- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nếu trong bếp nhà bạn có thứ này, hãy vứt bỏ ngay nếu không muốn mất mạng
Hãy đọc câu chuyện thực tế dưới đây để hiểu lý do vì sao khoai tây lại nguy hiểm đến vậy!
Khoai tây được biết đến như một thực phẩm hữu dụng như: chế biến nhiều món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng và là "thần dược" chăm sóc sắc đẹp của phụ nữ. Đặc biệt, khoai tây có đặc tính chống oxi hóa, có thể giúp đẩy mạnh quá trình tiêu hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch, làm giảm huyết áp, thậm chí ngăn ngừa nguy cơ ung thư.
Tuy nhiên, khoai tây có thể gây hại thậm chí gây tử vong nếu như bạn ăn phải những củ khoai tây mọc mầm hoặc hít phải khí độc của những củ khoai tây bị thối.
Hãy đọc câu chuyện thực tế dưới đây để hiểu lý do vì sao khoai tây lại nguy hiểm đến vậy!
Maria Chelysheva 8 tuổi ở Nga đã trở thành một đứa trẻ mồ côi vào năm 2014 vì một lô khoai tây cũ mà gia đình cô đã để cho thối trong hầm rượu của họ.
Khi cha của cô đã đi vào tầng hầm để lấy khoai tây, ông không bao giờ trở lại. Mẹ Maria sau đó đã đi vào tầng hầm để tìm ông, nhưng bà cũng không bao giờ trở lại nữa.
Điều tương tự đã xảy ra với anh trai của Maria, và sau đó là bà ngoại. Bà Maria trước đó đã gọi cho một người hàng xóm giúp đỡ, nhưng khi những người hàng xóm đến thì bà đã đi vào tầng hầm mình và chịu chung số phận giống như bố, mẹ và anh trai Maria.
Điều khủng khiếp ở đây là cả gia đình Maria đã chết bởi hít phải khí chất độc hại từ những củ khoai tây thối trong hầm rượu.
Trong khoai tây chứa glycoalkaloids, một hợp chất hóa học độc rất nguy hiểm. Điều đó làm cho khoai tây có thể gây độc hại không chỉ khi chúng ta ăn mà chỉ đơn giản là chúng ta hít phải chất độc hại đó.
Theo các chuyên gia sức khỏe, chỉ cần tiêu thụ 3-6mg glycoalkaloids cho mỗi kg trọng lượng cơ thể là đã có thể gây tử vong.
Nồng độ chất độc glycoalkaloids trong khoai tây càng tăng lên gấp bội phần khi chúng bị thối. Chính khí độc nguy hiểm này đã giết chết gia đình của Maria.
Những gì đã xảy ra với gia đình Maria là vô cùng đau lòng, nhưng hy vọng câu chuyện của họ sẽ như một lời cảnh báo cho những người khác về sự nguy hiểm của khoai tây thối.
Đừng dại mà ăn nếu nhìn thấy khoai tây có dấu hiệu này:
+ Khoai tây màu xanh lá
Khoai tây chuyển sang màu xanh lá sau khi chúng đã tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng và chúng đã mang trong mình độc tố - đủ để gây ngộ độc và hạ gục bạn.
+ Khoai tây mọc mầm
Ở điều kiện bình thường hàm lượng chất solanine và chaconine trong củ khoai tây rất ít, trong 100gr khoai mới có 10mg nên không gây ngộ độc.
Tuy nhiên, nếu bạn để khoai tây ở một nơi quá ẩm, quá sáng, hay quá nóng, khoai sẽ nhanh chóng mọc mầm.
Khi khoai tây mọc mầm, hàm lượng chất này sẽ tăng cao, đủ khả năng gây ngộ độc cho con người nếu ăn phải.+ Khoai tây thối
Trong khoai tây chứa glycoalkaloids, một hợp chất hóa học độc rất nguy hiểm. Nồng độ chất độc glycoalkaloids trong khoai tây càng tăng lên gấp bội phần khi chúng bị thối. Khí độc này có thể gây tử vong nếu bạn hít phải hàm lượng lớn.
Một vài điểm bạn cần lưu ý:
- Chọn mua củ khoai màu vàng thì tốt hơn ngả sang trắng. Củ nào cầm lên thấy nặng, lành lặn, vỏ trơn nhẵn sẽ tươi ngon hơn.
- Không để khoai tây nơi có ánh sáng và không lưu trữ quá 12 ngày. Khi gọt vỏ khoai, nếu thấy vệt màu xanh thì nên khoét bỏ.
- Để hạn chế ngộ độc, trước khi bỏ khoai vào chế biến nên ngâm vào nước muối loãng vài giờ, khi nấu cho thêm ít giấm ăn để loại bỏ độc tố.
- Nếu trong nhà bạn có khoai tây, hãy thường xuyên kiểm tra chúng, nếu củ nào bị mọc mầm, có màu xanh lá hay nguy cơ bị hỏng, bạn hãy vứt bỏ ngay khi chưa quá muộn.
Hoàng Lan (tổng hợp)/Theo VietNamNet
-
Sức khỏe57 phút trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe2 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe2 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe21 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.