- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn tránh xa ung thư gan hãy nhớ nguyên tắc "4 ăn 4 không"
Gan là trung tâm trao đổi chất quan trọng trong cơ thể con người. Đồng thời, gan cũng có các chức năng quan trọng như giải độc và bài tiết, một khi gan phát triển thành ung thư vô cùng nguy hiểm.
- Chuyên gia khuyên ăn cà chua cùng 4 món này ngăn chặn ung thư, bổ không kém "thần dược"
- Đang điều trị ung thư thì phát hiện có thai, bà mẹ trẻ quyết giữ em bé vì: "Con xứng đáng được đến thế giới này"
- Đám hỏi vắng chú rể của cô dâu mắc bệnh ung thư: Lần đầu gặp, mẹ chồng tỏ thái độ cực lạ và chuyện mang bầu đến bác sĩ cũng phải giật mình
Tỷ lệ tử vong hàng năm của ung thư gan chỉ đứng sau ung thư dạ dày và ung thư phổi, theo điều tra và nghiên cứu, 70% ung thư gan phát triển từ viêm gan B. Do đó, việc ngăn ngừa ung thư gan là rất quan trọng.
Bốn loại thực phẩm nên ăn nhiều để bảo vệ gan
1. Trái cây và rau quả
Mỗi người nên ăn khoảng 5 loại rau củ trái cây mỗi ngày để bảo vệ gan
Các vitamin, khoáng chất và chất xơ trong trái cây và rau quả chính là "liều thuốc" đối với gan, có tác dụng bảo vệ và chống lại các tế bào ung thư. Đặc biệt là cà rốt và trái cây họ cam quýt có tác dụng phòng ngừa ung thư gan rất tốt. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn 5 loại trái cây và rau củ mỗi ngày, bao gồm cả uống nước ép trái cây, tổng lượng rau củ quả tiêu thụ hàng ngày khoảng 400-800 gram, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư gan.
2. Uống trà
Một nhà nghiên cứu dịch tễ học tại UCLA (Đại học Maryland) đề nghị mỗi người bình thường hàng ngày chỉ nên uống từ 2-3 tách trà (cốc trà) sẽ nhận được những lợi ích cho sức khỏe.
Một công trình nghiên cứu lớn ở Nhật Bản đã công bố rằng uống trà xanh mỗi ngày có cải thiện các chỉ số máu liên quan đến sức khỏe gan. Ngoài ra, người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) uống trà xanh trong 12 tuần sẽ cải thiện nồng độ men gan nhờ chất chống oxy hóa dồi dào từ thực phẩm này. Đồng thời, trà xanh giúp xử lý các chất oxy hóa cũng như chất béo tích tụ trong gan.
Mặt khác, theo các chuyên gia thống kê, nguy cơ mắc bệnh ung thư gan ở những người có thói quen uống trà thấp hơn rõ rệt so với những người không có thói quen này. Hơn thế nữa, bên cạnh trà xanh, hồng trà cũng có khả năng cải thiện hàm lượng enzyme và chất béo trong gan.
3. Tiêu thụ các sản phẩm từ sữa
Sử dụng các chế phẩm từ sữa có thể giảm nguy cơ ung thư gan 78%
Sữa và các chế phẩm từ sữa có giá trị dinh dưỡng cao, đầy đủ các chất như chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Nghiên cứu y học đã chứng minh rằng nếu bạn tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, bao gồm sữa và sữa chua, đồng thời kiểm soát uống rượu, nguy cơ ung thư gan sẽ giảm 78%. Người ung thư gan nên bổ sung nhóm thực phẩm này để giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát bệnh.
4. Ăn thịt trắng
Để cung cấp đạm cho cơ thể, người bệnh ung thư gan có thể ăn các loại thịt trắng. Chúng không chỉ cung cấp chất đạm dễ hấp thu mà còn không gây nhiều tác hại cho cơ thể như các loại thịt đỏ. Đặc biệt, thịt cá chứa omega-3, omega-6 có tác dụng giúp phòng chống ung thư vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, đối với người ung thư gan, nên chế biến chúng dạng luộc hoặc hấp để hạn chế dầu mỡ và dễ tiêu hóa.
Bốn loại thực phẩm không ăn để ngăn ngừa ung thư gan
1. Thực phẩm bị mốc
Ung thư gan có thể do các loại hạt mốc gây nên. Một số loại hạt ngũ cốc nếu không được bảo quản cẩn thận sẽ rất dễ bị mốc. Lúc này, chúng sẽ sản sinh ra aflatoxin – thủ phạm gây ung thư gan vô cùng nguy hiểm. Vì thế nên bảo quản các hạt ngũ cốc hay một số loại thực phẩm khác tại nơi khô ráo, thoáng mát, loại bỏ hạt hỏng trước khi nấu nướng.
2. Không ăn hoặc ăn ít các loại rau củ ngâm
Dưa chua ăn nhiều có thể gây ung thư gan
Các loại dưa chua ăn rất ngon miệng, đặc biệt là ăn vào mua hè. Tuy nhiên, trong các loại rau xanh nói chung đều chứa muối nitrat. Trong khi muối dưa, nitrat bị vi khuẩn trong môi trường tác động tạo phản ứng oxy hóa chuyển thành nitrit.
Lúc bạn ăn dưa, hàm lượng axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện để nitrit tác động đến axit amin trong món ăn như thịt, cá, tôm... tạo thành hợp chất nitrosamine - 1 chất có khả năng gây ung thư.
3. Không uống rượu
Thường xuyên uống rượu sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, một khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, các chất độc hại trong thực phẩm dễ dàng được dạ dày hấp thụ, dễ gây viêm gan do rượu, làm hỏng chức năng giải độc của gan, thậm chí gây ra bệnh xơ gan do rượu.
4. Dầu ăn để quá lâu hoặc sử dụng lại nhiều lần
Việc để dầu ăn quá lâu sẽ rất dễ gây bệnh trong cơ thể
Việc để dầu ăn quá lâu sẽ rất dễ sản sinh ra polymer. Chúng phản ứng cùng protein và làm thay đổi cấu trúc của tế bào, có thể thúc đẩy tế bào ung thư. Không chỉ vậy, polymer còn làm cản trở quá trình tái tạo tế bào, thúc đẩy nhanh sự lão hóa. Vì thế, nên hạn chế tích trữ đồ ăn quá lâu và không dùng lại dầu đã chiên rán.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.