- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngày ăn 3 quả táo đỏ ‘trẻ mãi không già’, nhưng khi ăn phải nhớ kỹ điều này
Táo đỏ được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, việc lạm dụng nó lại chính là con dao hai lưỡi ít ai ngờ tới.
Táo đỏ vừa là nguyên liệu trong các bài thuốc Đông y, vừa có công dụng để nấu ăn, pha trà, nấu chè... Trong y học hiện đại, táo đỏ có chứa nhiều thành phần hoạt chất có lợi cho sức khỏe như phenolic, flavonoid, axit triterpenic, vitamin C và polysaccharide. Bên cạnh đó nó còn chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ cực kỳ cao.
Táo đỏ có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Táo đỏ khô có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Dân gian thường truyền tai nhau rằng nếu mỗi ngày ăn 3 quả táo đỏ có thể khiến người dùng ‘trẻ mãi không già, cả đời khỏe mạnh.’
Cải thiện giấc ngủ tăng cường chức năng não
Trong y học, táo đỏ được dùng thay thế để cải thiện giấc ngủ cho một số người mất ngủ kinh niên và giúp cải thiện khả năng não. Chất saponin có trong táo đỏ giúp giảm căng thẳng lo âu khá hiệu quả. Bên ngoài ra còn giúp cải thiện trí nhớ, làm cho các tế bào não không mắc tổn thương bởi các hợp chất phá hủy thần kinh khác.
Phòng ngừa chứng bệnh Alzheimer
Để chống lại căn bệnh suy giảm trí nhớ (Alzheimer) thì buộc phải dùng nước ép táo đỏ, đây là nghiên cứu của một số nhà khoa học. Họ thực hiện tùy trên loài chuột bằng cách thiết lập chế độ ăn phụ thuộc trên táo. Và quả thật bất ngờ độ thông minh và trí nhớ của chúng nâng cao lên hẳn. Khi dùng thì nên ăn cả vỏ táo để tốt hơn cho não bộ. Bởi vỏ táo có chứa những dưỡng chất tốt cho não bộ và chống lại độc tốt có hại cho não bộ.
Tốt cho tim mạch
Táo đỏ chứa kali cũng như rất ít natri, làm cho mạch máu thư giãn và duy trì huyết áp ở mức ổn định. Sử dụng 2 tới 3 quả mỗi ngày giữ cho trái tim bạn vô cùng khỏe mạnh. Bên cạnh đấy nó còn góp phần cần thiết hạ huyết áp do polyphenol và chất xơ có trong thành phần dưỡng chất táo đỏ làm tan cholesterol. Giảm những dấu hiệu liên quan tới mảng bám và dạng viêm ở các thành mạch.
Tăng cường miễn dịch và phòng ngừa ung thư
Phenolics chứa trong chiết xuất của táo đỏ làm tăng hoạt động chống oxy hóa. Một số enzyme chống oxy hóa hoạt động nhanh hơn một số tế bào gốc tự do từ đấy nên mới ngăn được sự phát triển của mầm bệnh ung thư. Các nghiên cứu cho rằng oxy hóa của táo đỏ chống viêm cần giảm thiểu được ung thư vú, ung thư ruột kết cũng như kể cả hiện tượng lão hóa da.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Có 50% lượng cacbohydrate có trong trái cây tới từ chất xơ, có ích cũng như giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Giúp khiến mềm tốc độ đi lại thức ăn qua đường tiêu hóa cũng như phòng ngừa hiện tượng táo bón. Chiết xuất từ táo đỏ giúp sức khỏe niêm mạc dạ dày và ruột nâng cao lên đáng kể, giảm một số tổn thương do loét, chấn thương góp phần phát triển tạp khuẩn có lợi cho con đường ruột, tiêu hóa phát triển.
Làm xương chắc khỏe
Loại quả nhỏ này chứa đầy canxi cũng như phốt pho, giúp củng cố xương, các vấn đề liên quan đến xương, làm cho xương chắc khỏe, cải thiện sức khỏe tổng thể xương. Bởi vậy bạn không nên vô cùng lo lắng lúc xương bạn không đủ khỏe hoặc có nguy cơ loãng xương khi về già.
Giúp kháng khuẩn, chống viêm
Flavonoid được tìm thấy trong táo đỏ được chứng minh là chất chống viêm, kháng khuẩn vô cùng mạnh. Chiết xuất của mẫu quả nhỏ bé này mang lại giá chữa khá to lớn trong việc điều trị nhiễm trùng. Bên cạnh đó còn có axit betulinic chứa trong táo đỏ giúp chống lại các virus cúm.
Những người không nên dùng táo đỏ khô
Táo đỏ khô cũng là vị thuốc có dược tính riêng, chính vì như vậy nếu sử dụng bừa bãi, không chú ý thể trạng tính chất của thể chất thì không chỉ không phát huy được công hiệu nâng cấp sức khỏe mà còn gây tác dụng ngược. Đặc biệt những người sau đây nên không nên dùng:
Người đàm thấp
Triệu chứng của người đàm thấp là bựa lưỡi dày, miệng nhầy, chứng lười ăn, người mắc bệnh nặng còn thấy chóng mặt và đau đầu, buồn nôn mửa, mặt phù thũng.
Vì táo có tính nhầy làm tăng trưởng ẩm, khiến cho những triệu chứng kể trên càng nghiêm trọng hơn. Người có loại thể trạng này nên ăn các thức ăn kiện tì lợi thấp như bo bo, đậu đỏ, củ từ, mướp.
Người thượng hỏa
Mẫu người này cơ thể hơi nóng, thường bị táo bón, miệng hôi, bị sưng trong cổ họng, răng lợi, còn táo có vị ngọt tính ôn, nếu dùng nhiều tương tự như thêm dầu vào lửa.
Người mới bị cảm mạo
Những người bị cảm mạo thường là vì thể chất bị nhiễm tà khí của gió lạnh hoặc nóng. Nếu ăn nhiều táo cũng đồng nghĩa với việc làm tăng trưởng đặc điểm dính và nhầy của cơ thể, làm tà khí càng dễ đọng lại, gây ăn hại cho khôi phục tình trạng sức khỏe.
Người tiểu đường
Táo có rất nhiều đường, ăn nhiều làm tăng trưởng đường trong máu, bệnh sẽ nặng nề thêm. Chính vì như vậy những người có lượng đường trong máu cao không nên ăn nhiều táo.
Những lưu ý quan trọng khi dùng táo đỏ khô
- Nếu đang dùng thuốc chống động kinh thì cần tránh ăn táo đỏ.
- Người bị tiểu đường nên giảm bớt sử dụng vì thậm chí làm ảnh hưởng lượng đường trong máu.
- Không nên để táo tươi lưu trữ trong tủ lạnh để quá lâu sẽ làm giảm dưỡng chất. Tối đa chỉ để táo trong tủ lạnh trong 3-4 ngày. Để dùng dài lâu, nên phơi khô.
- Không ăn quá nhiều táo đỏ 1 ngày, bởi sẽ dẫn đến chứng đầy hơi, chướng khí. Để bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng một ngày chỉ nên ăn 5-6 quả nhỏ nhỏ hoặc 2-3 quả to. Do táo đỏ chứa hàm lượng đường và các chất rất cao, ăn nhiều cơ thể không hấp thụ được hết sẽ lãng phí, hơn nữa lạm dụng táo đỏ sẽ gây hại sức khỏe của bạn.
Theo Tiền Phong
-
Sức khỏe2 giờ trướcCác nhà khoa học Úc vừa xác định thêm một tác dụng sức khỏe bất ngờ của trái cây.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhắc đến sen, người ta thường nghĩ đến những bông hoa kiều diễm tô điểm cho hồ nước. Ít ai nghĩ rằng lá sen - bộ phận tưởng chừng như vô dụng của cây sen lại ẩn chứa nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgười bệnh tiểu đường thường cân nhắc kỹ trong việc sử dụng trái cây để tránh đường huyết tăng cao, vậy người bệnh tiểu đường nên ăn quả gì tốt cho sức khoẻ?
-
Sức khỏe6 giờ trướcChuối là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, ăn chuối đúng thời điểm, lợi ích còn tăng gấp bội.
-
Sức khỏe7 giờ trướcHai cha con Bob và Andrew được chẩn đoán ung thư chỉ cách nhau 1 tháng. Giờ đây, họ muốn nâng cao nhận thức về bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiấu vợ làm xét nghiệm ADN, người đàn ông bất ngờ khi mẫu xét nghiệm với con trai cùng huyết thống nhưng mẫu gene hiển thị là bé gái.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMỸ - Gibson hoàn toàn không có các biểu hiện đột quỵ quen thuộc như mặt chảy xệ, đau đầu dữ dội, nói ngọng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcHầu hết mọi người dùng giấy bạc theo cảm tính, truyền miệng mà không biết nếu dùng sai cách có thể gây hại lớn tới sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác nhà nghiên cứu từ UCL, Viện Francis Crick và AstraZeneca đã phát hiện ra lý do khiến phương pháp điều trị đích đối với bệnh ung thư phổi không có tác dụng đối với một số bệnh nhân, đặc biệt là những người chưa bao giờ hút thuốc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChim bồ câu không chỉ là loại thực phẩm thơm ngon, mà còn mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời, như vị thuốc bồi bổ cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỔi là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
-
Sức khỏe1 ngày trướcThịt chim bồ câu rất tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBí ngô chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng cường miễn dịch, thị lực, phòng chống ung thư, bệnh tim mạch.