- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngày Tết nhiều gia đình sẵn sàng chi tiền cho thứ quả đắt đỏ này, tìm hiểu mới thấy vô vàn công dụng chữa bệnh
Trong Đông y, anh đào được sử dụng như một loại thuốc/món ăn có tác dụng ổn định tim mạch, chữa bỏng, phòng ngừa và làm giảm viêm khớp, gút.
Cherry - thứ quả đắt đỏ nhiều về làm quà biếu Tết
Vào mỗi dịp Tết đến, cherry lại được săn lùng khá nhiều không chỉ bởi nó có màu đỏ rất hợp với không khí đầu năm mới, mà còn bởi đây là loại quả nhập khẩu có giá thành cao, thơm giòn rất được lòng cả người già lẫn trẻ nhỏ, rất phù hợp để làm quà biếu.
Mức giá cherry trên thị trường thường rơi vào khoảng 300-800 nghìn đồng/kg tùy thuộc vào kích thước của quả và nguồn gốc nhập khẩu. Dù loại quả này được bán giá khá đắt nhưng chúng vẫn được đánh giá là xứng đáng với số tiền.
Cherry chứa lượng vitamin A gấp 20 lần quả việt quất hoặc dâu tây.
Nhỏ bé như vậy nhưng trong quả cherry có chứa vô vàn chất dinh dưỡng. Trong quả cherry có chứa chất chống oxy hóa anthocyanin có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương tế bào và mô. Nghiên cứu chỉ ra rằng trái cây giàu anthocyanin, chẳng hạn như cherry, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì nó có thể làm giảm mức cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt).
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các hợp chất có trong quả anh đào ngọt ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trong ống nghiệm, bao gồm các tế bào ung thư vú, ruột kết, gan, phổi, tuyến tụy và da.
Cherry còn chứa lượng vitamin A gấp 20 lần quả việt quất hoặc dâu tây. Ngoài ra, nó còn được coi là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp vì chứa nhiều chất xơ, điều này khiến chúng khá an toàn với bệnh nhân tiểu đường.
Cherry cũng có thể tận dụng để trị bệnh!
Theo lương y Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), cherry hay còn được gọi là anh đào. Trong Đông y, anh đào được sử dụng như một loại thuốc/món ăn có tác dụng ổn định tim mạch, chữa bỏng, phòng ngừa và làm giảm viêm khớp, gút.
1. Phòng ngừa và làm giảm viêm khớp, gout: Lấy 200g anh đào ăn và ép nước, chia uống hàng ngày.
2. Ổn định tim mạch, tiểu đường: Lấy lượng anh đào tùy dùng ăn và ép nước chia uống trong ngày.
Không được ăn hạt cherry vì chúng có chứa chất kịch độc.
3. Chữa bỏng: Giã, ép lượng anh đào đủ dùng, lấy nước bôi vào vết bỏng.
4. Trị giun đũa: Dùng 10-20g rễ cây anh đào sắc uống.
Lưu ý quan trọng khi ăn cherry
- Không được ăn hạt cherry vì chúng có chứa chất kịch độc, tên là cyanogenic hoặc cyanide-forming glycosides, có thể sinh ra amygdalin nếu chúng ta nhai chúng. Đây là dấu vết của chất xyanua (một trong những loại hóa chất cực độc, sẽ trực tiếp làm tổn thương hệ hô hấp của tế bào và gây tử vong cho người ăn).
- Nên nhớ thời gian bảo quản của quả cherry ngắn, không nên để dưới ánh nắng trực tiếp. Quả cherry chỉ nên ăn khoảng 3 ngày, bảo quản trong tủ lạnh và không nên rửa nước để tránh bị hỏng.
- Tiêu thụ quá nhiều quả anh đào có thể gây ra phản ứng dị ứng. Nếu bạn dị ứng với loại quả này, bạn có thể gặp các triệu chứng bao gồm khó thở, khó nuốt, phát ban, buồn nôn hoặc tiêu chảy… thậm chí đe dọa tính mạng.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhiều người thường lựa chọn dùng thuốc giải rượu để phòng say rượu, vậy có nên uống thuốc giải rượu không?
-
Sức khỏe2 giờ trướcỚt chuông với nhiều màu sắc chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và chất xơ. Khi thêm thực phẩm này vào chế độ ăn uống mùa đông sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và hỗ trợ tiêu hóa.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCho rằng mình có thể giải cứu thế giới, ảo tưởng về bản thân quá lớn là dấu hiệu của rối loạn tâm thần.
-
Sức khỏe4 giờ trướcChế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm tưởng chừng vô hại lại có thể khiến huyết áp tăng vọt.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe21 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe1 ngày trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.