- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm món cá heo kho lạt ngon khó cưỡng
Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
Nguyên liệu làm món cá heo kho lạt
500g cá heo sông, 2 trái me tươi, 4 củ hành tím, 2 nhánh tiêu xanh, hành lá. Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, tương ớt, tiêu xay.
Rau ăn kèm: kèo nèo, đọt năng, bông điên điển, xà lách, giá.
Cá heo nước ngọt phổ biến ở miền Tây. (Ảnh: B.L)
Sơ chế cá heo
Cá heo sông mua từ chợ về thì bạn hãy đem đi trụng sơ qua nước sôi rồi chà xát cá với muối hạt để loại bỏ phần nhớt trên mình cá. Trong lúc sơ chế cá, bạn hãy cẩn thận vì cá heo có hai ngạnh nhọn ở miệng.
Bạn rửa cá với nước cho sạch rồi dùng kéo cắt bỏ phần miệng có ngạnh đi.
Cách kho cá heo
Bạn nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì bạn cho phần hành tím cắt lát, gốc hành lá và tiêu xanh vào xào cho thơm.
Khi các gia vị dậy mùi thơm thì bạn cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh nước màu, đảo đều.
Tiếp đến, bạn nhanh tay cho cá heo vào rồi xóc nồi để thịt cá nhuốm đều màu caramel. Bạn nêm vào cá 3 muỗng canh nước mắm rồi tiếp tục xốc nồi để cá săn lại, báng đi mùi tanh.
Cá heo kho lạt luôn nhiều nước. (Ảnh: Đ.M.X)
Sau đó, bạn cho vào nồi khoảng 1 lít nước để kho cá, nêm vào nước kho 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và 2 trái me rồi tiến hành kho ở lửa vừa.
Khi nước kho sôi thì bạn cho thêm 2 muỗng canh tương ớt vào để nước kho sánh hơn, nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa miệng. Bạn kho cho đến khi cá chín mềm thì tắt bếp, rắc thêm một ít tiêu xay, hành lá cắt nhỏ và ớt lát để trang trí.
Thành phẩm
Cá heo kho lạt ăn cùng nhiều loại rau đặc trưng. (Ảnh: Đ.M.X)
Vì là món kho lạt nên nồi cá heo kho sẽ còn khá nhiều nước. Nước kho này có vị mặn ngọt chua cay đậm đà nên chấm cùng các loại rau ăn kèm sẽ vừa vặn, không bị mặn.
Cá heo kho lạt sẽ có thịt mềm, khi ăn cảm thấy vị béo lạ miệng. Cá được xử lý kỹ nên không có mùi tanh.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo VTC News
-
Vào bếp3 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp6 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Loại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.
-
Vào bếp13/11/2024Không cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.