩn vị tại nhà với gợi ý dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn yêu thích món nướng nhưng lo lắng về nguy cơ ung thư? Đừng bỏ lỡ những mẹo nướng thịt an toàn và khoa học này để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới cách chế biến này, thịt vịt mang hương vị đặc biệt, thơm ngon khó cưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcSau đây là 7 loại đồ uống không chỉ giải khát, thanh nhiệt, hỗ trợ giảm cân mà chúng còn có hiệu quả trong hạ đường huyết cùng nhiều lợi ích sức khỏe khác.
-
Vào bếp2 ngày trướcSườn xào chua ngọt là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Sự kết hợp hài hòa giữa vị chua ngọt dịu nhẹ, sườn non mềm tan khiến món ăn này trở nên hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua cá tầm là món ăn dân dã. Vị chua thanh của dứa, cà chua kết hợp với vị ngọt của cá tầm tạo nên một món ăn hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhông chỉ là món ăn quen thuộc hàng ngày đối với người Việt Nam, loại rau này còn rất bổ dưỡng có công dụng chống lão hóa, bảo vệ tim mạch và tốt cho hệ tiêu hóa.
-
Vào bếp3 ngày trướcMực nướng muối ớt là món ăn được yêu thích bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt tự nhiên của mực, vị cay nồng của ớt và hương thơm đặc trưng của các loại gia vị.