- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hoa bằng lăng có ăn được?
Nhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
Theo Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, cây bằng lăng là loại cây bóng mát trên đường phố, các công viên, bóng mát ở sân vườn nhà, tạo mảng xanh cho khu nhà máy, xí nghiệp. Với sắc hoa tím đặc trưng và rực rỡ, bằng lăng tím trở thành cây bóng mát ưa chuộng tại các khu đô thị.
Ngoài công dụng có thể dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, hoa bằng lăng còn có thể dùng làm món ăn khi kết hợp với thịt, rau củ quả tạo nên vị đặc trưng của món gỏi, tươi ngon, giúp hạ nhiệt mùa hè. Các gia đình có thể làm gỏi hoa bằng lăng với tôm, tai heo hay bất cứ nguyên liệu nào mình yêu thích.
Để món nộm tươi ngon, bạn lưu ý chọn những bông hoa bằng lăng mới nở, tách cánh hoa khỏi nhụy, nhẹ nhàng rửa sạch, để ráo nước. Tiếp theo, bạn sơ chế các nguyên liệu khác như ướp thịt bò, bóc tôm, thái hành hoa, cà rốt, ớt chuông, sau đó làm nước sốt chua ngọt. Cuối cùng là khâu trộn các nguyên liệu với nhau và ăn cùng bánh phồng tôm cũng rất thú vị.
Hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể dùng để chế biến món ăn. (Ảnh minh họa: N.Loan)
Các bộ phận khác của cây bằng lăng cũng nhiều công dụng khác nhau. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trong lá bằng lăng rất nhiều axit corosolic có thể làm giảm đường huyết, vì thế mọi người có thể hãm lá bằng lăng như trà, uống có tác dụng rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
Bạn hãy dùng 50g quả bằng lăng khô hoặc 50g lá già đem hãm cùng với nửa lít nước sôi, uống mỗi ngày 4 - 6 cốc thay nước.
Những người béo phì, thừa cân có thể dùng trà từ lá bằng lăng mỗi ngày kết hợp với rèn luyện để ngăn cản sự ứ trệ của carbonhydrate và ngăn không cho mỡ hình thành.
Lá bằng lăng không chỉ có nhiều axit mà còn có thành phần lợi tiểu, kháng khuẩn rất tốt, nên để phòng các căn bệnh về đường tiết niệu mọi người hãy uống trà từ loại lá này đều đặn.
Cây bằng lăng còn được ứng dụng để trị rất nhiều các căn bệnh khác như trị các bệnh nấm ngoài da, lỵ trực khuẩn, nhuận tràng và trị bỏng theo kinh nghiệm dân gian.
Hạt của quả bằng lăng có thể giúp ngủ ngon hơn, trị lở loét, tổn thương ở vùng miệng.
Ngoài ra cây bằng lăng còn được ứng dụng để trị rất nhiều các căn bệnh khác như trị các bệnh nấm ngoài da, lỵ trực khuẩn, nhuận tràng và trị bỏng theo kinh nghiệm dân gian.
Bằng lăng là cây thân gỗ, thẳng, thân khá nhẵn nhụi, phân nhánh cao, tán dày. Lá có màu xanh, dài từ 8-15 cm, rộng từ 3-7 cm, hình oval hoặc elip, thường rụng vào mùa thu.
Hoa bằng lăng màu tím hoặc tím nhạt, mọc thành từng chùm trên đầu mỗi nhánh, mỗi chùm dài từ 20-30 cm, hoa thường nở vào mùa hè. Mỗi bông hoa 6 cánh, cánh hoa mỏng manh như xác pháo.
Quả bằng lăng có hình cầu, đường kính 1,5 -2 cm, ban đầu quả màu tím nhạt pha xanh, mềm khi già chuyển sang màu nâu gỗ, cứng. Đối với loài cây này, ngoài giống hoa tím, cây còn có nhiều giống hoa với nhiều màu sắc khác nhau như tím trắng, hồng, tím sậm.
Thông tin chuyên gia chia sẻ trên đây đã trả lời cho thắc mắc "Hoa bằng lăng có ăn được không" mà nhiều người quan tâm. Hy vọng bạn sẽ sử dụng loài hoa này một cách hợp lý để đảm bảo sức khoẻ, cũng như có cho mình món ăn độc đáo.
Theo VTCNews
-
Sức khỏe44 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.