- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm món cá heo kho lạt ngon khó cưỡng
Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
Nguyên liệu làm món cá heo kho lạt
500g cá heo sông, 2 trái me tươi, 4 củ hành tím, 2 nhánh tiêu xanh, hành lá. Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, tương ớt, tiêu xay.
Rau ăn kèm: kèo nèo, đọt năng, bông điên điển, xà lách, giá.
Cá heo nước ngọt phổ biến ở miền Tây. (Ảnh: B.L)
Sơ chế cá heo
Cá heo sông mua từ chợ về thì bạn hãy đem đi trụng sơ qua nước sôi rồi chà xát cá với muối hạt để loại bỏ phần nhớt trên mình cá. Trong lúc sơ chế cá, bạn hãy cẩn thận vì cá heo có hai ngạnh nhọn ở miệng.
Bạn rửa cá với nước cho sạch rồi dùng kéo cắt bỏ phần miệng có ngạnh đi.
Cách kho cá heo
Bạn nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì bạn cho phần hành tím cắt lát, gốc hành lá và tiêu xanh vào xào cho thơm.
Khi các gia vị dậy mùi thơm thì bạn cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh nước màu, đảo đều.
Tiếp đến, bạn nhanh tay cho cá heo vào rồi xóc nồi để thịt cá nhuốm đều màu caramel. Bạn nêm vào cá 3 muỗng canh nước mắm rồi tiếp tục xốc nồi để cá săn lại, báng đi mùi tanh.
Cá heo kho lạt luôn nhiều nước. (Ảnh: Đ.M.X)
Sau đó, bạn cho vào nồi khoảng 1 lít nước để kho cá, nêm vào nước kho 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và 2 trái me rồi tiến hành kho ở lửa vừa.
Khi nước kho sôi thì bạn cho thêm 2 muỗng canh tương ớt vào để nước kho sánh hơn, nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa miệng. Bạn kho cho đến khi cá chín mềm thì tắt bếp, rắc thêm một ít tiêu xay, hành lá cắt nhỏ và ớt lát để trang trí.
Thành phẩm
Cá heo kho lạt ăn cùng nhiều loại rau đặc trưng. (Ảnh: Đ.M.X)
Vì là món kho lạt nên nồi cá heo kho sẽ còn khá nhiều nước. Nước kho này có vị mặn ngọt chua cay đậm đà nên chấm cùng các loại rau ăn kèm sẽ vừa vặn, không bị mặn.
Cá heo kho lạt sẽ có thịt mềm, khi ăn cảm thấy vị béo lạ miệng. Cá được xử lý kỹ nên không có mùi tanh.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo VTC News
-
Vào bếp15 giờ trướcLoại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự pha cho mình một ly cà phê trứng thơm ngon béo ngậy, không bị tanh ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcBò nấu đậu là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon lại chế biến đơn giản, nhanh gọn, món này có thể ăn cơm, ăn bánh mì hay bún đều ngon miệng.
-
Vào bếp3 ngày trướcDưa mắm là một món ăn kèm quen thuộc được rất nhiều người yêu thích vì rẻ, nguyên liệu dễ mua, cách làm đơn giản nhưng rất ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt rạm mềm ngọt được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó không thể không nhắc tới món canh rạm nấu rau muống khoai sọ.
-
Vào bếp4 ngày trướcCá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcGà hấp lá sen là món ăn được nhiều người yêu thích vì không chỉ có hương vị đậm đà mà còn giúp tăng cường sức khỏe bởi các chất dinh dưỡng từ gà, lá sen.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu mắm miền Tây có hương vị đặc trưng, riêng biệt của mắm và nguyên liệu đa dạng, phong phú, là món ăn gây thương nhớ cho rất nhiều thực khách đến miền sông nước.
-
Vào bếp6 ngày trướcVới cách luộc thịt ba chỉ không cần nước, bạn sẽ được thưởng thức món ăn có hương vị đậm đà rất hấp dẫn do vị ngọt của thịt được giữ nguyên vẹn.
-
Vào bếp6 ngày trướcTrứng quay trong lò sóng rất dễ bị nổ tung tóe, tuy nhiên với các cách chế biến dưới đây, bạn sẽ có được bữa ăn ngon và bổ trong vài phút.
-
Vào bếp07/11/2024Sườn nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nướng sườn bằng nồi chiên không dầu giúp món ăn không bị khô, mềm, thơm ngon.
-
Vào bếp07/11/2024Chè hạt sen long nhãn là một món tráng miệng được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon.
-
Vào bếp06/11/2024Loại quả dân dã giàu canxi, bổ xương, dưỡng ruột, thúc đẩy tiêu hóa, mang xào thịt thơm phức, hầu như mâm cơm nhà nào cũng có.