- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nấu lại thức ăn, thói quen gia đình nào cũng gặp dịp Tết: Chuyên gia cảnh báo điều gì?
Thức ăn thừa đổ đi rất lãng phí, nên nhiều gia đình nấu đi nấu lại để tiết kiệm. Việc làm này nếu không cẩn thận sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.
Thức ăn thừa đổ đi rất lãng phí, nên nhiều gia đình nấu đi nấu lại để tiết kiệm. Việc làm này nếu không cẩn thận sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.
Trong những ngày Tết vấn đề dư thừa thức ăn là điều khó tránh khỏi. Để không bị lãng phí nhiều gia đình tích trữ đồ ăn lại, sau đó hâm nóng thậm chí là nấu đi nấu lại nhiều lần.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và thực phẩm, việc tiết kiệm đồ ăn để tránh lãng phí là đúng. Tuy nhiên, vấn đề hâm nóng đồ ăn, nấu đi nấu lại nhiều lần lại gây nên nhiều hệ lụy cho sức khỏe khi sử dụng.
PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – nguyên trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, đa phần các gia đình bảo quản thức ăn dư thừa trong ngày Tết sai cách.
Thức ăn thừa bảo quản trong tủ lạnh rất dễ bị vi khuẩn tấn công.
Theo đó các đồ ăn chín thường được bảo quản ở ngăn mát. Trong đó có cả những loại đồ chưa được sơ chế vẫn còn tươi sống. Ngoài ra, khi cho đồ vào tủ lạnh mọi người thường có thói quen dồn lẫn vào nhau, hoặc những đồ xào lẫn rau thì để tất cả chứ không chọn riêng rau thịt... Điều này khiến đồ ăn nhanh bị hỏng, vi khuẩn có cơ hội tấn công.
PGS Ninh cho rằng, những loại thực phẩm đã được nấu chín sau đó bảo quản từ bữa trước sang bữa sau hoặc bảo quản không an toàn sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe, thậm chí là ngộ độc vì bị nhiễm khuẩn.
Không chỉ có vậy, với những thực phẩm nấu đi nấu lại nhiều lần cũng bị mất chất dinh dưỡng, thậm chí còn sinh ra nội độc tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thức ăn chín nấu đi nấu lại nhiều lần sẽ mất giá trị dinh dưỡng.
“Đó là chưa kể những thực phẩm chế biến sẵn trong ngày tết rất dễ bị nhiễm các chất như chất bảo quản. Đặc biệt trong trường hợp chế biến thủ công, người tiêu dùng rất khó kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ví dụ như hàn the cho vào các món giò chả, các nhân thịt không được chọn lựa từ thịt đảm bảo chất lượng hay măng, miến, mộc nhĩ đều có chất bảo quản để chống mốc, hỏng... Khi ăn phải các loại thực phẩm này sẽ dễ bị ngộ độc”, PGS Ninh cảnh báo.
Liên quan đến vấn đề này, PGS Nguyễn Duy Thịnh – Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm cho biết, các loại đồ ăn hay thừa trong dịp Tết như: cơm trắng, khoai tây, trứng, thịt gà, nấm, các loại rau... không nên hâm nóng hoặc chế biến lại.
Theo vị chuyên gia này, các loại đồ ăn trên khi hâm nóng hoặc chế biến lại sẽ không còn giá trị dinh dưỡng. Thậm chí là có thể sinh ra chất không có lợi cho sức khỏe.
Cách tốt nhất là nấu vừa đủ ăn, tránh để thừa thức ăn.
Để bảo quản đồ ăn tốt nhất và tránh lãng phí, các chuyên gia cho rằng giải pháp tốt nhất là ăn đến đâu nấu tới đó. Trong trường hợp bất khả kháng vì thừa quá nhiều đồ thì nên bảo quản bằng hộp đậy kín. Đối với các loại thịt, cá nấu cùng rau nên loại bỏ phần rau, chỉ bảo quản phần thịt...
“Mọi người thường nghĩ bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh là an toàn, sạch sẽ nhưng thực tế không phải vậy. Vì tủ lạnh chứa rất nhiều đồ sống chín khác nhau. Đó chỉ là giải pháp tạm thời, các gia đình không nên bảo quản đồ ăn quá lâu, không nên nấu đi nấu lại quá nhiều lần, tốt nhất ăn đến đâu nấu đến đó để tránh lãng phí và ảnh hưởng đến sức khỏe”, PGS Thịnh khuyên.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe18 giờ trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe2 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.