- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bột chuối xanh có tác dụng gì?
Bột chuối xanh có những lợi ích gì cho sức khoẻ, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
Báo VnExpress dẫn lại nội dung chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ trên SCMP nhận định, bột chuối xanh là một chất thay thế giàu dinh dưỡng, không chứa gluten và bột tinh chế.
Bột chuối xanh gồm hai loại, xay cả vỏ và không vỏ. Bột từ chuối có vỏ thường được sử dụng cho các món mặn. Khi còn sống, chuối vẫn giữ được vị nhẹ, song chuyển vị bùi khi đã nấu chín.
Bột chuối xanh là nguồn carbohydrate phức hợp không chứa ngũ cốc, lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân, bởi nó giúp điều chỉnh cảm giác thèm ăn, ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều. Chuối xanh giàu chất xơ, kali, magiê và vitamin, đồng thời chứa ít chất béo.
"Hàm lượng chất xơ của bột chuối xanh không chỉ hỗ trợ quá trình tiêu hóa, mà còn giúp bạn no lâu hơn và kiểm soát cân nặng", Urvashi Agarwal, huấn luyện viên sức khỏe tổng hợp tại Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ, cho biết.
Bột chuối xanh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Theo Agarwal, bột chuối xanh lành tính, chứa nhiều tinh bột kháng, chất xơ prebiotic giúp tăng cường sức khỏe đường ruột đồng thời giảm mỡ bụng.
"Bột chuối thúc đẩy tiêu hóa và tăng cường lợi khuẩn đường ruột. Nó dễ hấp thụ, có thể trộn chung với sinh tố và nước để tạo ra loại đồ uống lành mạnh, dễ mang theo đối với những người bận rộn", Agarwal nói.
Người Ấn Độ cũng trộn bột chuối xanh trong thức ăn dặm hoặc cháo của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Người lớn sử dụng bột chuối như một nguyên liệu để làm bánh crepe, bánh quế, bánh mì hoặc bánh ngọt. Bột chuối giàu khoáng chất, có lợi trong và sau thời kỳ mang thai, hiệu quả điều trị các bệnh như tiểu đường và béo phì.
Một số khách sạn và nhà hàng tại Ấn Độ đang bổ sung công thức làm từ bột chuối xanh vào thực đơn, từ các món mặn đến món tráng miệng. Gagandeep Singh Sawhney, bếp trưởng tại khách sạn Shangri-La Eros ở New Delhi, cho biết nhu cầu đối với các món ăn làm từ bột chuối đang tăng dần đều.
"Trong thời kỳ đại dịch, hầu hết mọi người chuyển sang ăn các loại thực phẩm lành mạnh. Nhiều khách hàng của chúng tôi yêu cầu món ăn không không chứa gluten hoặc thân thiện với bệnh nhân tiểu đường. Bột chuối xanh là nguồn nguyên liệu hoàn toàn phù hợp với yêu cầu đó", ông Sawhney nói.
Nhà bếp tại khách sạn cũng bắt đầu sử dụng bột chuối, bột yến mạch và quinoa để làm bánh mì, bánh quế, bánh ngô.
Malini Parthasarthy, bà nội trợ người Hong Kong (Trung Quốc) cho biết, ban đầu gia đình cô không muốn thử các sản phẩm từ bột chuối, song cô đã thuyết phục họ và giải thích về những lợi ích sức khỏe của nó. Cô bắt đầu sử dụng bột chuối xanh để làm các loại bánh mì truyền thống của Ấn Độ như idli, dosas và rotis, trong các món tráng miệng như halwa.
Bột chuối xanh có nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
"Tôi đã kết hợp bột chuối xanh để làm loại bánh mì hấp kiểu Trung Quốc và những người bạn Trung Quốc rất thích nó. Tất cả đều yêu cầu tôi chia sẻ công thức", cô nói.
Người dân các nước phương Tây đang tìm kiếm loại nguyên liệu thay thế ít carb cho lúa mì. Họ dần chuyển sang sử dụng bột chuối xanh. Vì không được xay từ các loại ngũ cốc, bột chuối không chứa gluten, tốt cho những người bị bệnh rối loạn tiêu hóa, theo chuyên gia dinh dưỡng Aarti Mukherji thuộc Bệnh viện Max Super Specialty ở New Delhi.
Thực tế, bột chuối xanh không phải loại nguyên liệu mới. "Người dân Tây Phi, Đông Nam Á, các nước Nam và Trung Mỹ đã sử dụng nó trong nhiều thế kỷ. Nó cũng được dùng ở châu Phi, Jamaica như nguyên liệu thay thế rẻ hơn cho bột mì", Mukherji nói.
Độ phổ biến của bột chuối xanh cũng tăng vọt ở Đông Nam Á. Madé’s Banana Flour tại Bali cho biết họ là tiệm bánh từ bột chuối xanh đầu tiên trên thế giới. Tài khoản Instagram của hãng có hơn 8.000 người theo dõi, bán đủ các loại bánh từ bánh crepe đến bánh mì, bánh nướng xốp, bánh rán, bánh quế, bánh ngọt, mì ống và bánh pizza. Tất cả đều được chế biến từ bột chuối xanh.
Người nông dân cho biết bột chuối là một nguyên liệu thân thiện với môi trường, giúp thúc đẩy sức khỏe của người dân khắp thế giới. Vasundhara Hegde từ Manjushree Home Products, bang Karnataka, miền Nam Ấn Độ, cho biết bà thường xuyên làm bột chuối tại nhà để bán và sử dụng. Ấn Độ trồng khoảng 29,7 triệu tấn chuối hàng năm, nửa triệu tấn phải vứt bỏ do loại quả này rất dễ hỏng.
Cách làm bột chuối xanh
Chuối xanh sẽ được bóc vỏ, xử lý mủ, cắt nhỏ và sấy khô. Sau đó, chuối sẽ được nghiền nhỏ thành bột. Khoảng 8–10 kg chuối xanh sẽ sản xuất được 1 kg bột chuối. Một số nơi còn dùng phương pháp sấy lạnh để sấy khô chuối xanh.
Theo VTC News
-
Sức khỏe41 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.