- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nếu buộc phải uống rượu, hãy áp dụng 4 cách sau để bảo vệ gan và nội tạng
Nếu bạn là người hay uống rượu, 4 bí quyết này là gợi ý tuyệt vời giúp bạn tránh những tác hại của loại đồ uống này tác động đến gan và nội tạng.
Nếu bạn là người hay uống rượu, 4 bí quyết này là gợi ý tuyệt vời giúp bạn tránh những tác hại của loại đồ uống này tác động đến gan và nội tạng.
Bạn có biết nếu uống rượu quá nhiều sẽ dẫn đến vô số tác hại khó lường đối với hệ thống chủ yếu của cơ thể, nhất là quá trình tiêu hóa và chuyển hóa chất dinh dưỡng.
Khi uống rượu, các chất độc hại của rượu sẽ được hấp thụ trong quá trình tiêu hóa. Sau đó gan sẽ lọc chúng ra để không làm ảnh hưởng đến chất lượng máu.
Gan có khả năng chuyển hóa đến 90% lượng rượu nhờ có một loại enzym gọi là dehydrogenase. Nhưng nếu lượng chất độc hại quá tải, nó có thể đủ khả năng làm tổn hại đến chức năng gan.
Nếu để những loại chất này tiếp xúc với gan quá nhiều, chúng sẽ làm thay đổi cấu trúc tế bào của gan và gây ra các vấn đề trong quá trình tiêu thụ chất béo.
Nói cách khác, những chất gây suy thoái tế bào này nếu để lâu sẽ gây ra rất nhiều bệnh tật nghiêm trọng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.
Dù gan là cơ quan nội tạng ít được chú ý nhưng chúng ta không thể phủ định khả năng kì tài của nó. Gan chịu trách nhiệm cho các chức năng quan trọng như giải độc và phân hủy chất béo và protein, duy trì nồng độ hóc-môn ổn định.
Tin tốt là có rất nhiều những lời khuyên hữu ích sẽ giúp bạn bảo vệ gan khỏi các ảnh hưởng tiêu cực mà rượu gây ra cho bạn.
1. Để ý tới những gì bạn ăn
Một chế độ ăn cân bằng, ít chất béo là một trong những điều qua trọng nhất mà bạn cần khắc cốt ghi tâm nếu muốn lá gan bệnh tật của mình được cải thiện.
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình giải độc, trợ giúp và phòng ngừa chức năng gan.
Một bữa ăn hàng ngày giàu dinh dưỡng thì không thể thiếu nước, dưỡng chất chống oxy hóa và các chất vitamin. Tổ hợp các chất dinh dưỡng ấy giúp kích thích sự bài tiết chất độc và cải thiện các tế bào bị suy giảm.
Một số thực phẩm được các chuyên gia khuyến nghị là: Các loại trái cây màu đỏ, táo, rau xanh, dưa hấu, cam quýt, dưa gang...
Một điều cơ bản nhất trong phương pháp này mà bạn cần ghi nhớ chính là giảm bớt tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, protein từ động vật và thịt đỏ.
Những loại thực phẩm ấy chỉ nên thỉnh thoảng mới thưởng thức. Còn tốt nhất bạn cần cắt giảm chúng trong một vài tuần để giảm bớt tải trọng độc tố mà gan phải chịu đựng.
2. Uống nhiều nước
Uống 6 đến 8 ly nước mỗi ngày là việc thiết yếu giúp cho cơ thể được giải độc và loại bỏ các chất lỏng dư thừa.
Cũng giống như các cơ quan nội tạng khác, gan cần rất nhiều lượng chất lỏng nhằm hỗ trợ cho điều kiện làm việc tối ưu nhất.
Nước đồng thời là sự lựa chọn hoàn hảo thay cho nước ngọt hoặc các đồ uống có đường chứa tiềm ẩn độc tố có hại cho cơ thể.
3. Tránh xa các chất béo chưa bão hòa
Các loại dầu chưa bão hòa và chất béo dư thừa cực kì có hại cho gan, dẫn đến chứng rối loạn gọi là gan nhiễm mỡ.
Nếu sử dụng quá nhiều chất béo dư thừa, chức năng của gan sẽ ngày càng suy yếu và rất dễ bị tổn thương do các hóa chất độc hại, rượu gây nên.
Chúng thường được tìm thấy trong bơ thực vật và một số loại dầu như: Dầu bắp, dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hoa rum, sử dụng dầu dừa.
Mỗi ngày một thìa đầy dầu dừa giúp bảo vệ lá gan của bạn khỏi các chất độc hóa học hay những vi khuẩn lây nhiễm có hại.
Trong dầu dừa có chứa 92 chuỗi triglyceride cỡ trung, 6% chất béo đơn không bão hòa và 2% chất béo đa không bão hòa giúp cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho gan.
Bên cạnh đó, dầu dừa cũng có tính chất chống
viêm và kháng sinh để giảm thiểu các tác động tiêu cực của đồ uống chứa
chất cồn, thuốc lá và các chất độc hại trong môi trường.
4. Chanh và dầu oliu
Sự kết hợp này là một phương thuốc tự nhiên truyền thống giúp làm sạch gan và túi mật. Thức uống này chứa 100% chất hữu cơ. Nhờ có nhiều lượng chất chống oxy hóa, chanh và dầu oiu giúp thúc đẩy việc loại bỏ các chất thải và chống hệ lụy tổn thương gan do rượu.
Mỗi ngày, trước bữa sáng, bạn nên uống chúng kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh.
Thành phần:
1 muỗng dầu oliu (16g), Nước cốt của ¼ quả chanh
Chuẩn bị:
Cho 1 muỗng dầu oliu vào nước cốt chanh. Uống ngay lập tức. Sau nửa tiếng, uống 1 ly nước ấm và ăn sáng. Làm mỗi ngày đều đặn trong 3 tuần. Tùy khẩu vị có thể cho thêm tép tỏi.
Tạo cho mình thói quen uống loại nước này thường xuyên, bạn có thể giảm thiểu tổn thương gan do rượu.
Tất nhiên, lợi ích chỉ có thể được phát huy tốt nhất khi bạn từ bỏ những đồ uống độc hại và tạo dựng một cuộc sống lành mạnh cho mình.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe26 phút trướcKim ngân hoa không chỉ làm say đắm lòng người bởi sắc trắng tinh khôi chuyển dần sang vàng óng mà còn bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Từ xa xưa, kim ngân hoa đã được coi là một vị thuốc quý trong Đông y, giúp chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa ghép thận thành công cho bé trai suy thận mãn tính kèm theo bệnh lý rối loạn đông cầm máu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcHồng đang vào mùa, đây là loại quả giàu dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCủ cải trắng được biết đến như "nhân sâm trắng" với nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng nếu ăn cùng những loại thực phẩm dưới đây thì không nên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcLựu, với vị ngọt thanh và hạt mọng nước, được xem là một loại "thần dược" với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Tuy nhiên, những nhóm người không nên ăn hoặc hạn chế ăn lựu để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcXương rồng lê gai, loài cây gai góc thường thấy ở vùng đất khô cằn, lại ẩn chứa trong mình những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi sinh con, bệnh tình của người phụ nữ ngày càng nghiêm trọng và không thể nào cứu vãn được.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrà có nhiều tác dụng nhưng lại chứa chất ngăn hấp thụ sắt từ rau xanh, thịt bò, có nguy cơ gây thiếu máu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột loại cây vừa lạ vừa quen nhiều người chỉ ăn hạt mà hay "ngó lơ" lá. Nó được coi là loại rau thượng hạng, có tính ôn, vị đắng, bổ dưỡng với sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcƯớc tính, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện Da Liễu TPHCM đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhập viện vì mắc bệnh chốc lở, trung bình 8 ca mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhờ áp dụng quy tắc đơn giản này mà nữ ngôi sao giảm nửa trọng lượng cơ thể.