- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại nước giúp “lọc rác” trong mạch máu, trẻ hóa làn da, ngừa ung thư, tiếc là người Việt chưa biết nhiều
Loại nước này có vị ngọt thơm lừng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe lẫn vóc dáng, đặc biệt còn giúp giảm cân nếu dùng đúng cách.
Đó chính là nước quả táo tàu, hay còn được gọi bằng quả chà là đỏ hay táo Trung Quốc. Loại quả này có nguồn gốc từ Nam Á nhưng giờ đã phổ biến trên toàn thế giới. Khi chín chúng có màu đỏ sẫm, hơi nhăn nhưng mùi vị lại thơm ngon nên thường được sấy khô và sử dụng trong ẩm thực châu Á.
Trong Đông y, táo tàu là một vị thuốc quen thuộc với vị ngọt mang tính ôn, có tác dụng bổ ích tỳ vị, dưỡng huyết an thần. Loại quả này tốt cho người tỳ vị suy nhược, phân loãng, ăn ít, mệt mỏi, thiếu khí huyết, tim đập nhanh… Táo tàu còn làm hài hòa, giảm nhẹ tính kích thích và độc tố của một số loại thuốc.
Quả táo tàu thường được sấy khô và sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau.
Nhìn chung, quả táo tàu "nhỏ mà có võ", nhìn tí hon nhưng lại sở hữu cực nhiều lợi ích với sức khỏe. Theo các chuyên gia trên chuyên trang sức khỏe Boldsky, thường xuyên dùng quả táo tàu sẽ mang lại nhiều tác động tích cực như:
5 lợi ích của quả táo tàu
- Cải thiện lưu thông máu, làm sạch máu
Trong quả táo tàu chứa nhiều sắt và photpho, giúp hình thành tế bào hồng cầu và cải thiện quá trình lưu thông máu. Ngoài ra, loại quả này còn chứa các hợp chất như saponin, ancaloit và triterpenoid làm thanh lọc và loại bỏ tạp chất ra khỏi máu.
- Trẻ hóa làn da
Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, quả táo tàu có thể làm trẻ hóa làn da và ngăn ngừa các bệnh chàm, kích ứng da… Táo tàu cũng làm giảm bớt nếp nhăn, giảm các vết đồi mồi và làm mờ sẹo.
Táo tàu sẽ giúp trẻ hóa làn da nhờ lượng vitamin C dồi dào.
- Kiểm soát cân nặng
Táo tàu chứa nhiều chất xơ nên tạo cảm giác no lâu, giúp bạn giảm cơn thèm ăn nên hạn chế được lượng calo nạp vào. Do vậy, những ai đang ăn kiêng giảm cân thì có thể cân nhắc đưa táo tàu vào thực đơn hàng ngày.
- Ngăn ngừa ung thư
Như đã nói, quả táo tàu giàu vitamin C nên nhờ vậy mà có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Bên cạnh đó, axit triterpenic và polysaccharide trong táo tàu còn giúp tiêu diệt và chặn đứng sự di căn của các tế bào ung thư.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Kali của táo tàu giúp ổn định huyết áp và giảm mạnh nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thêm vào đó, loại quả này còn giúp phân hủy chất béo trong cơ thể, từ đó làm giảm tình trạng tắc nghẽn động mạch.
Táo tàu chứa nhiều dưỡng chất giúp ngăn ngừa bệnh tật.
Sử dụng nước táo tàu thế nào cho đúng?
Táo tàu tuy được chế biến thành nhiều món khác nhau, nhưng phổ biến và dễ dùng nhất vẫn là nước táo tàu. Cách pha loại nước này cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần mua táo tàu khô ở siêu thị, các hiệu thuốc Đông y… về rồi cắt thành lát mỏng. Sau đó cho nước sôi vào ngâm vài phút là có ngay thức uống bổ dưỡng.
Khi pha nước táo tàu, bạn nên cắt táo thành từng lát nhỏ để các chất ngọt và dinh dưỡng tiết ra hết. Nếu muốn nấu uống thì đừng đun lửa to kẻo làm mất hết vitamin. Táo tàu tươi có hạn sử dụng chỉ khoảng 3-4 ngày khi bảo quản tủ lạnh, còn táo khô thì thời hạn lâu hơn, bạn nên cân nhắc trước khi quyết định mua.
Chỉ cần pha nước sôi và thả táo tàu cắt lát vào, bạn đã có ngay món nước tuyệt vời.
Bên cạnh đó, những người đang sử dụng thuốc động kinh, thuốc chống trầm cảm… tuyệt đối không uống loại nước này vì sẽ làm mất tác dụng của thuốc. Những bệnh nhân tiểu đường cũng phải tránh vì hàm lượng carbohydrate trong táo sẽ làm tăng lượng đường trong máu.
Để tăng cường lợi ích, bạn có thể cho thêm vài lát gừng vào nước táo tàu. Hỗn hợp này sẽ giúp trị ho và rát cổ, tăng cường hệ miễn dịch và giảm cân hiệu quả. Khi uống loại nước này trong thời tiết lạnh sẽ giúp cơ thể ấm hơn, phòng chống bệnh tật mạnh mẽ hơn.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe16 phút trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe4 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.