- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngày Tết nhiều gia đình sẵn sàng chi tiền cho thứ quả đắt đỏ này, tìm hiểu mới thấy vô vàn công dụng chữa bệnh
Trong Đông y, anh đào được sử dụng như một loại thuốc/món ăn có tác dụng ổn định tim mạch, chữa bỏng, phòng ngừa và làm giảm viêm khớp, gút.
Cherry - thứ quả đắt đỏ nhiều về làm quà biếu Tết
Vào mỗi dịp Tết đến, cherry lại được săn lùng khá nhiều không chỉ bởi nó có màu đỏ rất hợp với không khí đầu năm mới, mà còn bởi đây là loại quả nhập khẩu có giá thành cao, thơm giòn rất được lòng cả người già lẫn trẻ nhỏ, rất phù hợp để làm quà biếu.
Mức giá cherry trên thị trường thường rơi vào khoảng 300-800 nghìn đồng/kg tùy thuộc vào kích thước của quả và nguồn gốc nhập khẩu. Dù loại quả này được bán giá khá đắt nhưng chúng vẫn được đánh giá là xứng đáng với số tiền.
Cherry chứa lượng vitamin A gấp 20 lần quả việt quất hoặc dâu tây.
Nhỏ bé như vậy nhưng trong quả cherry có chứa vô vàn chất dinh dưỡng. Trong quả cherry có chứa chất chống oxy hóa anthocyanin có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương tế bào và mô. Nghiên cứu chỉ ra rằng trái cây giàu anthocyanin, chẳng hạn như cherry, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì nó có thể làm giảm mức cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt).
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các hợp chất có trong quả anh đào ngọt ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trong ống nghiệm, bao gồm các tế bào ung thư vú, ruột kết, gan, phổi, tuyến tụy và da.
Cherry còn chứa lượng vitamin A gấp 20 lần quả việt quất hoặc dâu tây. Ngoài ra, nó còn được coi là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp vì chứa nhiều chất xơ, điều này khiến chúng khá an toàn với bệnh nhân tiểu đường.
Cherry cũng có thể tận dụng để trị bệnh!
Theo lương y Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), cherry hay còn được gọi là anh đào. Trong Đông y, anh đào được sử dụng như một loại thuốc/món ăn có tác dụng ổn định tim mạch, chữa bỏng, phòng ngừa và làm giảm viêm khớp, gút.
1. Phòng ngừa và làm giảm viêm khớp, gout: Lấy 200g anh đào ăn và ép nước, chia uống hàng ngày.
2. Ổn định tim mạch, tiểu đường: Lấy lượng anh đào tùy dùng ăn và ép nước chia uống trong ngày.
Không được ăn hạt cherry vì chúng có chứa chất kịch độc.
3. Chữa bỏng: Giã, ép lượng anh đào đủ dùng, lấy nước bôi vào vết bỏng.
4. Trị giun đũa: Dùng 10-20g rễ cây anh đào sắc uống.
Lưu ý quan trọng khi ăn cherry
- Không được ăn hạt cherry vì chúng có chứa chất kịch độc, tên là cyanogenic hoặc cyanide-forming glycosides, có thể sinh ra amygdalin nếu chúng ta nhai chúng. Đây là dấu vết của chất xyanua (một trong những loại hóa chất cực độc, sẽ trực tiếp làm tổn thương hệ hô hấp của tế bào và gây tử vong cho người ăn).
- Nên nhớ thời gian bảo quản của quả cherry ngắn, không nên để dưới ánh nắng trực tiếp. Quả cherry chỉ nên ăn khoảng 3 ngày, bảo quản trong tủ lạnh và không nên rửa nước để tránh bị hỏng.
- Tiêu thụ quá nhiều quả anh đào có thể gây ra phản ứng dị ứng. Nếu bạn dị ứng với loại quả này, bạn có thể gặp các triệu chứng bao gồm khó thở, khó nuốt, phát ban, buồn nôn hoặc tiêu chảy… thậm chí đe dọa tính mạng.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe31 phút trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSau thời gian dài điều trị tại BV Đa khoa Phú Thọ, theo nguyện vọng của gia đình, cháu Đ. được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.
-
Sức khỏe12 giờ trướcKhông chỉ tạo bóng mát, trong y học cổ truyền, thân, lá, hoa của cây bằng lăng còn được dùng làm vị thuốc chữa một số bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe17 giờ trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.